Trang chủ Quốc tế
17:56 | 19/10/2019 GMT+7

Súng vẫn nổ ở Syria bất chấp thoả thuận đình chiến

aa
Giao tranh rải rác bùng lên ở miền bắc Syria hôm 18/10 bất chấp thỏa thuận ngừng bắn khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo ông sẽ tiếp tục một chiến dịch toàn diện chống lại người Kurd nếu họ không rút khỏi "vùng an toàn" ở biên giới.
Ông Trump cảnh báo "tàn phá" Thổ Nhĩ Kỳ nếu vẫn tấn công Syria Ông Trump doạ trừng phạt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngừng bắn ở Syria Tổng thống Trump ép Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công Syria
tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria
Thị trấn biên giới Syria do người Kurd cai quản, Ras al-Ain, là mục tiêu chính của cuộc tấn công Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Mustefa Bali, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria người Kurd (SDF), đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

"Bất chấp thỏa thuận đình chiến, các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh vẫn tiếp tục nhắm vào các vị trí của máy bay chiến đấu, khu định cư dân sự và bệnh viện" tại thị trấn biên giới Ras al-Ain ở đông bắc Syria”, ông Mustefa Bali nói.

Thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được sẽ giúp cuộc chiến ở miền bắc Syria tạm dừng 5 ngày cho việc sơ tán các chiến binh người Kurd khỏi "vùng an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn kiểm soát dọc biên giới với Syria.

"Nếu những lời hứa được giữ cho đến tối thứ ba (22/10), vấn đề vùng an toàn sẽ được giải quyết", ông Erdogan nói với các phóng viên ở Istanbul. "Nếu thất bại, hoạt động ... sẽ bắt đầu ngay phút đầu tiên khi 120 giờ kết thúc".

Theo AFP, việc đình chỉ chiến sự có vẻ được thiết lập để giúp Thổ Nhĩ Kỳ đạt được các mục tiêu lãnh thổ mà không cần chiến đấu.

Trong khi đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết hôm 18/10 rằng quân đội Mỹ đang tiếp tục "rút quân có chủ ý" từ phía đông bắc Syria.

"Không có lực lượng mặt đất nào của Mỹ sẽ tham gia vào việc thực thi vùng an toàn này, tuy nhiên, chúng tôi sẽ vẫn liên lạc với cả Thổ Nhĩ Kỳ và SDF", ông Esper nói.

tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria
Một phụ nữ và đứa trẻ đau đớn khi nhìn thấy xác một người đàn ông bị giết trong cuộc pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Ras al-Ain

Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng Mỹ sẽ thực hiện trinh sát trên không "vùng an toàn" với mục tiêu theo dõi các nhà tù đang giữ các chiến binh IS. Hàng ngàn chiến binh IS và các thành viên gia đình của chúng bị giam giữ trong các nhà tù và trại của người Kurd trên khắp miền bắc Syria.

Người Kurd cho biết hàng trăm phụ nữ và trẻ em có liên quan đến IS đã trốn thoát khỏi một trại, trong khi các báo cáo khác cho biết đã xuất hiện một số ít các cuộc tấn công thánh chiến.

Viễn cảnh hàng ngàn chiến binh IS trốn thoát nhờ sự hỗn loạn do cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra báo động rộng rãi.

Đến nay, cuộc chiến ở miền bắc Syria đã khiến hơn 500 người thiệt mạng ở hai bên, trong đó có gần 100 thường dân. Cùng với đó, khoảng 300.000 người phải sơ tán.

tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria Ông Trump cảnh báo "tàn phá" Thổ Nhĩ Kỳ nếu vẫn tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/10 cho biết Mỹ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các biện ...

tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria Ông Trump doạ trừng phạt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngừng bắn ở Syria

Tổng thống Tayyip Erdogan nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn ở đông ...

tong thong tho nhi ky de doa khoi dong lai cuoc chien o syria Tổng thống Trump ép Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/10 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng các cuộc tấn công quân sự vào Syria và lên tiếng đe ...

An Nhi
Nguồn: AFP

Tin bài liên quan

Sẽ có 50 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác

Sẽ có 50 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà với Thống đốc tỉnh Bursa Erol AYYILDIZ, Tỉnh trưởng Bursa Şahin BİBA, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Bursa Cüneyt Şener.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Đẩy mạnh đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Đẩy mạnh đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là chia sẻ của ngài Numan Kurtulmus, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trong buổi gặp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà diễn ra vào ngày 7/5 tại thủ đô Ankara.

Các tin bài khác

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.
Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát

Lực lượng cứu hộ Colombia đang khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter. Chính phủ đã công bố tình trạng thảm họa quốc gia, triển khai quân đội tới các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi mất điện, mất liên lạc và nguy cơ công trình tiếp tục mất an toàn gây trở ngại cho công tác cứu nạn.
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 6/8: Ceuta quá tải vì hơn 1.000 trẻ di cư mắc kẹt, Drone AI phát hiện người hút thuốc tại công trường

Tin quốc tế ngày 6/8: Ceuta quá tải vì hơn 1.000 trẻ di cư mắc kẹt, Drone AI phát hiện người hút thuốc tại công trường

Ceuta quá tải vì hơn 1.000 trẻ di cư mắc kẹt; Drone AI phát hiện người hút thuốc tại công trường; AI của Anthropic tạo danh tính giả để tìm người phê duyệt mã độc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/8.

Đọc nhiều

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.
Đẩy mạnh các hoạt động dạy, học tiếng Việt, giao lưu văn hóa và hướng về nguồn cội

Đẩy mạnh các hoạt động dạy, học tiếng Việt, giao lưu văn hóa và hướng về nguồn cội

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2026.
GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

Ngày 12/6/2026, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ công bố Văn kiện Dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý trong trường học giai đoạn 2026 - 2027”.
Bộ Ngoại giao kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Uganda

Bộ Ngoại giao kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Uganda

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dự và phát biểu chào mừng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Uganda, khẳng định Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, mở rộng thị trường và thúc đẩy hợp tác hiệu quả.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động