Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
10:52 | 20/05/2024 GMT+7

Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm

aa
Các chuyên gia có sự đồng thuận trong quan điểm tích cực về xu hướng thị trường sau khi VN-Index đã tăng 4 tuần liên tiếp. Kịch bản VN-Index chinh phục vùng 1.300 điểm hoàn toàn có thể xảy ra.
Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm

Dư địa tăng của thị trường vẫn còn

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Trong giai đoạn phục hồi trước đây, thanh khoản có phần suy giảm hàm ý rằng dòng tiền đang thận trọng với xu hướng tăng của thị trường, Tuy nhiên, trong ba phiên trở lại đây, thanh khoản được cải thiện, xu hướng phục hồi hiện tại đang được xác nhận. Bên cạnh đó, chỉ số VN-Index cũng xuất hiện 2 phiên bứt phá cuối tuần trước nên rủi ro đang ở mức thấp. Vì thế, xu hướng tăng trong ngắn hạn đã quay trở lại. Có thể thị trường sẽ có vài phiên chững lại trước khi đi tiếp nhưng dư địa tăng trưởng vẫn còn.

Với sự phục hồi ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư có thể tập trung vào việc nắm giữ cổ phiếu cho những vị thế trung và dài hạn. Một số nhóm cổ phiếu nên được chú ý ở giai đoạn này gồm:

Hàng không với câu chuyện liên quan đến phục hồi du lịch sau dịch COVID, Trung Quốc bỏ các quy định liên quan đến đi lại giữa các nước, giá vé máy bay đang cao.

Bất động sản khu công nghiệp với câu chuyện liên quan đến sự phục hồi của dòng vốn FDI.

Vật liệu xây dựng với câu chuyện liên quan đến đầu tư công và sự ấm lên của thị trường bất động sản.

Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm

Từ trái qua:ông Trần Trương Mạnh Hiếu, ông Bùi Văn Huy, ông Đinh Quang Hinh.

Cơ hội thuận lợi để VN-Index vượt đỉnh, tiếp bước VN30

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Trước tiên đà phục hồi của chỉ số là tương đối bất ngờ và khỏe hơn dự đoán của nhiều người khi thị trường trong giai đoạn phục hồi luôn có quá nhiều tin xấu thường trực. Trạng thái tăng trong nghi ngờ diễn ra khi các tin xấu về tỷ giá, lạm phát trong nước hay các biến động khó lường liên thị trường. Tuy nhiên, thị trường đã vượt qua quãng khó khăn nhất với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu trụ trong VN30. Bằng chứng là VN30 đã vượt đỉnh. Thị trường đang mong chờ diễn biến tương tự với VN-Index.

Thị trường bắt đầu tuần mới với nhiều diễn biến tích cực và có cơ hội không thể thuận lợi hơn để VN-Index tiếp nối VN30 vượt đỉnh. Trong tuần này, nếu VN-Index không vượt đỉnh như kỳ vọng, có lẽ cần đánh giá lại sức mạnh của xu hướng.

Thời gian qua thị trường phân hóa do thiếu sự đồng thuận. Chủ yếu các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và các câu chuyện riêng có đà tăng trước và chọn sai nhóm thì rất dễ xảy ra thua lỗ.

Đến tuần này, khả năng dòng tiền sẽ lan tỏa tốt hơn và cơ hội sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ngoại trừ nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong vài tuần qua, khả năng sẽ có nhiều nhóm mới xuất hiện, đặc biệt các nhóm cổ phiếu mà nhà đầu tư cá nhân ưa thích và thường xuyên sử dụng đòn bẩy.

Tóm lại, không nên quá FOMO nhưng không thể phủ nhận thị trường tuần mới thú vị và nhiều cơ hội.

Hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDIRECT

Thị trường vừa qua đón nhận nhiều thông tin tích cực hỗ trợ. Sau số liệu tích cực về CPI tháng 4 của Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ đã thiết lập mức cao mới. Chỉ số sức mạnh đồng đô la (DXY) và lợi suất trái phiếu chính phủ cũng có nhịp điều chỉnh và nhà đầu tư hiện đang tự tin hơn về kịch bản Fed sẽ giảm lãi suất điều hành vào cuộc họp tháng 9.

Điều này giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong nước. Tỷ giá trung tâm và tỷ giá mua/bán USD của các ngân hàng thương mại đã giảm nhẹ trong một vài phiên gần đây. Đồng thời, nhịp giảm mạnh của giá xăng trong nước (giảm hơn 8% trong vòng 1 tháng) sẽ giúp hạ nhiệt áp lực lạm phát.

Những diễn biến tích cực trên đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán đã thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng điểm.

Quán tính tăng điểm hiện tại hoàn toàn có thể đưa chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm (vùng đỉnh cũ). Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường trong quá trình hướng tới vùng đỉnh cũ để cơ cấu danh mục đầu tư, hướng tới các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh hoặc đang có câu chuyện hỗ trợ như xuất khẩu (thủy sản, dệt may), bất động sản và chứng khoán.

Chủ tịch Phát Đạt và công ty liên quan đăng ký mua gần 64 triệu cổ phiếu PDR Chủ tịch Phát Đạt và công ty liên quan đăng ký mua gần 64 triệu cổ phiếu PDR
VN-Index đã có chuỗi tăng 4 phiên bứt phá khỏi mốc 1.250 điểm VN-Index đã có chuỗi tăng 4 phiên bứt phá khỏi mốc 1.250 điểm
Nhóm Chứng khoán vừa kết nạp thêm một cổ phiếu vượt đỉnh thời đại Nhóm Chứng khoán vừa kết nạp thêm một cổ phiếu vượt đỉnh thời đại
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao dịch bùng nổ, DGC và BSR nổi bật ở nhóm dầu khí và hóa chất

Giao dịch bùng nổ, DGC và BSR nổi bật ở nhóm dầu khí và hóa chất

2 cổ phiếu BSR và DGC có phiên giao dịch bùng nổ trên 2 sàn HOSE và UPCoM trong đó DGC lập kỷ lục giá đóng cửa còn DGC cũng vươn lên mức cao nhất trong 21 tháng trở lại.
Cân đối lượng cổ phiếu T+2 của phiên "đạp" ATC, VN-Index có thời điểm tăng hơn 10 điểm

Cân đối lượng cổ phiếu T+2 của phiên "đạp" ATC, VN-Index có thời điểm tăng hơn 10 điểm

Nguồn cung tiềm năng sau phiên "đạp" trong phiên ATC ngày thứ Sáu đã về tài khoản nhà đầu tư trong chiều nay. Tuy nhiên, VN-Index không có dấu hiệu bất thường nào, thay vào đó sắc xanh đã được duy trì trong cả phiên, thậm chí có thời điểm chỉ số tăng hơn 10 điểm.
Sau cú đạp ATC, một số cổ phiếu vượt đỉnh đã xuất hiện trong phiên đầu tuần

Sau cú đạp ATC, một số cổ phiếu vượt đỉnh đã xuất hiện trong phiên đầu tuần

Phản ứng của thị trường sau cú đạp mạnh ATC từ tuần trước không quá tiêu cực. Một số điểm sáng vượt đỉnh vẫn xuất hiện như HAH, HSG.
Mua, bán tài khoản thanh toán của sinh viên có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Mua, bán tài khoản thanh toán của sinh viên có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động