Theo Military Watch, kể từ khi MiG-31 được lên kế hoạch sử dụng rộng rãi ở khu vực Bắc Cực, việc trang bị cho máy bay tên lửa R-74 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa loại tiêm kích này.
Ba Lan phát triển hàng chục bệ phóng tên lửa tầm ngắn Ba Lan phát triển hàng chục bệ phóng tên lửa tầm ngắn
Trực thăng tấn công của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu 'khủng' Trực thăng tấn công của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu 'khủng'

Tạp chí Ho Kỳ Military Watch thời gian qua tỏ ra rất quan tâm tới việc Nga trang bị tên lửa không đối không tầm ngắn R-74 cho tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31.

Tại sao Nga trang bị tên lửa tầm ngắn R-74 cho siêu máy bay?
Tạp chí Mỹ Military Watch tỏ ra rất quan tâm tới việc Nga trang bị tên lửa không đối không tầm ngắn R-74 cho tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31. Nguồn: Military Watch

Được biết, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang bắt đầu trang bị cho tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 các tên lửa tầm ngắn R-74 thay vì các loại tầm xa R-33, R-37 hay R-40 như trước, điều này gây thắc mắc lớn cho tờ tạp chí Mỹ Military Watch.

Military Watch nói rõ, MiG-31 Foxhound có khả năng bay và sử dụng các hệ thống vũ khí ở độ cao rất lớn, tốc độ cực nhanh, ví dụ như tên lửa R-37 với đầu đạn nặng 60 kg và tầm bắn 400 km. Máy bay này cực kỳ hiệu quả trong chiến đấu ngoài tầm nhìn, đó là những gì nó được thiết kế ban đầu. Định hướng như vậy khiến nhiều người thắc mắc tại sao nó lại được trang bị tên lửa tầm ngắn loại mới nhất.

Tại sao Nga trang bị tên lửa tầm ngắn R-74 cho siêu máy bay?
Nguồn: Military Watch

Mặc dù thực tế là MiG-31 không có đối thủ về tốc độ, độ cao và phạm vi bay nhưng nó không hiệu quả lắm trong tác chiến tầm gần vì khả năng cơ động kém, Foxhound nổi tiếng về độ cục mịch, nặng nề.

So với R-73, tầm phóng tối đa của R-74 đã được tăng từ 30 lên 40 km. Trong trường hợp này, tên lửa có thể thay đổi mục tiêu trong quá trình bay do sử dụng đầu định vị tiên tiến hơn.

R-74 chính là phiên bản nâng cấp của tên lửa Vympel R-73 (AA-11 Archer) nổi tiếng, nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày lẫn ban đêm, kể cả khi bị gây nhiễu hay chế áp điện tử mạnh. Cải tiến nổi bật nhất so với R-73 đó là tên lửa R-74 được trang bị đầu tự dẫn nâng cấp áp dụng công nghệ mới nhất, cho khả năng bắt bám mục tiêu mọi góc độ với kênh hồng ngoại thụ động.

Nga sẽ có tên lửa siêu thanh Zircon bản đặc biệt Nga sẽ có tên lửa siêu thanh Zircon bản đặc biệt
Nga sẽ cho loại biên Topol khỏi Lực lượng Tên lửa chiến lược vào năm 2024 Nga sẽ cho loại biên Topol khỏi Lực lượng Tên lửa chiến lược vào năm 2024
In bài viết

Truyền hình