Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, ngày 19/12, tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) của Hải quân Mỹ đã đến cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).
chien ham 3 than cua my tham cang cam ranh Hé lộ hình ảnh được cho là tàu chiến của Nga mang tên lửa hành trình tới Syria
chien ham 3 than cua my tham cang cam ranh Hải quân Mỹ như "hổ mọc thêm cánh" tăng khả năng tác chiến toàn cầu
chien ham 3 than cua my tham cang cam ranh Tàu chiến Mỹ hai lần áp sát Trường Sa, Hoàng Sa

Theo một số hình ảnh ít ỏi được quân đội Mỹ đăng tải, Chỉ huy trưởng Willie Hopkins của tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) chào đón Trung úy Gregory Storwick, Tùy viên hải quân của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội khi tàu đậu ở Cam Ranh hôm 19/12.

chien ham 3 than cua my tham cang cam ranh
Tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords đậu tại Cam Ranh sáng 20/12.

Hải quân Mỹ cho biết đang triển khai luân phiên tàu Gabrielle Giffords đến Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thực hiện các hoạt động tác chiến, tập trận, thăm cảng trên toàn khu vực và hoạt động cọ sát với hải quân các đồng minh và đối tác nhằm mang đến ổn định và an ninh hàng hải - những trụ cột chính của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Tàu USS Gabrielle Giffords cập cảng Cam Ranh lần này có một người gốc Việt, thuộc thế hệ người nhập cư đầu tiên là Kỹ thuật viên Ryan Can. Hải quân Mỹ đã đăng ảnh Ryan Can (bên trái) đứng trên tàu giải thích cho Bệnh xá trưởng Jameson Basa về quê hương của mình trước khi USS Gabrielle Giffords thả neo ở Cam Ranh.

chien ham 3 than cua my tham cang cam ranh
Kỹ thuật viên Ryan Can (bên trái), người nhập cư gốc Việt trên tàu Gabrielle Giffords hôm 19/12. (Ảnh Damon Grosvenor, Hải quân Mỹ)

Năm 2020, Việt Nam và Mỹ sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết quân đội 2 nước đang cân nhắc gia tăng hợp tác trong thời gian tới.

chien ham 3 than cua my tham cang cam ranh
Tàu USS Gabrielle Giffords hoạt động trên Biển Đông vào ngày 18/11 vừa qua. (Ảnh Hải quân Mỹ)

Tàu USS Gabrielle Giffords thuộc lớp Independence, có lượng giãn nước hơn 3.100 tấn, chiều dài khoảng 115 m và bán kính hoạt động từ 1.100 - 1.700 km. Với vận tốc này, chiến hạm được xếp vào loại có tốc độ nhanh nhất thế giới. Tàu có tầm đáy khá nông nên có thể cập cảng gần bờ.

Tàu được trang bị nhiều hệ thống radar khác nhau cho phép phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển và cả chống ngầm.

Vũ khí trang bị của tàu bao gồm hệ thống tên lửa phòng không RIM-116 có tầm bắn 12km.

Ngoài ra tàu còn có hải pháo Mark-110, pháo bắn nhanh Mk-44, các hệ thống súng máy M2HB và ngư lôi Mark-50. Ngoài trực thăng chống ngầm SH-60, tàu chiến này còn mang theo cả trực thăng trinh sát không người lái MQ-8.

chien ham 3 than cua my tham cang cam ranh
chien ham 3 than cua my tham cang cam ranh

Đây là tàu chiến đầu tiên được trang bị tên lửa tấn công trên biển (NSM) mới của Mỹ do hãng Raytheon phát triển. NSM là loại tên lửa hành trình chống hạm có khả năng tàng hình và khó bị phát hiện bằng radar. NSM có tầm bắn hơn 100 hải lý (185 km), xa hơn 30% so với tên lửa diệt hạm Harpoon mà hải quân Mỹ sử dụng lâu nay. NSM được coi là tên lửa diệt hạm mạnh nhất thế giới hiện nay.

Ngoài ra, tàu còn được thiết kế đặc biệt với 3 thân dùng trong các cuộc hành quân đổ bộ.

In bài viết

Truyền hình