Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
18:39 | 15/04/2016 GMT+7

Tân Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư 'không muốn lên báo chỉ để thể hiện mình'

aa
Nói nhiều không phải hay mà nói ít cũng không phải dở. Đã nói, đã hứa thì phải làm. Làm rồi có làm được không, làm được rồi có là số 1 không? Thế nên, tôi quan niệm, trước hết là phải hành động, thứ hai phải mang lại hiệu quả và giá trị" - tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

tan bo truong ke hoach va dau tu khong muon len bao chi de the hien minh

Tân Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Buổi lễ bàn giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) ngày 14/4 diễn ra trong thời lượng khá dài (gần 3 giờ đồng hồ), tuy nhiên, thời lượng phát biểu của tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lại rất ngắn ngủi.

Trong buổi lễ chia tay nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh về hưu theo chế độ với sự có mặt của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tân Bộ trưởng Dũng hứa sẽ cùng với tập thể cán bộ Bộ KH&ĐT kế thừa những thành quả cũng như tư duy của nhiệm kỳ trước, thế hệ trước, tiếp tục tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước.

Riêng với nhiệm vụ mà nguyên Chủ tịch nước giao (làm tốt hơn người tiền nhiệm), phát biểu trước hội trường, ông Dũng nói: "Tôi cảm thấy hết sức nặng nề và khó vượt qua. Làm sao để làm tốt hơn anh Vinh là một áp lực rất lớn đối với tôi! Anh Vinh trong thời gian qua đã tâm huyết và cống hiến, hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Những điều anh Vinh làm được Đảng, Nhà nước và dư luận nói chung đánh giá, ghi nhận cao. Làm thế nào để vượt qua được? Đây là câu hỏi quá lớn đối với tôi!"

Tuy nhiên, vị tân Bộ trưởng của ngành KH&ĐT cũng tự tin cho biết: "Tôi không dám nói vượt nhưng cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Bộ KH&ĐT sẽ ra sức phấn đấu, đồng tâm hiệp lực, chung sức chung lòng để ít nhất bằng anh Vinh, còn nếu có vượt thêm chút ít thì cũng mong anh vui vẻ thông cảm" - ông Dũng đáp từ có phần dí dỏm.

Đồng thời, ngay sau khi nhận bàn giao, ông Dũng cũng đưa ra chỉ đạo đầu tiên với những cán bộ ngành có mặt tại hội trường: "Chúng ta sẽ cùng nhau suy nghĩ, có những chương trình việc làm hết sức cụ thể để bắt tay ngay vào công việc ngay sau buổi lễ ngày hôm nay".

Tự nhận mình không phải là người hay nói, ông Dũng chia sẻ sau buổi lễ với các phóng viên: "Cái tôi muốn là không cần phải nói quá nhiều, mà phải bằng hành động thực tiễn, bằng hiệu quả công việc cụ thể. Đó mới là điều quan trọng".

Có vẻ ngoài nghiêm nghị, thoạt tiên ông Dũng mang lại cảm giác khó gần với giới phóng viên, tuy nhiên, cách nói chuyện của ông khá cởi mở. Mặc dù không trả lời phỏng vấn, song vị tân Bộ trưởng cũng không ngại đưa ra những chia sẻ của bản thân quanh định hướng sắp tới cũng như quan niệm về công tác truyền thông của Bộ.

"Phát biểu chỉ để lên hình lên báo, thực sự tôi không thích. Tôi muốn rằng, khi phát ngôn trước báo chí cần phải có sự chuẩn bị và nói thật chính xác. Đã nói, đã hứa thì phải làm, làm là phải được còn được thì cũng phải được đàng hoàng! Tránh việc có thể tôi nói chưa đủ hoặc các bạn chưa lột tả hết ý, chưa nắm hết tinh thần thì sẽ làm mất đi ý nghĩa cũng như giảm giá trị của nó", ông Dũng chia sẻ.

Tân Bộ trưởng bộc bạch: "Nói nhiều không phải hay mà nói ít cũng không phải dở, quan trọng là nói cái gì, có nội dung không, có giá trị không? Nói xong thì làm gì và liệu có làm được không? Cách làm đó có đúng không? Chứ không phải là vấn đề lúc nào cũng có thể lên mặt báo, trả lời phỏng vấn mà không mang lại giá trị gì, chỉ "show up" (thể hiện) là chính. Tôi không quan tâm đến những điều đó, điều tôi quan tâm là hành động, là hiệu quả công việc.

"Mình nghĩ gì và làm gì thì tốt? Mình có nói thế không, nói rồi thì có làm như thế hay không? Làm rồi có làm được không, làm được rồi có là số 1 không? Thế nên, tôi quan niệm, trước hết là phải hành động, thứ hai phải mang lại hiệu quả và giá trị", Bộ trưởng Dũng nói.

Với vai trò là người "giữ lửa" cho tinh thần cải cách thể chế, cải cách nền kinh tế, người đứng đầu Bộ KHĐT cũng cho biết: "Khi chúng ta thay cái cũ bằng cái mới sẽ không khỏi vấp phải những ý kiến thuận hoặc chưa thuận. Với những ý kiến thuận thì phải làm như thế nào để giữ được sự đồng thuận đó, còn với những ý kiến không thuận thì phải làm cho họ hiểu là họ không thể cưỡng được, họ phải đồng thuận vì sự đi lên của đất nước".

Cũng theo ông Dũng, mỗi người có thể có những quan điểm sống khác nhau, tư tưởng khác nhau, triết lý sống khác nhau. "Bản thân tôi cũng có cái riêng của mình, có thể có khác biệt, các góc cạnh nhìn nhận vấn đề, giải quyết vấn đề có thể khác người khác nhưng đều hướng đến cái tốt, cái tích cực".

Ông Dũng cũng chia sẻ thêm rằng, Bộ KHĐT đánh giá rất cao vai trò của báo chí. Xưa nay, Bộ không ngăn cản, cấm đoán báo chí điều gì, không hạn chế tiếp cận thông tin. "Chẳng hạn như hôm nay là bàn giao công việc nội bộ nhưng chúng tôi vẫn cởi mở với báo chí vì cho rằng không việc gì phải giấu giếm ở đây cả".

Theo ông, trong quá trình phát triển của đất nước, báo chí phải được tiếp cận những thông tin chính thống nhất, chính xác nhất và kịp thời nhất để truyền tải được những chủ trương, tư tưởng của Đảng và Nhà nước, những tư tưởng, quan điểm trong quá trình đổi mới và phát triển đất nước, từ đó truyền tải đến xã hội một cách chính xác nhất.

"Việc lãnh đạo bộ ngành cứ giấu giếm thông tin, nói sai lệch, né tránh, sợ sệt... - tôi cho đó là sai lầm lớn!" - ông Dũng nhìn nhận. "Trong tư duy của tôi, bất kể là một doanh nghiệp hay một đất nước, muốn phát triển được phải đi liền với truyền thông. Tôi đánh giá cao vai trò của truyền thông theo xu hướng là công khai, minh bạch, lành mạnh và tích cực".

Đồng thời, vị tân Bộ trưởng cũng hứa hẹn: "Tôi muốn sự trao đổi với báo chí phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp hơn, giống như bên nước ngoài làm".

Đây cũng là điều mà báo giới nói chung, báo Dân Trí nói riêng mong đợi ở vị tư lệnh ngành KH&ĐT! Mong rằng, ông sẽ thực hiện được những gì như ông tâm niệm "nói gắn liền với làm và đã làm thì phải làm được!".

Theo Dân Trí

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động