Đây là đề xuất của đại biểu tại Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và Tọa đàm Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội trong tình hình mới do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội tổ chức ngày 14/7.
Những Những "trái ngọt" từ đối ngoại nhân dân
Bàn giải pháp về mô hình Bàn giải pháp về mô hình "chuẩn" cho bộ máy Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương

Bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Tại tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận về vấn đề chủ động, sáng tạo phát triển hoạt động đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội ngang tầm với yêu cầu và nhiệm vụ mới, đồng thời đề xuất giải pháp mang tính đột phá để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội và các hội, tổ chức thành viên đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô.

Tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân đến cơ sở
Quang cảnh hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Hà Nội, đánh giá Hà Nội có lợi thế vượt trội trong hoạt động đối ngoại nhân dân so với nhiều địa phương khác khi là trung tâm ngoại giao quốc gia, cung cấp đội ngũ chuyên gia hàng đầu về đối ngoại, ngoại giao, hợp tác quốc tế... Nhiều người trong số họ đang trực tiếp tham gia vào các hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội. Nhờ vậy, hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội trong những năm qua đạt nhiều kết quả ấn tượng.

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo đề nghị tăng cường đưa các hoạt động đối ngoại nhân dân đến cơ sở, đến các tầng lớp nhân dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động… đang học tập, lao động trên địa bàn Thủ đô.

"Chỉ như vậy hoạt động đối ngoại nhân dân mới thật sự mang tính nhân dân, của nhân dân và hướng đến nhân dân các nước trên thế giới, đồng thời góp phần khắc phục xu hướng hành chính hóa của một số hoạt động đối ngoại nhân dân hiện nay trên phạm vi cả nước", Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP Hà Nội nhấn mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TP Hà Nội Lê Thu Hà cho rằng, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại cần đa đạng hóa, linh hoạt hóa phương thức thông tin theo hướng tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin điện tử có khả năng lan toả thông tin nhanh nhất, rộng rãi nhất.

Bên cạnh đó, đổi mới, đa dạng hóa phương thức chuyển tải thông tin đối ngoại, tổ chức các hoạt động tuyên truyền giao lưu hơn nữa giữa các hội và các tổ chức nước ngoài để tăng tính giao lưu đoàn kết giữa các đơn vị, tổ chức.

Tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân đến cơ sở
Ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lưu ý yêu cầu người làm công tác đối ngoại nhân dân phải chủ động, kịp thời đề xuất, tham mưu tới cấp ủy, chính quyền. Hoạt động đối ngoại nhân dân phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, trong đó đối với các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị cần tăng cường hoạt động liên kết, hợp tác cùng phát triển.

Thời gian tới các hoạt động lớn sẽ chuyển hướng về cơ sở, địa phương thay vì tổ chức chủ yếu tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2022 tổ chức tại Cao Bằng vừa qua là một ví dụ cho sự chuyển hướng này.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Doanh cho biết, lãnh đạo Liên hiệp sẽ tiếp thu đầy đủ, toàn diện góp ý của các đại biểu để xử lý những nội dung thuộc thẩm quyền; đối với những nội dung vượt thẩm quyền Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ báo cáo cấp trên.

Báo cáo sơ kết công tác đối ngoại nhân dân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Trần Thị Phương cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội và các hội, tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân. Trong đó, duy trì quan hệ đối tác với các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế ở trong và ngoài nước, đóng góp vào sự phát triển của công tác đối ngoại chung của Thành phố. Đặc biệt, làm tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm là tổ chức Đại Hội nhiệm kỳ các Hội và tiến tới Đại hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Thông qua nhiều hình thức đa dạng và linh hoạt, các hoạt động đối ngoại nhân dân của Thủ đô đã tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng.

Theo đó, phối hợp với các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tổ chức các sự kiện quan trọng. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cũng đã phối hợp tổ chức một chuỗi hoạt động liên quan đến SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội như: Lễ phát động "Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới SEA Games 31", thực hiện nếp sống văn minh, trang trí, vệ sinh môi trường thành phố; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Festival Thanh niên Đông Nam Á chào SEA Games 31…

Tăng cường hiệu quả hoạt động phối hợp trong hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Tăng cường hiệu quả hoạt động phối hợp trong hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Nhiều sự kiện quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân diễn ra trong tuần qua Nhiều sự kiện quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân diễn ra trong tuần qua

In bài viết

Truyền hình