Taliban lo quân kháng chiến 'phản công'
Lực lượng Taliban sau khi kiểm soát phần lớn đất nước Afghanistan đã bắt đầu lên kế hoạch khôi phục cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, một trong những mối lo ngại hiện nay chủa chính quyền này là hành động từ phía quân kháng chiến đối với đèo Salang.
Con đèo này là một trong những hạng mục hạ tầng quan trọng của giao thông đường bộ Afghanistan, hoạt động vận tải qua đây chiếm tới 6% GDP của đất nước. Thông qua Salang, lưu lượng hàng hóa và hành khách đi từ miền Bắc Afghanistan đến miền Nam và ngược lại.
Báo cáo mới đây của Taliban nhấn mạnh rằng, tuyến đường hầm dài 3 km chịu "thiệt hại nhất định" trong cuộc giao tranh, và nó "phải được sửa chữa ngay lập tức để huyết mạch giao thông không bị gián đoạn".
![]() |
| Taliban lo quân kháng chiến cho nổ tung đường hầm trên đèo Salang. Nguồn: Shutterstock |
Được biết, tuyến giao thông trên được xây dựng bởi các chuyên gia Liên Xô vào những năm 1960. Năm 1997, trong cuộc giao tranh giữa Taliban và quân của Masoud Sr, đường hầm xuyên qua Salang là nơi cuối cùng bị nổ tung.
Hiện tại, đèo Salang và các con đường tiếp cận nó được bảo vệ bởi nhiều đơn vị Taliban. Lực lượng này tăng cường khả năng tác chiến thông qua những phương tiện bọc thép bị bắt giữ làm chiến lợi phẩm. Các điểm kiểm soát cũng đã được thiết lập để kiểm tra người và hàng hóa. Taliban rất lo ngại tình huống lực lượng dân quân của Massoud Jr. sẽ tấn công Salang và làm nổ tung nó, lặp lại những gì Liên minh phương Bắc đã làm vào năm 1997.
Do đó, để ngăn chặn một cuộc tấn công, Taliban đang tạo ra những rào cản đặc biệt trên tuyến đường tiếp cận Salang và từ phía sườn núi.
Trong diễn biến khác, nguồn tin từ Afghanistan cho biết Taliban đã bổ nhiệm thống đốc tỉnh Panjshir, bất chấp thực tế là những cuộc giao tranh với quân kháng chiến vẫn ác liệt.
Ở chiều ngược lại, đại diện của quân đội Massoud Jr. vẫn tuyên bố rằng "họ sẽ không cho phép Taliban thiết lập quyền thống trị ở Panjshir".
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Đọc nhiều
Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình
Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực
eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






