Sau thời gian dài hôn mê do bệnh tật và sức khoẻ suy kiệt, nhà thơ Phan Vũ, tác giả "Em ơi, Hà Nội phố" đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng 17/7.
Vĩnh biệt Evgeny Glazunov - người bạn thân thiết của Việt Nam ở xứ sở Bạch Dương Tác giả ca khúc "Dòng sông ai đã đặt tên" Trần Hữu Pháp qua đời Nghệ sĩ Lê Bình sau thời gian dài chống chọi với ung thư phổi
tac gia em oi ha noi pho nha tho phan vu qua doi o tuoi 93
Nhà thơ Phan Vũ - người đã viết nên bản tình ca tráng lệ về Hà Nội. (Ảnh: Du Nguyên)

Tiểu sử, chân dung tác giả "Em ơi Hà Nội phố"

Nhà thơ Phan Vũ sinh năm 1926 tại 'thành phố Cảng' Hải Phòng. Ông là nhà thơ, nhà soạn kịch kiêm hoạ sĩ nổi tiếng được công chúng mến mộ. Đồng thời, ông còn hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, nổi bật có thể kể đến một số bộ phim do ông đảm nhiện vai trò là đạo diễn như Bí mật thành phố cấm, Như một huyền thoại. Cuối đời, Phan Vũ bộc lộ niềm đam mê với hội họa. Đến nay, tác giả Phan Vũ đã có khoảng 10 triển lãm ở cả trong nước và nước ngoài.

Ông còn được bạn bè văn nghệ yêu mến vì lối sống hiện đại, phóng khoáng. Ngoài viết thơ, ông còn là nhà viết kịch với những tác phẩm được công chúng mến mộ như: Lửa cháy lên rồi (giải thưởng Văn học năm 1955), Thanh gươm và Bà mẹ, kịch bản phim Dòng sông âm vang.

Năm 2018, nhà thơ Phan Vũ ra Hà Nội và cho ra mắt tập Ta còn em. Đây cũng là tập thơ được BTC giải thưởng Bùi Xuân Phái trao Giải tác phẩm trong năm 2018. Bởi thế, ông thường được nhắc tới là người cuối cùng còn lại của Nhân văn giai phẩm.

Theo nguồn tin từ Zing, bà Diễm Chi - vợ cố thi sĩ Phan Vũ cho hay, chồng bà đã qua đời vào sáng 17/7 tại nhà riêng. Trước khi mất, nhà thơ Phan Vũ đã trải qua một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

"Ông đã nằm mấy tháng nay rồi. Thời gian trước đó, ông không nói được nhiều. Trước khi mất ông rơi vào trạng thái hôn mê tuy chưa sâu, cho tới hôm qua thì mệt hẳn", nhà báo Diễm Chi nói.

Nhận được tin buồn về sự ra đi của nhà thơ Phan Vũ, rất nhiều đồng nghiệp bày tỏ sự thương tiếc chân thành. Nhà thơ Nguyễn Trọng Chức viết: "Người bạn lớn đã qua đời! Tôi vừa nhận được hung tin: nhà thơ - hoạ sĩ Phan Vũ đã giã biệt cuộc sống vào sáng nay 17/7/2019 sau một thời gian hôn mê".

Cũng theo ông, cách đây hai hôm, tập văn xuôi Ly rượu trần gian (Nhã Nam ấn hành) do ông tập hợp các bài tạp bút, tản văn, bài viết chân dung, báo chí cùng 2 truyện ngắn của Phan Vũ đã có mặt ở các nhà sách tại Hà Nội và sắp gửi vào Sài Gòn.

Bên cạnh đó, nhà văn, biên kịch Nguyễn Quang Lập viết: "Cầu anh về cõi Phật vui vẻ với bạn bè, ở đây bạn cùng lứa anh đã đi hết rồi".

Nhà thơ Hoàng Hưng ngậm ngùi: "Thắp giùm tôi một nén nhang cầu nguyện hương hồn anh siêu thăng!".

tac gia em oi ha noi pho nha tho phan vu qua doi o tuoi 93
Sự ra đi của nhà thơ Phan Vũ đã để lại nhiều sự tiếc nuối, xót xa khôn nguôi cho những người đồng nghiệp và đông đảo công chúng với hơn 50 năm tận hiến cho thơ ca, nhạc họa của ông.

Sống một đời dài (gần một thế kỷ), cuộc đời nghệ thuật của nhà thơ Phan Vũ trải dài trên nhiều lĩnh vực. Ông được yêu mến như một nhà viết kịch, đạo diễn, những vần thơ tìm tòi đổi mới (cùng thời với Lê Đạt, Trần Dần).

Được biết, tang lễ nhà thơ Phan Vũ sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ TP.HCM, đường Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM. Thời gian cụ thể sẽ được thông báo sau.

tac gia em oi ha noi pho nha tho phan vu qua doi o tuoi 93 Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần ở tuổi 99

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã từ trần vào hồi 20h10, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ ( số 5A, phố ...

tac gia em oi ha noi pho nha tho phan vu qua doi o tuoi 93 Nam diễn viên hài nói đùa về cơn đột quỵ... qua đời ngay trên sân khấu

Nam diễn viên hài người Anh Ian Cognito đã vừa qua đời ngay trên sân khấu trong một xuất diễn muộn kéo dài trong 10 ...

tac gia em oi ha noi pho nha tho phan vu qua doi o tuoi 93 Thí sinh Giọng hát Việt Kim Loan qua đời vì ung thư gan ở tuổi 44

Thí sinh Kim Loan của Giọng hát Việt mùa đầu tiên đã qua đời vào khoảng 10 giờ sáng 3.4, hưởng dương 44 tuổi.

Truyền hình