Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:26 | 21/07/2023 GMT+7
Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ:

“Việt Nam là quốc gia đi đầu trong phòng, chống đuối nước”

aa
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7), bà Kelly Larson (Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng, chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại về thực trạng công tác ứng phó với đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Infographic: Những điều cần biết để phòng tránh đuối nước cho trẻ em

Xin bà cho biết những đánh giá của Quỹ từ thiện Bloomberg về công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em của Việt Nam hiện nay?

- Quỹ từ thiện Bloomberg đang hỗ trợ Việt Nam triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước thông qua hợp tác với Bộ Lao động - Thương Binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), tổ chức Campaign for Tobacco Free Kids. Chương trình được mở rộng tại Việt Nam từ năm 2018. Chúng tôi đã xác định rằng trẻ em từ 6-15 tuổi có nguy cơ đuối nước cao và ghi nhận hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm.

Việt Nam là tấm gương trong ngăn chặn tai nạn đuối nước ở trẻ

Bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ (Ảnh: Quỹ từ thiện Bloomberg).

Thông qua quá trình hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ các bộ ngành liên quan và địa phương. Đặc biệt là nỗ lực thực hiện kế hoạch quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đến năm 2030, trong đó có mục tiêu phấn đấu giảm 10% tỷ lệ trẻ em bị đuối nước.

Ngay từ khi bắt đầu quan hệ đối tác, Việt Nam đã đầu tư bài bản để đảm bảo rằng chương trình được vận hành hiệu quả và sau đó mở rộng chương trình từ 8 tỉnh ra khắp cả nước.

Thực trạng trong phòng, chống đuối nước ở Việt Nam cần ưu tiên đối tượng từ 6 đến 15 tuổi. Đây là nhóm có nguy cơ đuối nước cao

- Bà Kelly Larson, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng phối hợp với 9 bộ ngành liên quan để thực hiện các hoạt động hiệu quả. Từ những kết quả đáng ghi nhận đó, các tỉnh địa phương đã tăng cường đầu tư phòng, chống đuối nước và bơi an toàn.

Đây là minh chứng thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em từ 6-15 tuổi.

Bà có thể chia sẻ những nhận định về quá trình triển khai chương trình hợp tác của Quỹ từ thiện Bloomberg trong phòng, chống đuối nước ở trẻ tại Việt Nam?

- Chúng tôi đã và đang triển khai can thiệp phòng, chống đuối nước tại Bangladesh, Việt Nam, Uganda và Ghana, Ấn Độ. Tại Việt Nam, từ ngày 19-22/7, chúng tôi tổ chức cuộc họp đối tác với mục đích kết nối các chuyên gia phòng, chống đuối nước hàng đầu trên thế giới và các quốc gia để chia sẻ về quá trình triển khai của dưn án, các bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện. Việt Nam được lựa chọn làm chủ nhà sự kiện này vì chúng tôi đánh giá quốc gia của các bạn đi đầu trong công tác phòng, chống đuối nước.

Để công tác hiệu quả hơn nữa, Việt Nam cần ưu tiên tập trung phòng, chống đuối nước cho nhóm đối tượng từ 6-15 tuổi. Đây là nhóm có nguy cơ đuối nước cao và dạy kỹ năng bơi an toàn đã được minh chứng là hiệu quả để bảo vệ cho trẻ em ở nhóm tuổi này.

Việc triển khai và mở rộng quy mô can thiệp bơi an toàn đến các địa phương khác ngoài chương trình đã được thực hiện rất tốt, bao gồm xây dựng tiêu chuẩn hướng dẫn bơi, đào tạo giáo viên dạy bơi và nhất là việc phối hợp với các bộ ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua đó phát triển chương trình với một cách tiếp cận đa ngành và giúp cho việc phổ biến chương trình trên toàn quốc.

Những mục tiêu, phương hướng đã và đang được thực hiện để tiếp tục phát huy thành công của các chương trình hợp tác tại Việt Nam của tổ chức từ thiện Bloomberg là gì?

- Từ ban đầu, chúng tôi đặt mục tiêu dạy bơi an toàn miễn phí cho tối thiểu 50.000 trẻ em. Trước những kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua, chúng tôi đặt mục tiêu lên 80.000 trẻ học bơi và được hưởng lợi từ chương trình này vào năm 2025.

Xin cảm ơn bà!

Quỹ từ thiện Bloomberg (Bloomberg Philanthropies) là tổ chức từ Hoa Kỳ do ông Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng thành phố New York thành lập với sứ mệnh đảm bảo cuộc sống khoẻ mạnh hơn cho mọi người. Từ năm 2018, thông qua hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ từ thiện Bloomberg đã tài trợ chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại các địa phương có tình hình đuối nước nghiêm trọng nhất. Can thiệp chính của chương trình là dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Sau 5 năm triển khai, chương trình mang đến các lớp đào tạo bơi miễn phí cho gần 30.000 trẻ em và dạy kĩ năng an toàn cho gần 52.000 trẻ. Tại địa bàn triển khai chương trình, tỷ lệ đuối nước trẻ em giảm đáng kể qua mỗi năm.
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD
Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Năm 2023: 155.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Năm 2023: 155.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, trong năm 2023, Ngành LĐ-TB&XH đã có nhiều thành tích ấn tượng và nổi bật, như: Tham mưu Trung ương ban hành Nghị quyết 42; giải quyết có hiệu quả vấn đề lao động giãn việc, mất việc; lập kỷ lục đưa 155.000 lao động đi làm việc nước ngoài, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68%...
345.000 lao động Việt Nam được phái cử sang Nhật Bản trong hơn 30 năm qua

345.000 lao động Việt Nam được phái cử sang Nhật Bản trong hơn 30 năm qua

Tính từ năm 1992 - thời điểm đoàn thực tập sinh kỹ năng người Việt đầu tiên sang Nhật Bản - hai nước đang triển khai nhiều chương trình hợp tác lao động đa dạng, góp phần mang lại lợi ích về kinh tế, nguồn lực, cũng như lợi ích cộng đồng, an sinh xã hội cho doanh nghiệp, người lao động nói riêng và nhân dân nói chung.
Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Dòng nước xoáy là hiện tượng thường gặp ở các bãi biển, đây chính là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn chết người khi đi tắm biển.

Các tin bài khác

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy định về hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy định về hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Trong đó, Bộ đề xuất quy định về hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
Hà Nội: Bảo đảm 100% trẻ mồ côi được chăm sóc, trợ giúp pháp lý khi cần

Hà Nội: Bảo đảm 100% trẻ mồ côi được chăm sóc, trợ giúp pháp lý khi cần

Trong giai đoạn 2023-2030, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đảm bảo 100% trẻ em mồ côi được quan tâm tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu.
Đà Nẵng: Hiệu quả thiết thực từ mô hình "Giáo họ bình yên, gia đình hạnh phúc"

Đà Nẵng: Hiệu quả thiết thực từ mô hình "Giáo họ bình yên, gia đình hạnh phúc"

Sau gần 2 năm triển khai mô hình "Giáo họ bình yên, gia đình hạnh phúc", đời sống bà con giáo dân ở ba xã Hòa Sơn, Hòa Nhơn và Hòa Ninh thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng ngày càng khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm, số hộ khá giàu tăng...
Cả nước còn hơn 1,58 triệu hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều

Cả nước còn hơn 1,58 triệu hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều

Theo công bố mới nhất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước còn hơn 1,58 triệu hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều, tỷ lệ nghèo đa chiều chung toàn quốc năm 2023 là 5,71%. Đây là cơ sở để các bộ ngành địa phương căn cứ thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội, các chính sách kinh tế-xã hội khác.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động