Vài ngày gần đây, mạng xã hội chia sẻ bức ảnh kèm theo câu chuyện về "bác sĩ đứng cổng chào vợ con trước khi chết vì Covid-19" gây xúc động. Tuy nhiên, đây là tin giả.
su that cau chuyen bac si dung cong chao vo con truoc khi chet vi dich covid 19 Covid-19: Dân Ấn Độ tích trữ thực phẩm khi lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực
su that cau chuyen bac si dung cong chao vo con truoc khi chet vi dich covid 19 Mẹ Việt ở Pháp lập kế hoạch trước COVID-19

Gần đây, mạng xã hội châu Á lan truyền bức ảnh một người đàn ông đeo khẩu trang đứng ngoài cổng, nhìn hai em nhỏ. Kèm theo bức ảnh là câu chuyện về bác sĩ Hadio Ali - nhà thần kinh học tại Bệnh viện Premier Bintaro (Indonesia) vừa qua đời hôm 22/3 vì nhiễm Covid-19.

Tài khoản Birgaldo Sinaga là người đầu tiên đưa ảnh này lên mạng. Tài khoản này nói rằng đây là cuộc gặp gỡ cuối cùng của bác sĩ quá cố với 2 con nhỏ và người vợ đang mang thai. Trước đó, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Jakarta, Hadio không may nhiễm bệnh.

Sau khi được cách ly tại một bệnh viện, nỗi nhớ vợ con khiến anh không thể chịu đựng nổi và xin phép về thăm nhà. Bác sĩ biết mình không thể lại gần vợ con nên chỉ dám đứng từ cổng nhìn vào.

“Trong 5 phút, bố, mẹ và hai con nhìn nhau. Không có âm thanh nào được phát ra. Chỉ có những đôi mắt trò chuyện với nhau”.

Trong khi 2 đứa trẻ vui mừng vì đã từ lâu chưa được gặp bố, vợ anh “có linh cảm nên đã lấy điện thoại ra chụp bức ảnh. Và đây là giây phút hội ngộ cuối cùng của họ”, Birgaldo Sinaga khẳng định.

Câu chuyện đẫm nước mắt về cảnh chia ly khiến bức ảnh được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, khắp các diễn đàn.

su that cau chuyen bac si dung cong chao vo con truoc khi chet vi dich covid 19
Báo chí Indonesia "bóc mẽ" bức ảnh giả mạo.

Tuy nhiên, bức ảnh và câu chuyện xúc động này không phải là sự thật

Theo báo chí Indonesia, mặc dù bác sĩ Hadio Ali Khazatsin là có thật và đã tử vong vì Covid-19 nhưng bức ảnh trên là của một gia đình bác sĩ khác ở Malaysia.

Hiệp hội bác sĩ Indonesia cho biết, Hadio Ali Khazatsin bị nhiễm nCoV sau khi điều trị cho một số bệnh nhân tại Bệnh viện Premier Bintaro. Sau đó, anh được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Pers nhưng đã không qua khỏi. Trước khi qua đời, bác sĩ Haido đã có cơ hội nói lời từ biệt gia đình nhỏ của mình.

su that cau chuyen bac si dung cong chao vo con truoc khi chet vi dich covid 19
Bức ảnh gốc được tài khoản Ahmad Effendy Zailanudin đăng tải hôm 21/3.

Người trong ảnh là một bác sĩ khác ở Malaysia. Bức ảnh lần đầu tiên được đăng tải trong một bài viết trên trang tin nuôi dạy con của Malaysia có tên magazinepama.my, với tựa đề "Sợ mang Covid-19 về nhà, bác sĩ Ni không dám vào nhà mà chỉ nhìn các con từ xa".

Một người em họ của bác sĩ Ni là Ahmad Effendy Zailanudin cũng đã chia sẻ hình ảnh này trên Facebook. Ahmad cho biết bác sĩ Ni đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Do vậy, vị bác sĩ đã chỉ dám đứng ngoài cổng vì sợ lây bệnh cho gia đình.

su that cau chuyen bac si dung cong chao vo con truoc khi chet vi dich covid 19 Bà mẹ liệt sĩ U80 đạp xe lên xã ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Hình ảnh bà Lê Thị Niệm (78 tuổi) có chồng và con hi sinh trong cuộc kháng chiến đã tự mình đạp xe lên xã ...

su that cau chuyen bac si dung cong chao vo con truoc khi chet vi dich covid 19 ACV: Lãi khủng gần 50% - đòi nợ Bamboo, quên Vietnam Airlines?

Hiếm có công ty nào trên thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng đạt biên lợi nhuận khủng như ACV khi thu về ...

su that cau chuyen bac si dung cong chao vo con truoc khi chet vi dich covid 19 Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai được chuyển viện điều trị

Bệnh nhân số 133 nhiễm Covid-19 tại tỉnh Lai Châu vừa được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà ...

Truyền hình