Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:03 | 02/12/2022 GMT+7

Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan

aa
Từ ngày 27-29/11, Đoàn công tác do Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam – Lào năm 2022, kết hợp làm công tác cộng đồng tại tỉnh Udon Thani, Vương quốc Thái Lan.
Vai trò của doanh nghiệp kiều bào và ngoại giao tập đoàn trong thương mại Việt Nam - Thái Lan Vai trò của doanh nghiệp kiều bào và ngoại giao tập đoàn trong thương mại Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nhận thức ngoại giao kinh tế là một trọng tâm bên cạnh ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.
Thái Lan mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam Thái Lan mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam
"Chúng tôi mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam. Hai nước nên nỗ lực hơn để củng cố và tăng cường sức mạnh cũng như tính liên tục, bền vững trong chuỗi cung ứng giữa hai quốc gia nhằm sản xuất các sản phẩm trong khu vực".

Nhiều thỏa thuận hợp tác các doanh nghiệp Thái Lan – Lào - Việt Nam được ký kết

Diễn đàn diễn ra ngày 28/11/2022, với sự tham gia của 300 đại biểu là đại diện các sở, ngành địa phương Việt Nam và Thái Lan, các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp kiều bào gốc Việt tại Thái Lan và Lào. Ông Wanchai Kongkasem, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani đã tham dự và phát biểu chào mừng.

Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan
Đại sứ Ngô Hướng Nam đã dẫn đầu đoàn gồm hơn 70 doanh nghiệp, chủ trì Lễ dâng hương tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Đại sứ Ngô Hướng Nam đánh giá cao Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan - Việt Nam và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào với sáng kiến tổ chức Diễn đàn, cho rằng đây là sự kiện rất ý nghĩa, không chỉ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan, củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị - anh em thân thiết hai nước Việt - Lào mà còn là hành động thiết thực minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hướng về đất nước, cội nguồn của cộng đồng người Việt tại Lào và Thái Lan.

Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, và thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa 3 nước, qua đó phát huy tiềm lực của kiều bào góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan
Quang cảnh diễn đàn.

Buổi chiều, các doanh nghiệp đã trao đổi sôi nổi về thế mạnh, nhu cầu và biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch. Các doanh nghiệp cũng nêu các kiến nghị đối với các cơ quan Trung ương, địa phương Việt Nam và Thái Lan trong hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, làm ăn tại các thị trường của nhau, giúp tăng cường tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp kiều bào, qua đó giúp kiều bào gắn kết lợi ích kinh tế với Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội quê hương, đất nước.

Tại chương trình Gala nghệ thuật diễn ra vào buổi tối, nhiều các thỏa thuận hợp tác các doanh nghiệp ba nước Thái Lan – Lào - Việt Nam đã được ký kết, nhằm thiết lập kênh trao đổi chính thức, là tiền đề cho các hoạt động hợp tác kinh tế trong tương lai.

Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan
Kí kết hợp tác giữa doanh nghiệp 3 nước.

Nhu cầu học tiếng Việt trong cộng đồng là rất lớn

Ngày 28/11, Đoàn công tác đã gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện các hội đoàn, tổ chức của người Việt tại Udon Thani để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thăm hỏi tình hình của bà con sau khi đại dịch Covid-19. Buổi gặp mặt diễn ra tại chùa Khánh An – ngôi chùa của người Việt kiêm trường giảng dạy tiếng Việt.

Theo đại diện kiều bào ở Udon Thani, nhu cầu học tiếng Việt trong cộng đồng là rất lớn nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là con em đang ưu tiên học thêm tiếng Anh, các môn văn hoá trên trường nên có ít thời gian lên lớp tiếng Việt. Sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với giới trẻ trong cộng đồng là không nhiều. Các thầy cô và đại diện cộng đồng rất trăn trở, mong muốn cơ quan trong nước chia sẻ kinh nghiệm để tạo động lực, làm tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ tại đây.

Trả lời bà con, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết, bà con có thể tham khảo kinh nghiệm tại một số cộng đồng như Nhật Bản, Séc… về tổ chức cuộc thi hùng biện, kể chuyện tiếng Việt với nhiều vòng thi gay cấn, kịch tính ở các cấp.

Đồng thời, Đại sứ thông tin tới bà con về kiến nghị trong buổi làm việc với Ban Giám hiệu trường Đại học Hoàng Gia Rajabaht về việc trường nghiên cứu mở thêm các chương trình, khoá giảng dạy tiếng Việt song song với các môn chuyên ngành, sẽ tạo lợi thế thu hút tuyển sinh con em người Việt rất đông tại Tỉnh. Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ trường trong đào tạo giáo viên giảng dạy tiếng Việt.

Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan
Đoàn công tác đã gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện các hội đoàn, tổ chức của người Việt tại Udon Thani.

Bên cạnh đó, đại diện cộng kiều bào còn chia sẻ một số ý kiến về việc sửa đổi, nới rộng phạm vi Luật Đất đai cho phép bà con được sở hữu nhà ở nằm ngoài các dự án phát triển; sửa đổi Luật Quốc tịch để bà con được quay trở lại quốc tịch Việt Nam, tạo thuận lợi cho bà con khi về nước đầu tư, làm ăn, kinh doanh…; thành lập câu lạc bộ Trường Sa của người Việt tại tỉnh, để những người con tại Thái Lan từng có cơ hội đặt chân lên Trường Sa được hướng về quê hương, góp sức lực của mình vào bảo vệ biển đảo, giữ vững chủ quyền dân tộc.

Kiều bào mong muốn được kết nối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để tổ chức tập huấn cho khoảng 50 nhà sư trên toàn bộ chùa Việt Nam tại Thái Lan về nước để học tập, bên cạnh việc tặng tượng Phật cho các chùa Việt để nhất thể hoá tượng Phật tại Thái Lan.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam hy vọng Tổng hội và bà con nghiên cứu thành lập các hội đồng hương, gia tăng sự kết nối hội đồng hương của người Việt trên toàn thế giới cũng như của bà con với quê hương; thành lập hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại tỉnh, giúp đoàn kết, tập hợp kiều bào trẻ tại Thái Lan, tạo môi trường để kiều bào trẻ giao lưu, học tập, gắn kết với trong nước.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Pháp Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Pháp
Các doanh nghiệp của Marseille đang mong muốn trong năm 2023 sẽ cùng các đối tác Việt Nam kết nối thêm được nhiều dự án hợp tác thương mại đầu tư mới.
Thăm hỏi kiều bào tại Thái Lan bị thiệt hại do mưa lũ Thăm hỏi kiều bào tại Thái Lan bị thiệt hại do mưa lũ
Ngày 13/10, đoàn cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) do Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng dẫn đầu cùng đại diện Hội người Thái gốc Việt đã đến tỉnh Ubon Ratchathani thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình kiều bào chịu thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với Hội người Việt Nam ở Kansai tổ chức Lễ phát động “Tự hào một dải non sông” tại Osaka Nhật Bản.
Đức: Hội người Việt tại thành phố Hamm khẳng định xây dựng cộng đồng vững mạnh

Đức: Hội người Việt tại thành phố Hamm khẳng định xây dựng cộng đồng vững mạnh

Tổng Lãnh sự Lưu Xuân Đồng nhấn mạnh việc duy trì hoạt động của cộng đồng và thành lập hội đoàn người Việt không chỉ gìn giữ truyền thống dân tộc mà còn mang Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Nhật Bản tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật dành cho người Việt Nam

Nhật Bản tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật dành cho người Việt Nam

Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) và Kênh truyền thông người Việt tại Nhật (HONTO TV) phối hợp tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật Nhật Bản dành cho người Việt Nam đang sinh sống tại đất nước mặt trời mọc.
Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

Hòa chung không khí hân hoan mừng Đảng, mừng Xuân của dân tộc, chiều 18/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia) đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2024” với chủ đề “Tết ba miền”.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
Liên hiệp phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh giới thiệu Tết Việt trong trường học tại London

Liên hiệp phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh giới thiệu Tết Việt trong trường học tại London

Ngày 20/2, Liên hiệp hội phụ nữ quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh (LOANI VN-UK) phối hợp với Trường tiểu học Ark Oval Primary Academy tại quận Croydon, thủ đô London, Vương quốc ...
3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

Ngày 22/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Việt Nam và Grenoble (Pháp) tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa

Việt Nam và Grenoble (Pháp) tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa

Từ ngày 17 - 20/2, trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến hợp tác và tăng cường tình hữu nghị với các địa phương của Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thăm và làm ...
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 – 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, do Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức tại thành phố Châu Đốc ngày 22/2.
Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt công tác hậu cần, kỹ thuật được triển khai đồng bộ; hệ thống văn kiện, giáo án, bài giảng chính quy, thống nhất... Đó là những kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024 tại Vùng 5 Hải quân.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động