Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
22:04 | 12/09/2022 GMT+7

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Australia

aa
Ngày 12/9/2022, tại thủ đô Canberra của Australia, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia lần thứ 4.
Hong Kong luôn hoan nghênh các doanh nghiệp và nhân tài Việt Nam Hong Kong luôn hoan nghênh các doanh nghiệp và nhân tài Việt Nam
Ngày 7/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập tăng cường kết nối, nắm bắt cơ hội Doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập tăng cường kết nối, nắm bắt cơ hội
Ngày 8/9 tại thủ đô Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, Đoàn công tác của Bộ Công thương Việt Nam và Phòng Thương mại Cairo đã phối hợp tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại với chủ đề "Tăng cường Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam - Ai Cập", nhằm giúp các doanh nghiệp hai nước chia sẻ thông tin, tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Australia lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam; đánh giá việc hai bên tiếp tục duy trì đều đặn cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia cả trên bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Australia
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng được gặp lại Bộ trưởng Penny Wong.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng được gặp lại Bộ trưởng Penny Wong sau chuyến thăm chính thức Việt Nam (6/2022) ngay khi Bà vừa được bổ nhiệm cương vị Bộ trưởng Ngoại giao và cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu mà phía Australia đã dành cho đoàn Việt Nam.

Tại Hội nghị, hai Bộ trưởng khẳng định lãnh đạo hai nước đều coi trọng và quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trên nền tảng hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, lâu dài.

Rà soát tình hình hợp tác thời gian qua, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam – Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất trên các lĩnh vực trên cơ sở tích cực triển khai các văn kiện hợp tác đã ký kết, trong đó có Chương trình Hành động Việt Nam – Australia giai đoạn 2020-2023 và Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế (EEES)…

Hợp tác chính trị, tiếp xúc trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp được duy trì hiệu quả và đang được tăng cường trong bối cảnh hai nước đều đã mở cửa. Hợp tác thương mại – đầu tư trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước với kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh, 7 tháng đầu năm 2022 đạt 9,6 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng và gìn giữ hòa bình, an ninh và phòng chống tội phạm xuyên biên giới, văn hoá, giáo dục, du lịch, lao động… đều được thúc đẩy tích cực. Đặc biệt hai bên đã dành cho nhau sự hợp tác, hỗ trợ kịp thời, quý báu trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hai Bộ trưởng đã dành nhiều thời gian trao đổi cụ thể về các biện pháp để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó tăng cường quan hệ chính trị bằng việc tổ chức tiếp xúc và các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, duy trì các cơ chế trao đổi song phương, tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023; thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Australia duy trì và mở rộng viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam sang các lĩnh vực mới mà Việt Nam đang có nhu cầu; tăng cường đầu tư hai chiều; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng nông, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia, trước mắt là chanh leo, bưởi và tôm tươi nguyên con…, qua đó góp phần mở rộng hơn nữa xuất khẩu của Việt Nam vào Australia và cân bằng cán cân thương mại hai chiều.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Australia
Quang cảnh hội nghị.

Bộ trưởng Penny Wong cho rằng trong tình hình hiện nay hai nước có nhiều cơ hội và tiềm năng có thể khai thác để tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược. Bộ trưởng Penny Wong chia sẻ các đề xuất cụ thể của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Australia cũng như đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở cùng có lợi trong các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Australia có kinh nghiệm và nguồn lực như nông nghiệp, năng lượng sạch, ODA...

Về hợp tác lao động, hai bên sẽ xem xét điều chỉnh Bản ghi nhớ về Chương trình thị thực nông nghiệp phù hợp với tình hình mới. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Australia tăng hạn ngạch cho công dân Việt Nam sang Australia theo Chương trình Lao động Kỳ nghỉ; quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia sinh sống và hội nhập, đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác song phương và hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống khác như quốc phòng – an ninh, giáo dục – đào tạo, du lịch… Đồng thời nhất trí nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực mới như chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, kinh tế số, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương… phù hợp với nhu cầu, định hướng phát triển của mỗi nước cũng như các thỏa thuận song phương trong đó có Tuyên bố chung Cam kết hành động thiết thực về khí hậu được Thủ tướng hai nước thông qua (11/2021).

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, đặc biệt là ASEAN và Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Penny Wong khẳng định Australia đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN và coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, cam kết đẩy mạnh hợp tác vì sự phát triển bền vững của khu vực tiểu vùng Mekong trong khuôn khổ Đối tác Mekong-Australia. Hai Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác biển, góp phần duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực và ở Biển Đông.

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam – Israel thông qua các đoàn du lịch và doanh nghiệp Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam – Israel thông qua các đoàn du lịch và doanh nghiệp
Ngày 9/8/2022, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Lý Đức Trung trình Quốc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Nhà nước Israel Isaac Herzog.
13 doanh nghiệp Đan Mạch đến Việt Nam trao đổi cơ hộ hợp tác và kinh doanh 13 doanh nghiệp Đan Mạch đến Việt Nam trao đổi cơ hộ hợp tác và kinh doanh
Từ ngày 16–19/8/2022, đoàn doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) nhằm trao đổi cơ hội hợp tác và kinh doanh với các đối tác tiềm năng tại Việt Nam.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.

Đọc nhiều

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động