Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Nhịp sống qua ảnh
19:09 | 22/07/2023 GMT+7

Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước

aa
Đó là khuyến nghị được nhiều chuyên gia về trẻ em, đại diện tổ chức phi chính phủ nước ngoài đưa ra tại sự kiện Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước diễn ra tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) từ ngày 22-23/7.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
“Việt Nam là quốc gia đi đầu trong phòng, chống đuối nước”
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước được tổ chức từ ngày 22-23/7 (Ảnh: Hồng Anh)

"Chúng tôi mong rằng các cha mẹ và con cái có thêm hiểu biết, thêm kiến thức và kỹ năng phòng, chống đuối nước ngay trong ngôi nhà và cộng đồng nơi mình đang sống, hay trong các hành trình du lịch vui chơi vào mùa hè này và thời gian tiếp theo. Hơn ai hết các bậc cha mẹ, ông bà là những người thầy, người hướng dẫn, người bảo vệ con khỏi nguy cơ đuối nước.

Sinh mạng trẻ em sẽ được cứu khỏi nguy cơ đuối nước nếu mỗi gia đình Việt Nam biết giám sát, cảnh giới trẻ em của mình, biết sắp đặt ngôi nhà mình an toàn, thân thiện và không có bất kỳ một nguy cơ nguy hiểm, tai nạn thương tích nào đặc biệt, nguy cơ đuối nước nào với trẻ em. Mỗi đứa trẻ sẽ được an toàn nếu được cha mẹ chúng đưa đến các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước hoặc trở thành người thầy, người bạn cùng học cùng trải nghiệm kiến thức kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước với con em mình. Đuối nước với mọi người, đặc biệt với trẻ em sẽ bị đẩy lùi nếu mỗi chúng ta có được kiến thức kỹ năng, phản xạ an toàn trước mọi nguy cơ đuối nước", ông Đặng Hoài Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phát biểu.

Theo bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện tại Việt Nam của Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu): "Đuối nước hoàn toàn có thể phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân. Hơn ai hết, bố mẹ, người thân hay thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu"

Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều đại biểu trong và ngoài nước tham dự sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)

Sự kiện Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước do Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 2023.

Sự kiện tạo ra sân chơi bổ ích cho các gia đình cùng gắn kết và trải nghiệm, thông qua các hoạt động và trò chơi như vẽ mặt nghệ thuật, trình diễn nhảy flashmob, đuổi hình bắt chữ, trang trí phao bơi... Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cùng con luyện tập các kỹ năng cứu đuối nước thông qua hoạt động "Giải cứu" mô phỏng thao tác cứu người trong trường hợp nguy hiểm.

Thông qua các hoạt động và trò chơi, người tham dự có thêm hiểu biết thực tế về tình hình đuối nước trẻ em tại Việt Nam, tầm quan trọng của việc trang bị cho trẻ các kỹ năng an toàn trong môi trường nươc cũng như vai trò của gia đình, phụ huynh, người chăm sóc trẻ em trong việc phòng chống đuối nước.

Ngày Thế giới phòng chống đuối nước (25/7) diễn ra vào kì nghỉ hè của các em học sinh - thời gian cao điểm cho nguy cơ đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam. Năm nay, ngày Thế giới phòng chống đuối nước có chủ đề "Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống."

Ở Việt Nam, đuổi nước trẻ em đã giảm 3-5%/ năm trong hơn 10 năm qua. Việt Nam là một trong những quốc gia thực hiện có hiệu quả các biện pháp, mô hình can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuy nhiên, hàng năm, tai nạn đuối nước vẫn lấy đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em Việt Nam, là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ dưới 16 tuổi.

Để vảo vệ sự sống của trẻ em, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Tiến sỹ Angela Pratt cho biết WHO khuyến cáo chính phủ Việt Nam cần tập trung vào dạy cho trẻ em trong độ tuổi đến trường các kỹ năng bơi cơ bản, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu nước an toàn. Đây là các biện pháp có chi phí hợp lý đã được chứng minh về hiệu quả trong việc giảm thiểu đáng kể nguy cơ đuối nước và bảo vệ tính mạng của trẻ em. Kỹ năng bơi an toàn không chỉ đi theo các em suốt đời mà còn là cách luyện tập nâng cao thể chất lành mạnh.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Trình diễn hát, nhảy flashmob theo chủ đề an toàn nước (Ảnh: Hồng Anh).
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các đại biểu hưởng ứng tiết mục văn nghệ với chủ đề an toàn nước (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều phụ huynh đưa con em tham dự sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các đại biểu và trẻ em tham dự Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước tô màu bức tranh chủ đề. Bức tranh sẽ được trưng bày tại Công viên Thống nhất từ ngày 22-23/7 (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các phụ huynh tham gia tìm hiểu cách cứu trẻ bị đuối nước (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều trò chơi mô phỏng kỹ năng cứu người trong tình huống đuối nước được tổ chức, thu hút sự quan tâm của phụ huynh, trẻ em tại sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các em hào hứng tham gia các hoạt động tại sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều hoạt động giúp nâng cao kiến thức, hiểu biết của trẻ em và phụ huynh về phòng chống đuối nước (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Có mặt sớm tại sự kiện, chị Hà chia sẻ chị tình cờ biết đến sự kiện khi đưa hai con đi dạo tại Công viên Thống Nhất. Thông qua các hoạt động, hai con có nhiều giây phút vui chơi hào hứng, đồng thời học thêm các kiến thức về an toàn trong môi trường nước (Ảnh: Hồng Anh)
Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè
Khai mạc hè năm 2023, tỉnh Kiên Giang vận động trẻ em tích cực tập luyện thể dục, thể thao, vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, kỹ năng sống, phát triển toàn diện và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Từ năm 2010-2021, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước tại Việt Nam giảm trung bình 3-5% một năm. Đây là kết quả của những nỗ lực từ phía Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá/Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI).
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao hợp tác liên ngành của Việt Nam trong phòng chống đuối nước

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao hợp tác liên ngành của Việt Nam trong phòng chống đuối nước

Theo các đại biểu, việc huy động sự tham gia của nhiều cơ quan, ban ngành khác nhau đã giúp Việt Nam đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống đuối nước.
Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Dòng nước xoáy là hiện tượng thường gặp ở các bãi biển, đây chính là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn chết người khi đi tắm biển.
137 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức dạy bơi miễn phí tại Hà Nội

137 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức dạy bơi miễn phí tại Hà Nội

Lớp dạy bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2023 do Cung Thanh niên Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Thể thao và giải trí Bằng Linh tổ chức đã diễn ra tại khu bể bơi Tăng Bạt Hổ với sự tham gia của những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Các tin bài khác

Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Chiều 13/4, tại hội nghị trực tuyến của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình Trung Đông, Việt Nam đã đề xuất cách tiếp cận liên ngành, gắn kết chặt chẽ giữa an ninh năng lượng và an ninh lương thực, góp phần tăng cường năng lực ứng phó của khu vực trước các biến động phức tạp hiện nay.
Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Chiều 8/4/2026, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, với sự tham dự của gần 500 đại biểu là chức sắc, sư sãi, cán bộ và người có uy tín trong cộng đồng.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Chiều 30/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phát đi thông báo khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác, chủ động bảo đảm an toàn trong bối cảnh tình hình an ninh tại nước này tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều đợt cảnh báo tên lửa trên diện rộng trong những ngày gần đây.

Đọc nhiều

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động