Những hoạt động đào tạo tiếng Đức để học nghề ở Đức của Trung tâm Ngoại ngữ MV (Hà Tĩnh) được kỳ vọng sẽ tạo ra cầu nối đưa lao động tiếp cận và được đào tạo nghề tại Đức - một nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay.
Hội hữu nghị Việt - Đức TP Hà Nội đổi mới hoạt động, thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân Hội hữu nghị Việt - Đức TP Hà Nội đổi mới hoạt động, thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 30 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Liên bang Đức (3/10/1990 - 3/10/2020) và 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại ...

Nhiều hoạt động giao lưu đặc sắc tại lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020 Nhiều hoạt động giao lưu đặc sắc tại lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020, từ ngày 2-4/10/2020 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như Giao ...

Đào tạo tiếng Đức để học nghề ở Đức
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng - cố vấn Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế, bang Mecklenburg Vorpommern CHLB Đức và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, giáo viên Trung tâm Ngoại ngữ MV. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Năm 2020, Việt Nam và Đức kỷ niệm trọng thể 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua nhiều biến động lịch sử, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong hơn bốn thập kỷ qua không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực.

Trong lĩnh vực hợp tác đào tạo, dạy nghề, các dự án hợp tác giữa Đức và Việt Nam ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các dự án này không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu lao động đang thiếu hụt tại Đức, mà còn mở ra cơ hội cho thanh niên Việt Nam được học tập, trải nghiệm và làm việc trong môi trường tiên tiến tại Đức.

Theo Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Guido Hildner, Luật nhập cư nhân lực lao động chuyên môn của Đức có hiệu lực từ tháng 3/2020 mở ra những khả năng việc làm mới, hấp dẫn tại Đức cho nhân lực lao động chuyên môn Việt Nam. Trong thời gian tới, Đại sứ mong muốn CHLB Đức và Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực: Đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và tái tạo năng lượng.

Năm bắt cơ hội này, một số trường đào tạo tiếng Đức để học nghề ở Đức đã ra đời, trong đó có Trung tâm Ngoại ngữ MV (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh).

Trước đó, qua các lần xúc tiến đầu tư tại CHLB Đức, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và bang Mecklenburg - Vorpommern (CHLB Đức) đã kí kết nhiều nội dung hợp tác trên các lĩnh vực. Đặc biệt, phía bạn Đức đã tin cậy giao nhiệm vụ kết nối và đào tạo nguồn nhân lực cho Trung tâm Ngoại ngữ MV nhằm đào tạo tiếng Đức đạt trình độ B2 tại Hà Tĩnh.

Tháng 8/2019, Trung tâm Ngoại ngữ MV đã tổ chức khai giảng chương trình đào tạo tiếng Đức khóa 1 cho 100 học viên. Việc ra đời Trung tâm được kỳ vọng sẽ tạo ra cầu nối đưa lao động tiếp cận và được đào tạo nghề tại Đức - một nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay.

Đào tạo tiếng Đức để học nghề ở Đức
Một buổi khai giảng cho học viên mới tại Trung tâm Ngoại ngữ MV. (Ảnh: VOV)

Theo đó, các học viên được học tiếng Đức để thi đạt chứng chỉ B2 trong thời gian 12 tháng tại Hà Tĩnh; được đảm bảo 100% cơ hội sang CHLB Đức học nghề miễn phí sau khi có chứng chỉ B2. Sau khi học nghề được kí hợp đồng lao động 3 năm với mức lương từ 44 - 80 triệu đồng/ tháng, sau đó có thể lao động lâu dài tại Đức.

Các học viên đăng ký học lần này được ưu ái cao về hỗ trợ tài chính cũng như điều kiện học hành, được tiếp cận với những giáo viên hàng đầu về tiếng Đức tại Việt Nam.

Được biết, ngoài việc thành lập Trung tâm Ngoại ngữ MV với sự tham gia của địa phương, doanh nghiệp Việt kiều Đức hoạt động ở Hà Tĩnh và doanh nghiệp Đức, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã trao quyết định thành lập Khu công nghiệp Đức - Việt (GVIP) tại Khu kinh tế Vũng Áng và ký kết Thỏa thuận hợp tác Hà Tĩnh - bang MV. Năm 2018, Hà Tĩnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án điện năng lượng mặt trời tại Hà Tĩnh cho doanh nghiệp CHLB Đức; Công ty ME-LE Biogas GmbH (CHLB Đức) đã có chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh để khảo sát, nghiên cứu đầu tư nhà máy điện khí sinh học.

Đại sứ Đức Guido Hildner muốn 2 nước tập trung hợp tác lĩnh vực đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và tái tạo năng lượng Đại sứ Đức Guido Hildner muốn 2 nước tập trung hợp tác lĩnh vực đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và tái tạo năng lượng
Đại sứ Đức Guido Hildner: Người dân là nhịp cầu tuyệt vời trong quan hệ Việt Nam - Đức Đại sứ Đức Guido Hildner: Người dân là nhịp cầu tuyệt vời trong quan hệ Việt Nam - Đức
In bài viết

Truyền hình