Giao tranh rải rác bùng lên ở miền bắc Syria hôm 18/10 bất chấp thỏa thuận ngừng bắn khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo ông sẽ tiếp tục một chiến dịch toàn diện chống lại người Kurd nếu họ không rút khỏi "vùng an toàn" ở biên giới.
Ông Trump cảnh báo "tàn phá" Thổ Nhĩ Kỳ nếu vẫn tấn công Syria Ông Trump doạ trừng phạt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngừng bắn ở Syria Tổng thống Trump ép Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công Syria
tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria
Thị trấn biên giới Syria do người Kurd cai quản, Ras al-Ain, là mục tiêu chính của cuộc tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Mustefa Bali, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria người Kurd (SDF), đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

"Bất chấp thỏa thuận đình chiến, các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh vẫn tiếp tục nhắm vào các vị trí của máy bay chiến đấu, khu định cư dân sự và bệnh viện" tại thị trấn biên giới Ras al-Ain ở đông bắc Syria”, ông Mustefa Bali nói.

Thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được sẽ giúp cuộc chiến ở miền bắc Syria tạm dừng 5 ngày cho việc sơ tán các chiến binh người Kurd khỏi "vùng an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn kiểm soát dọc biên giới với Syria.

"Nếu những lời hứa được giữ cho đến tối thứ ba (22/10), vấn đề vùng an toàn sẽ được giải quyết", ông Erdogan nói với các phóng viên ở Istanbul. "Nếu thất bại, hoạt động ... sẽ bắt đầu ngay phút đầu tiên khi 120 giờ kết thúc".

Theo AFP, việc đình chỉ chiến sự có vẻ được thiết lập để giúp Thổ Nhĩ Kỳ đạt được các mục tiêu lãnh thổ mà không cần chiến đấu.

Trong khi đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết hôm 18/10 rằng quân đội Mỹ đang tiếp tục "rút quân có chủ ý" từ phía đông bắc Syria.

"Không có lực lượng mặt đất nào của Mỹ sẽ tham gia vào việc thực thi vùng an toàn này, tuy nhiên, chúng tôi sẽ vẫn liên lạc với cả Thổ Nhĩ Kỳ và SDF", ông Esper nói.

tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria
Một phụ nữ và đứa trẻ đau đớn khi nhìn thấy xác một người đàn ông bị giết trong cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Ras al-Ain

Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng Mỹ sẽ thực hiện trinh sát trên không "vùng an toàn" với mục tiêu theo dõi các nhà tù đang giữ các chiến binh IS. Hàng ngàn chiến binh IS và các thành viên gia đình của chúng bị giam giữ trong các nhà tù và trại của người Kurd trên khắp miền bắc Syria.

Người Kurd cho biết hàng trăm phụ nữ và trẻ em có liên quan đến IS đã trốn thoát khỏi một trại, trong khi các báo cáo khác cho biết đã xuất hiện một số ít các cuộc tấn công thánh chiến.

Viễn cảnh hàng ngàn chiến binh IS trốn thoát nhờ sự hỗn loạn do cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra báo động rộng rãi.

Đến nay, cuộc chiến ở miền bắc Syria đã khiến hơn 500 người thiệt mạng ở hai bên, trong đó có gần 100 thường dân. Cùng với đó, khoảng 300.000 người phải sơ tán.

tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria Ông Trump cảnh báo "tàn phá" Thổ Nhĩ Kỳ nếu vẫn tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/10 cho biết Mỹ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các biện ...

tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria Ông Trump doạ trừng phạt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngừng bắn ở Syria

Tổng thống Tayyip Erdogan nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn ở đông ...

tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria Tổng thống Trump ép Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/10 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng các cuộc tấn công quân sự vào Syria và lên tiếng đe ...

AFP

Truyền hình