Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:10 | 09/06/2023 GMT+7

Tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO

aa
Ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.
Ba yếu tố góp phần vun đắp quan hệ UNDP - Việt Nam Ba yếu tố góp phần vun đắp quan hệ UNDP - Việt Nam
Lòng tin, hướng đến những giá trị chung và sự cởi mở là ba yếu tố đóng góp vào thành công của quan hệ đối tác UNDP-Việt Nam. Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú UNDP ở Việt Nam cho biết như vậy tại lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác Việt Nam - UNDP diễn ra tối 2/6 tại Hà Nội.
Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực LHQ năm 2023 Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực LHQ năm 2023
Ngày 6/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), đã diễn ra Hội chợ văn hóa - ẩm thực quốc tế LHQ (UN International Bazaar) 2023 do Hội Phu nhân, Phu quân LHQ chủ trì tổ chức. Tham gia Hội chợ có gần 100 gian hàng bày bán các sản phẩm mỹ nghệ và món ăn truyền thống của các nước thành viên LHQ.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao Báo cáo của ông Gilbert F. Houngbo - Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về “Thúc đẩy công bằng xã hội”. Đại sứ cũng đánh giá cao các nỗ lực và sáng kiến của ông thúc đẩy việc làm và an sinh xã hội hướng tới việc làm thỏa đáng và chuyển đổi công bằng nhằm thực hiện thành công các mục tiêu của Chương trình Nghị sự đến năm 2030 về Phát triển bền vững của LHQ và theo đuổi sứ mệnh của ILO về thúc đẩy công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng cho mọi người.

Tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111 ngày 7/6/2023

Bên cạnh đó, Đại sứ nêu bật những thành tựu quan trọng của Việt Nam về bảo đảm an sinh xã hội thời kỳ hậu COVID-19 như tạo công ăn việc làm, giảm đáng kể số người thiếu việc làm, đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I/2023 là 2,25%, giảm 0,07 điểm phần trăm so với cuối năm 2022. Việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội được cải thiện đáng kể, đang thực hiện theo xu thế hội nhập quốc tế, với việc áp dụng chế độ thai sản không chỉ đối với lao động nữ mà cả cho lao động nam. Chế độ hưu trí được sửa đổi để đảm bảo sự công bằng hơn cho người lao động làm việc trong các khu vực kinh tế và giữa nam và nữ.

Diện bao phủ bảo hiểm y tế tăng nhanh với trên 92% dân số có bảo hiểm y tế. Việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội từng bước được cải tiến, hiện trên 3 triệu người được hưởng trợ cấp tiền mặt hàng tháng bằng ngân sách nhà nước.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO; tiếp tục đổi mới, hoàn thiện chính sách và pháp luật có liên quan. Việt Nam chung tay cùng với các quốc gia thành viên khác của ILO để đáp ứng những thách thức của tương lai việc làm, thúc đẩy công bằng xã hội.

Tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chào xã giao Tổng giám đốc ILO Gilbert F. Houngbo

Trước đó, ngày 5/6, Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111 đã khai mạc với sự tham dự của đại diện ba bên gồm các Chính phủ, giới chủ và giới thợ của 187 nước thành viên. Đây là lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Hội nghị Lao động quốc tế được tổ chức trở lại hoàn toàn theo hình thức trực tiếp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng giám đốc ILO nhấn mạnh, hiện có khoảng 4 tỷ người không có bảo trợ xã hội; 214 triệu lao động sống dưới mức nghèo khổ. Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ từng tạo việc làm đã bị phá sản. Phụ nữ ở nhiều nơi chỉ được hưởng lương thấp hơn 20% so với các đồng nghiệp nam giới.

Tổng giám đốc ILO cũng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần chung tay đưa các nội dung về xã hội vào mọi chính sách ở các cấp độ quốc tế, khu vực và quốc gia cùng với các hành động chống bất bình đẳng kinh tế. Đồng thời, ông cũng nêu rõ cần khởi động Liên minh vì công bằng xã hội toàn cầu nhằm huy động sự tham gia của các quốc gia, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hiệp hội trong các nỗ lực này. Liên minh vì công bằng xã hội toàn cầu hướng đến “cân bằng các cân nhắc về môi trường, kinh tế và xã hội trong thảo luận toàn cầu, bao gồm việc cải cách cấu trúc tài chính quốc tế” và “ủng hộ sự gắn kết chính sách và đầu tư vào bảo trợ xã hội và việc làm thỏa đáng.

Tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với những giá trị chung phổ quát của ILO

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị

Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111 tiếp tục diễn ra đến ngày 16/6/2023. Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung: Thiết lập tiêu chuẩn về học nghề chất lượng; Xây dựng mục tiêu chiến lược cho bảo trợ xã hội (bảo trợ lao động); Chuyển đổi công bằng hướng tới nền kinh tế - xã hội bền vững về môi trường cho tất cả mọi người, bao gồm xem xét các chính sách và công nghệ công nghiệp; Xem xét sửa đổi 15 văn kiện quốc tế về lao động sau khi ILO đưa môi trường làm việc an toàn và lành mạnh vào khuôn khổ các nguyên tắc cơ bản và quyền tại nơi làm việc; Đảm bảo công bằng giữa nam và nữ tại nơi làm việc.

Đặc biệt, Hội nghị thượng đỉnh thế giới việc làm năm 2023 với chủ đề “Công bằng xã hội cho mọi người” sẽ diễn ra trong 2 ngày 14,15/6 trong khuôn khổ Hội nghị này, có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của các nước, cũng như các cơ quan chuyên môn của LHQ, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, người lao động…

Đoàn đại diện cho Chính phủ Việt Nam cùng với các đại diện của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên minh hợp tác xã Việt Nam và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự các chương trình của Hội nghị Lao động quốc tế năm 2023.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ba Lan
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ba Lan Zbigniew Rau thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/3. Sáng 16/3, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã hội đàm tại Nhà khách Chính phủ.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác giữa hai Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác giữa hai Hội Liên hiệp Phụ nữ
Phó Chủ tịch nước Lào đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước, cần tạo điều kiện cho các hội phụ nữ các tỉnh giáp biên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, phát triển du lịch...
TS
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VUFO thông báo thời gian và cách thức tổ chức thi phỏng vấn Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo thời gian và cách thức tổ chức thi phỏng vấn Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 3/10, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo thời gian và cách thức tổ chức thi phỏng vấn Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Việt Nam tham khảo kinh nghiệm quốc tế về xây dựng, phát triển Thủ đô

Việt Nam tham khảo kinh nghiệm quốc tế về xây dựng, phát triển Thủ đô

Ngày 2/10 tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) đã tổ chức tọa đàm “Xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô Hà Nội Văn hiến - Văn minh - Hiện đại: Kinh nghiệm quốc tế và giá trị tham khảo cho Việt Nam”.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị Trung ương lần thứ 8 xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại, phức tạp, nhạy cảm, có ý nghĩa rất quan trọng với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
Danh sách ô tô bị phạt nguội tháng 8/2023 tại Hà Nội

Danh sách ô tô bị phạt nguội tháng 8/2023 tại Hà Nội

Phòng Cảnh sát giao thông TP Hà Nội công bố danh sách phương tiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Có gần 450 trường hợp vi phạm được camera giám sát ghi lại.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Phiên bản di động