Chiều ngày 2/6/2022, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung đã hội kiến Thường vụ Khu ủy Quảng Tây, Bí thư Thành ủy Nam Ninh Nông Sinh Văn, trao đổi sâu rộng về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Nam Ninh với các địa phương Việt Nam thời gian tới. Cùng dự có Thị trưởng TP Nam Ninh Liêu Lập Dũng và lãnh đạo các sở, ban ngành chủ yếu của TP Nam Ninh.
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong số các nước bạn bè tại Trung Đông Âu.
Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba
Ngày 31/5, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cuba, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cuba Vũ Hải Hà chủ trì cuộc gặp mặt.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung khẳng định, thời gian qua, quan hệ Việt - Trung về tổng thể duy trì xu thế phát triển tích cực. Trao đổi cấp cao được duy trì với với tần suất cao, hình thức linh hoạt. Giao lưu, hợp tác kênh Đảng, giữa các Bộ ngành và địa phương hai nước được triển khai thường xuyên. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại đạt 165,9 tỷ USD, tăng 24,6% so với 2020. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc 4 tháng đầu năm đạt 55,99 tỷ USD, tăng 11,39% so với cùng kỳ năm 2021.

Tăng cường hợp tác giữa TP Nam Ninh (Trung Quốc) với các địa phương Việt Nam
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung đã hội kiến Thường vụ Khu ủy Quảng Tây, Bí thư Thành ủy Nam Ninh Nông Sinh Văn.

Giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước luôn là điểm sáng trong hợp tác toàn diện giữa hai nước. Các địa phương Việt Nam coi trọng hợp tác giữa các địa phương với Quảng Tây nói chung và thành phố Nam Ninh nói riêng.

Để thấu hiểu lẫn nhau, củng cố cơ sở dân ý, làm nền tảng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước, hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương biên giới có vai trò rất quan trọng.

Bí thư Thành ủy Nông Sinh Văn khẳng định, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới. Quảng Tây cũng là một trong những địa phương của Trung Quốc có kim ngạch thương mại cao nhất với Việt Nam. Năm 2021, tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây với Việt Nam vẫn đạt 31,3 tỷ USD, tăng 13,7%.

Có được kết quả này là nhờ những lợi thế về quan hệ thương mại truyền thống, cũng như những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương nhằm thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thương mại giữa hai nước.

Năm 2021, bất chấp dịch bệnh, TP Nam Ninh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 8,3%, cao nhất toàn Khu tự trị, GDP năm 2021 vượt mốc 75 tỷ USD. Trong đó, ngành tài chính và bất động sản mỗi ngành chiếm khoảng 12% GDP, tương đương với tỷ trọng của ngành công nghiệp.

Nam Ninh sẵn sàng phát huy lợi thế “thủ phủ mạnh”, với diện tích 22.700 km vuông, dân số gần 10 triệu dân, là cửa ngõ hướng ra ASEAN, địa điểm vĩnh viễn tổ chức Hội chợ Trung Quốc – ASEAN, đầu mối quan trọng trong tuyến đường sắt Trung Quốc – ASEAN... để tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam về đầu tư, thương mại, phát triển chuỗi ngành nghề, giao lưu giáo dục, nhân văn..., đóng góp cho hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa TP Nam Ninh với các địa phương thời gian tới như khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực của Nam Ninh đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh; tận dụng hơn nữa lợi thế của tuyến đường sắt Nam Ninh – Việt Nam để nhập khẩu nông sản Việt Nam vào Nam Ninh, từ đó lan tỏa đi các địa phương khác của Trung Quốc; tạo điều kiện cho người Việt Nam tại Nam Ninh an cư, lạc nghiệp, phát triển; thu hút nhiều hơn nữa du học sinh Việt Nam đến Nam Ninh học tập; thúc đẩy thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị giữa Nam Ninh với TP Bắc Ninh, Bắc Giang của Việt Nam...

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP. HCM và các địa phương của Mexico Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP. HCM và các địa phương của Mexico
Ngày 23/5, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Hồ Hải đã có buổi tiếp Đại sứ Mexico Alejandro Negrin Munoz. Tại đây, hai bên thống nhất sẽ hỗ trợ nhau trong các lĩnh vực có tiềm năng để mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển hơn.
Xây dựng quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương của Áo Xây dựng quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương của Áo
Ngày 20/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo tại Việt Nam Hans - Peter Glanzer nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Tại đây, Đại sứ Hans - Peter Glanzer đề xuất thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Đà Nẵng với thành phố Graz, thành phố lớn thứ 2 của Áo.

In bài viết

Truyền hình