Hai nước đang được Taliban đặt vấn đề là Tajikistan và Uzbekistan - nơi được cho là điểm đến của hơn 40 máy bay vào thời điểm chính quyền thân phương Tây sụp đổ.
Hoa Kỳ yêu cầu nhóm tác chiến tàu sân bay ở lại Địa Trung Hải Hoa Kỳ yêu cầu nhóm tác chiến tàu sân bay ở lại Địa Trung Hải
Điện Kremlin tiết lộ yêu cầu của ông Putin với ông Biden Điện Kremlin tiết lộ yêu cầu của ông Putin với ông Biden
Taliban đang điện đàm với các nước láng giềng để yêu cầu trả lại máy bay
Nguồn minh họa

Theo các nguồn tin, chính quyền Afghanistan do Taliban quản lý đang có các cuộc đàm phán với các nước láng giềng nhằm nhận lại số máy bay của nước này bị các phi công sử dụng để tháo chạy khỏi đất nước hồi giữa tháng 8.

Hai nước đang được Taliban đặt vấn đề là Tajikistan và Uzbekistan. Phó phát ngôn viên của Chính phủ Afghanistan hiện tại, Inamullah Samangani, cho biết, các cuộc đàm phán ở cấp cao đã bắt đầu. Còn theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Afghanistan Inayatullah Khwarazami, Taliban đã nhiều lần liên lạc với chính phủ Tajikistan và Uzbekistan, yêu cầu họ trả lại máy bay cho chính quyền hiện tại ở Kabul.

Ở diễn biến ngược lại, các nước láng giềng đã nhận lời nhưng chưa có bất cứ chiếc máy bay nào được trở lại Afghanistan.

Theo các dữ liệu thống kê, số máy bay thuộc sở hữu của Afghanistan là hơn 164 chiếc. Hầu hết trong số máy bay này là do Hoa Kỳ và đồng minh trang bị cho chính quyền cũ ở Afghanistan trong suốt 20 năm duy trì cuộc chiến tranh tại đây.

Cựu Tổng thống Afghanistan bị phế truất Ashraf Ghanim và các trợ lý thân cận đã bỏ chạy sang Uzbekistan trên 3 chiến máy bay ngay trước thời điểm các tay súng Taliban tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8. Hiện vẫn chưa có con số chính xác về số máy bay của Afghanistan đang nằm ở các nước láng giềng Trung Á.

Trong khi đó, theo Reuters, chính phủ Tajikistan và Uzbekista đã đề nghị Mỹ cho họ được quyền quản lý các máy bay này. Mỹ cho biết sẽ cân nhắc đề nghị của 2 quốc gia này.

Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban Tiết lộ thời điểm chính quyền Biden nối lại đàm phán với Taliban
Taliban ban hành Taliban ban hành "hướng dẫn tôn giáo mới", yêu cầu dừng sóng các chương trình có diễn viên nữ
In bài viết

Truyền hình