Ngày 29/9, tại thủ đô Bratislava, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức Tọa đàm kinh tế nhằm kết nối các doanh nghiệp từ Việt Nam sang với các doanh nghiệp Slovakia, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại New Zealand Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại New Zealand
Ngay sau lễ đón chính thức theo nghi lễ trọng thể Maori (Powhiri và Paramanawa) tại Nhà quốc hội, hai Bộ trưởng đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – New Zealand lần thứ nhất theo tinh thần Kế hoạch Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2021-2024.
Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác địa phương Việt Nam và Thái Lan
Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước... ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan cho biết như vậy khi trao đổi với PV tạp chí Thời Đại nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam (19 - 20/9/2022).
Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Tọa đàm kinh tế nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia.
Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Tọa đàm kinh tế nhằm kết nối các doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia.

Tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia 2022 có Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn; ông Rastislav Sedmak, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Kosice; ông Juraj Cajko, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Trnava, Slovakia, cùng đại diện của một số doanh nghiệp Slovakia.

Đặc biệt, còn có sự tham dự của đoàn doanh nghiệp Việt Nam do Đại sứ Ngô Quang Xuân, Trưởng ban Hội nhập, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam dẫn đầu, đang có chuyến thăm, làm việc tại một số địa bàn châu Âu.

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn phát biểu tại Tọa đàm.
Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn phát biểu tại Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Nguyễn Tuấn cho rằng tháng 8/2020 Hiệp định EVFTA đã được phê chuẩn, là một trong số ít các nước châu Á khác (Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore) ký hiệp định này, đây là thế mạnh của Việt Nam, tuy nhiên cần phát huy hơn nữa để đẩy mạnh kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu nói chung và với Slovakia nói riêng.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Slovakia năm 2020 đạt 1,21 tỷ USD, tăng 26% so với năm 2019; năm 2021 đạt 1,3 tỷ USD, tăng 7,8 % so với năm 2020; 7 tháng đầu năm 2022 đạt 658 triệu USD. Theo Đại sứ Nguyễn Tuấn, các doanh nghiệp cần chú ý tới những phương thức mới, sản phẩm mới và mở rộng thị trường mới, trong đó có Slovakia.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm.
Các đại biểu tham dự Tọa đàm.

Tại Tọa đàm, ông Juraj Cajko, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Trnava, Slovakia đã cung cấp những thông tin về kinh tế, thị trường Slovakia và những lĩnh vực quan tâm của doanh nghiệp Slovakia và khẳng định trong bối cảnh còn nhiều khó khăn sau dịch bệnh Covid và lạm phát cao, rất cần sự hợp tác của doanh nghiệp hai nước.

Ông Trần Côi, Giám đốc điều hành Công ty FPT Slovakia đã chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp tại địa bàn Slovakia. Từ khi FPT Slovakia đi vào hoạt động vào tháng 7/2014, công ty đã có nhiều phát triển, hiện với 400 nhân viên, chuyên cung cấp dịch vụ CNTT cho các doanh nghiệp tại Đức, Anh, Pháp, Czech, Slovakia... Công ty sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tiếp cận thị trường, đầu tư tại Slovakia.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các doanh nghiệp hai nước (Công ty cổ phần len Sài Gòn, Công ty Netpoint...) đã trao đổi sôi nổi, chia sẻ những thông tin về tình hình doanh nghiệp, những lĩnh vực thế mạnh và mong muốn hợp tác trong thời gian tới...

Tọa đàm lần này là một nội dung quan trọng trong công tác ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, là bước triển khai cụ thể Chỉ thị số 15-CT/TW của Ban Bí thư ngày 10/8/2022 về thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030.

Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Hà Nội và doanh nghiệp Hàn Quốc Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Hà Nội và doanh nghiệp Hàn Quốc
Chiều ngày 30/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Trần Sỹ Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc), ông Lee Dae Bong.
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Australia Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Australia
Ngày 12/9/2022, tại thủ đô Canberra của Australia, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia lần thứ 4.
baoquocte.vn
In bài viết

Truyền hình