Cơ quan du lịch các nước ASEAN và Nga khẳng định cam kết tiếp tục làm việc để thúc đẩy thực hiện Kế hoạch Công tác và tăng cường hợp tác du lịch giữa hai bên.
Côn Đảo là điểm đến hàng đầu của du lịch biển đảo 2023 Côn Đảo là điểm đến hàng đầu của du lịch biển đảo 2023
Các nước ASEAN sẽ triển khai nhiều dự án mới về du lịch Các nước ASEAN sẽ triển khai nhiều dự án mới về du lịch
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ hai. (Ảnh: vietnamtourism.gov.vn)
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ hai. (Ảnh: vietnamtourism.gov.vn)

Ngày 4/2, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 tại thành phố Yogyakarta của Indonesia, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ hai đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Salahuddin Uno và Thứ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Vladimir Ilyichev.

Tại hội nghị, hai bên ghi nhận rằng Đông Nam Á vẫn là điểm đến ưa thích của du khách Nga bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đồng thời mong muốn tăng cường lượng khách du lịch giữa ASEAN và Nga sau dịch, góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch của cả hai phía.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nỗ lực thúc đẩy du lịch bền vững và toàn diện giữa ASEAN và Liên bang Nga, đồng thời nhất trí với sự thống nhất giữa Kế hoạch Hành động Du lịch ASEAN - Liên Bang Nga 2022 - 2024 đã được thông qua và Khuôn khổ ASEAN về Phát triển Du lịch bền vững cũng như Chiến lược Phát triển Du lịch của Liên Bang Nga đến giai đoạn 2035.

Các đại biểu nhấn mạnh một số kết quả liên quan đến du lịch đạt được tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 17 vào ngày 13/11/2022, cũng như vai trò của du lịch với tư cách là một trong những lĩnh vực đóng góp chính cho tăng trưởng kinh tế, việc làm, phúc lợi xã hội và sinh kế của cộng đồng địa phương.

Cụ thể, hai bên sẽ tập trung triển khai thực hiện Tuyên bố của các nhà lãnh đạo EAS về tăng trưởng kinh tế thông qua phục hồi du lịch, được thông qua tại EAS lần thứ 16 vào ngày 27/10/2021 và thăm dò khả năng khởi động đối thoại về du lịch giữa các cơ quan liên quan.

Hội nghị đã thảo luận các biện pháp tăng cường nỗ lực thực hiện các chương trình và hoạt động thuộc Kế hoạch Công tác Du lịch ASEAN-Nga giai đoạn 2022-2024, chú trọng hơn đến việc đảm bảo an toàn và tạo thoải mái cho khách du lịch, cũng như tạo thuận lợi cho việc di chuyển của các luồng khách du lịch giữa Nga và các nước ASEAN.

Hội nghị tái khẳng định cam kết triển khai các hoạt động đã thỏa thuận và giao nhiệm vụ cho các Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN và các quan chức cấp cao Nga thúc đẩy thực hiện Kế hoạch Công tác và tăng cường hợp tác thông qua trao đổi chuyên môn và các phương pháp tốt nhất trong việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, tạo điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin và truyền thông, cũng như nâng cao kỹ năng để phát triển mạnh trong nền kinh tế số giữa hai bên.

Hội nghị cũng đánh giá rằng triển vọng du lịch toàn cầu sẽ tích cực trong năm 2023 và các năm tiếp đó, đồng thời khẳng định rằng, số hóa là một trong những ưu tiên chiến lược của Cộng đồng Kinh tế ASEAN trong năm 2023.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: vietnamtourism.gov.vn)
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: vietnamtourism.gov.vn)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt khẳng định, Nga là thị trường quan trọng của du lịch ASEAN và luôn nằm trong nhóm các thị trường gửi khách hàng đầu của Việt Nam trước đại dịch. Việc nâng cấp cuộc họp giữa ASEAN và Nga từ Tham vấn Du lịch lên Hội nghị Bộ trưởng từ năm 2022 là cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng, Kế hoạch Công tác Du lịch giai đoạn 2022-2024 được thông qua từ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Nga lần thứ nhất là cơ sở định hướng cho các hoạt động hợp tác về xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực cũng như đảm bảo du lịch an toàn, kết nối liền mạch giữa hai bên.

Vì vậy, để triển khai hiệu quả Kế hoạch giai đoạn 2022-2024, hai bên cần tăng cường kết nối, trao đổi thường xuyên từ cấp Nhóm công tác để thống nhất về các hoạt động ưu tiên và tìm kiếm nguồn lực phù hợp thực hiện các dự án, hoạt động chung.

Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, trong thời gian tới, cần tăng cường các hoạt động hợp tác xúc tiến quảng bá số tới thị trường Nga, lan tỏa hình ảnh du lịch ASEAN tại Nga, cũng như xem xét tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo tiếng Nga cho lao động du lịch, hướng dẫn viên của khu vực ASEAN.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tham gia các hoạt động của du lịch ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2023, như Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM tại Hà Nội và ITE HCMC tại TP. Hồ Chí Minh.

Cũng tại hội nghị, hai bên đã xem xét và thông qua Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 2. Trong năm tới, Lào và Nga sẽ tiếp nhận vai trò Đồng Chủ tịch tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 3.

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế
Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội xác định một trong những trọng tâm công tác của Hội trong nhiệm kỳ tới là tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư cùng có lợi giữa các doanh nghiệp, địa phương, nhân dân hai nước.
Tăng cường hợp tác giữa Đà Nẵng và tỉnh Salavane của Lào Tăng cường hợp tác giữa Đà Nẵng và tỉnh Salavane của Lào
Ngày 28/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đã tiếp Đoàn công tác tỉnh Salavane, Lào do ông Phoxay Xayasone, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Salavane làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.
In bài viết

Truyền hình