Không gian gặp gỡ, trao gửi tình cảm và tục kéo vợ của người Mông sẽ được tái hiện tại thị trấn Sa Pa từ cuối tuần này.
Đến Sa Pa trải nghiệm giải đua Đến Sa Pa trải nghiệm giải đua "Vó ngựa trên mây"

Đến Sa Pa tháng 7, được ngắm những thửa ruộng bậc thang khi lúa đương thì con gái xanh thắm, du khách còn được trải ...

Ăn chơi gì trong 3 ngày ở Sa Pa? Ăn chơi gì trong 3 ngày ở Sa Pa?

Sa Pa luôn là địa điểm thu hút khách du lịch bất kể mùa nào trong năm. Mùa đông lên đây ngắm tuyết, mùa hè ...

Sa Pa có những đặc sản ngon nức tiếng nào? Sa Pa có những đặc sản ngon nức tiếng nào?

Sa Pa níu chân du khách không chỉ bởi không khí trong lành, mát mẻ và cảnh vật thiên nhiên mà còn cả những

Từ 19h đến 22h ngày 28/11 và 5/12, Chợ tình Sa Pa sẽ được tái hiện tại khuôn viên Trung tâm, số 02, đường Fansipan, Thị xã Sa Pa. Sự kiện có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ và nghệ nhân địa phương.

Tái hiện không gian Chợ tình Sa Pa - VnExpress
Điệu múa khèn của dân tộc Mông. Ảnh: Tô Bá Hiếu.

Chương trình bắt đầu từ khâu chuẩn bị của đồng bào các dân tộc ở khắp rẻo cao của Sa Pa về tập trung tại phiên chợ, mang theo gùi ngô, gùi lúa, chó, gà... Du khách cũng sẽ thấy những nam thanh nữ tú xúng xính váy áo, khèn sáo chuẩn bị xuống chợ. Tiếp đến là không gian gặp gỡ của các chàng trai cô gái tuổi cập kê, họ gặp nhau, trao gửi tình cảm qua từng điệu múa, từng bước nhảy, tiếng sáo, khèn để tìm hiểu đối phương. Những điệu hát giao duyên của những nhóm đồng bào Dao, Mông hay những trò chơi như ném pao, đẩy gậy, đi cà kheo... cũng được tái hiện.

Điểm nhấn của chương trình là tục kéo vợ của người Mông. Tiếp đó, du khách có thể hòa vào dòng người để trải nghiệm lễ rước dâu của người Dao, Mông Sa Pa. Hành trình khép lại tại khu chợ ẩm thực, với những món ăn như bánh dày, bánh rán, bánh tẻ, xôi 7 màu, phở chua, đồ nướng, thắng cố.

Sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa bản địa gốc, giúp cho thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc tại Sa Pa và du khách hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa của chợ tình. Đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể.

Theo ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, từ tháng 11/2020, lượng khách đến Sa Pa có xu hướng tăng khoảng 7-8% so với các tháng trước do doanh nghiệp đang đẩy mạnh các sự kiện, sản phẩm mới. Ước tính đến hết năm 2020, Sa Pa sẽ đón 1,2 triệu lượt khách (năm 2019 đón 3,5 triệu lượt).

Khung cảnh biển mây tựa chốn thiên đường ở Sa Pa Khung cảnh biển mây tựa chốn thiên đường ở Sa Pa
"Săn" trọn khoảnh khắc mùa vàng ở Sapa
vnexpress.net
In bài viết

Truyền hình