Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Nhịp sống qua ảnh
19:09 | 22/07/2023 GMT+7

Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước

aa
Đó là khuyến nghị được nhiều chuyên gia về trẻ em, đại diện tổ chức phi chính phủ nước ngoài đưa ra tại sự kiện Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước diễn ra tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) từ ngày 22-23/7.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
“Việt Nam là quốc gia đi đầu trong phòng, chống đuối nước”
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước được tổ chức từ ngày 22-23/7 (Ảnh: Hồng Anh)

"Chúng tôi mong rằng các cha mẹ và con cái có thêm hiểu biết, thêm kiến thức và kỹ năng phòng, chống đuối nước ngay trong ngôi nhà và cộng đồng nơi mình đang sống, hay trong các hành trình du lịch vui chơi vào mùa hè này và thời gian tiếp theo. Hơn ai hết các bậc cha mẹ, ông bà là những người thầy, người hướng dẫn, người bảo vệ con khỏi nguy cơ đuối nước.

Sinh mạng trẻ em sẽ được cứu khỏi nguy cơ đuối nước nếu mỗi gia đình Việt Nam biết giám sát, cảnh giới trẻ em của mình, biết sắp đặt ngôi nhà mình an toàn, thân thiện và không có bất kỳ một nguy cơ nguy hiểm, tai nạn thương tích nào đặc biệt, nguy cơ đuối nước nào với trẻ em. Mỗi đứa trẻ sẽ được an toàn nếu được cha mẹ chúng đưa đến các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước hoặc trở thành người thầy, người bạn cùng học cùng trải nghiệm kiến thức kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước với con em mình. Đuối nước với mọi người, đặc biệt với trẻ em sẽ bị đẩy lùi nếu mỗi chúng ta có được kiến thức kỹ năng, phản xạ an toàn trước mọi nguy cơ đuối nước", ông Đặng Hoài Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phát biểu.

Theo bà Đoàn Thu Huyền, Đại diện tại Việt Nam của Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu): "Đuối nước hoàn toàn có thể phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân. Hơn ai hết, bố mẹ, người thân hay thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu"

Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều đại biểu trong và ngoài nước tham dự sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)

Sự kiện Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước do Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 2023.

Sự kiện tạo ra sân chơi bổ ích cho các gia đình cùng gắn kết và trải nghiệm, thông qua các hoạt động và trò chơi như vẽ mặt nghệ thuật, trình diễn nhảy flashmob, đuổi hình bắt chữ, trang trí phao bơi... Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cùng con luyện tập các kỹ năng cứu đuối nước thông qua hoạt động "Giải cứu" mô phỏng thao tác cứu người trong trường hợp nguy hiểm.

Thông qua các hoạt động và trò chơi, người tham dự có thêm hiểu biết thực tế về tình hình đuối nước trẻ em tại Việt Nam, tầm quan trọng của việc trang bị cho trẻ các kỹ năng an toàn trong môi trường nươc cũng như vai trò của gia đình, phụ huynh, người chăm sóc trẻ em trong việc phòng chống đuối nước.

Ngày Thế giới phòng chống đuối nước (25/7) diễn ra vào kì nghỉ hè của các em học sinh - thời gian cao điểm cho nguy cơ đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam. Năm nay, ngày Thế giới phòng chống đuối nước có chủ đề "Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống."

Ở Việt Nam, đuổi nước trẻ em đã giảm 3-5%/ năm trong hơn 10 năm qua. Việt Nam là một trong những quốc gia thực hiện có hiệu quả các biện pháp, mô hình can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuy nhiên, hàng năm, tai nạn đuối nước vẫn lấy đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em Việt Nam, là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ dưới 16 tuổi.

Để vảo vệ sự sống của trẻ em, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Tiến sỹ Angela Pratt cho biết WHO khuyến cáo chính phủ Việt Nam cần tập trung vào dạy cho trẻ em trong độ tuổi đến trường các kỹ năng bơi cơ bản, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu nước an toàn. Đây là các biện pháp có chi phí hợp lý đã được chứng minh về hiệu quả trong việc giảm thiểu đáng kể nguy cơ đuối nước và bảo vệ tính mạng của trẻ em. Kỹ năng bơi an toàn không chỉ đi theo các em suốt đời mà còn là cách luyện tập nâng cao thể chất lành mạnh.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Trình diễn hát, nhảy flashmob theo chủ đề an toàn nước (Ảnh: Hồng Anh).
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các đại biểu hưởng ứng tiết mục văn nghệ với chủ đề an toàn nước (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều phụ huynh đưa con em tham dự sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các đại biểu và trẻ em tham dự Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước tô màu bức tranh chủ đề. Bức tranh sẽ được trưng bày tại Công viên Thống nhất từ ngày 22-23/7 (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các phụ huynh tham gia tìm hiểu cách cứu trẻ bị đuối nước (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều trò chơi mô phỏng kỹ năng cứu người trong tình huống đuối nước được tổ chức, thu hút sự quan tâm của phụ huynh, trẻ em tại sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Các em hào hứng tham gia các hoạt động tại sự kiện (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Nhiều hoạt động giúp nâng cao kiến thức, hiểu biết của trẻ em và phụ huynh về phòng chống đuối nước (Ảnh: Hồng Anh)
Sự quan tâm của cha mẹ góp phần bảo vệ trẻ em trước nguy cơ đuối nước
Có mặt sớm tại sự kiện, chị Hà chia sẻ chị tình cờ biết đến sự kiện khi đưa hai con đi dạo tại Công viên Thống Nhất. Thông qua các hoạt động, hai con có nhiều giây phút vui chơi hào hứng, đồng thời học thêm các kiến thức về an toàn trong môi trường nước (Ảnh: Hồng Anh)
Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè
Khai mạc hè năm 2023, tỉnh Kiên Giang vận động trẻ em tích cực tập luyện thể dục, thể thao, vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, kỹ năng sống, phát triển toàn diện và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Từ năm 2010-2021, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước tại Việt Nam giảm trung bình 3-5% một năm. Đây là kết quả của những nỗ lực từ phía Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá/Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI).
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao hợp tác liên ngành của Việt Nam trong phòng chống đuối nước

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao hợp tác liên ngành của Việt Nam trong phòng chống đuối nước

Theo các đại biểu, việc huy động sự tham gia của nhiều cơ quan, ban ngành khác nhau đã giúp Việt Nam đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống đuối nước.
Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Dòng nước xoáy là hiện tượng thường gặp ở các bãi biển, đây chính là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn chết người khi đi tắm biển.
137 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức dạy bơi miễn phí tại Hà Nội

137 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức dạy bơi miễn phí tại Hà Nội

Lớp dạy bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2023 do Cung Thanh niên Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Thể thao và giải trí Bằng Linh tổ chức đã diễn ra tại khu bể bơi Tăng Bạt Hổ với sự tham gia của những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Các tin bài khác

Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện

Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện

Đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được thời gian qua, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh cho rằng Đại hội XIV là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực mới để Việt Nam phát triển toàn diện, bền vững và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển dài hạn.
[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam tiếp nhập 63 công dân từ Campuchia

Việt Nam tiếp nhập 63 công dân từ Campuchia

Ngày 17/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai phối hợp với các cơ quan chức năng đã tiếp nhận 63 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Vương quốc Campuchia trao trả tại cửa khẩu này.
Trao 300 suất quà cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại tỉnh Khánh Hòa

Trao 300 suất quà cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại tỉnh Khánh Hòa

Sáng 26/11, Học viện Hải quân phối hợp Công ty cổ phần Thuận Hải (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và động viên nhân dân chịu ảnh hưởng của mưa lũ tại các xã Diên Điền, xã Trung Khánh Vĩnh của tỉnh Khánh Hòa.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động