Sáng 24/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước lần thứ 12 (CLMV EMM 12) đã diễn ra tại Hà Nội theo hình thức họp trực tuyến.
Thủ tướng kết thúc tốt  đẹp chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9 Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

TĐO-Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã về đến Hà Nội vào tối 16/6, kết ...

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9 Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

TĐO-Khoảng 14h chiều nay, ngày 15/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân ...

Đây là một sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 (AEM 52) và các Hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 22-30/8.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Đầu tư và Kinh tế đối ngoại Myanma Thaung Tun, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Bộ trưởng Bộ Công thương Lào Khemmani Pholsena, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak và Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh.

3404 vnp bt1
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước CLMV lần thứ 12 tổ chức trực tuyến. (Ảnh: Vietnam+)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng năm 2020 là một năm hết sức đặc biệt, chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục gia tăng cùng với sự bùng phát của dịch COVID-19 đã dẫn đến các hệ quả về đứt gãy, gián đoạn chuỗi cung ứng, các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… của các nước bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Những khó khăn trên đặt ra nhiều thách thức cho các nước CLMV trong việc vừa phải đảm bảo phòng chống dịch, vừa phải khôi phục phát triển kinh tế, đồng thời đã có những ảnh hưởng nhất định, làm gián đoạn hoặc chậm tiến độ triển khai một số dự án, hoạt động thuộc Kế hoạch hành động CLMV dành cho năm 2020.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề xuất các nước CLMV cần tăng cường phối hợp về chính sách, biện pháp khắc phục các khó khăn do COVID-19, tiếp tục các hoạt động hỗ trợ kết nối doanh nghiệp theo hình thức mới, tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, các vướng mắc trong hoạt động thương mại biên giới…

3403 khai mac hoi nghi bo truong kinh te clmv lan thu 12 1
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đại diện đoàn Việt Nam tại CLMV EMM 12. (Ảnh: Báo Quốc tế)

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong bối cảnh hiện nay các nước cần có thêm các dự án hợp tác mới về nghiên cứu, đào tạo, nâng cao năng lực, hỗ trợ kĩ thuật trong các lĩnh vực như kinh tế số, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, sản xuất thông minh, hệ sinh thái 5G; tăng cường hợp tác giữa các trung tâm đổi mới sáng tạo của các nước CLMV, kết nối hạ tầng giao thông, thương mại, logistics.

Bên cạnh đó, các nước cũng cần quan tâm thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục đối với hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan tại các khu vực cửa khẩu biên giới, tăng cường kết nối giao thông, logistics.

"Các nước CLMV cần tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi để đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư đã và đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, đưa CLMV trở thành điểm đến quan trọng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã nhất trí thông qua Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2021-2022 với 5 lĩnh vực chính: Hợp tác thương mại và đầu tư, Thực hiện các cam kết khu vực, Kế hoạch Khôi phục sau dịch bệnh, Khung khổ phát triển CLMV, Phát triển nguồn nhân lực.

Các Bộ trưởng nhất trí giao nhiệm vụ cho các Trưởng SEOM tăng cường hoạt động điều phối việc đề xuất thêm các dự án mới, có tính thiết thực, phù hợp với nhu cầu hợp tác, nhu cầu phát triển thực tế trong bối cảnh mới.

Hợp tác CLMV và ACMECS: Hướng tới khu vực Mekong năng động và thịnh vượng Hợp tác CLMV và ACMECS: Hướng tới khu vực Mekong năng động và thịnh vượng

Từ ngày 25-26/10/2016, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần ...

Các nước CLMV và ACMECS ủng hộ đề xuất, kiến nghị của VN Các nước CLMV và ACMECS ủng hộ đề xuất, kiến nghị của VN

8 lĩnh vực hợp tác ưu tiên cũng đã được các nhà lãnh đạo xác định là: tạo thuận lợi cho thương mại và đầu ...

In bài viết

Truyền hình