Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:26 | 21/07/2023 GMT+7
Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ:

“Việt Nam là quốc gia đi đầu trong phòng, chống đuối nước”

aa
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7), bà Kelly Larson (Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng, chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại về thực trạng công tác ứng phó với đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Infographic: Những điều cần biết để phòng tránh đuối nước cho trẻ em

Xin bà cho biết những đánh giá của Quỹ từ thiện Bloomberg về công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em của Việt Nam hiện nay?

- Quỹ từ thiện Bloomberg đang hỗ trợ Việt Nam triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước thông qua hợp tác với Bộ Lao động - Thương Binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), tổ chức Campaign for Tobacco Free Kids. Chương trình được mở rộng tại Việt Nam từ năm 2018. Chúng tôi đã xác định rằng trẻ em từ 6-15 tuổi có nguy cơ đuối nước cao và ghi nhận hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm.

Việt Nam là tấm gương trong ngăn chặn tai nạn đuối nước ở trẻ

Bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ (Ảnh: Quỹ từ thiện Bloomberg).

Thông qua quá trình hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ các bộ ngành liên quan và địa phương. Đặc biệt là nỗ lực thực hiện kế hoạch quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đến năm 2030, trong đó có mục tiêu phấn đấu giảm 10% tỷ lệ trẻ em bị đuối nước.

Ngay từ khi bắt đầu quan hệ đối tác, Việt Nam đã đầu tư bài bản để đảm bảo rằng chương trình được vận hành hiệu quả và sau đó mở rộng chương trình từ 8 tỉnh ra khắp cả nước.

Thực trạng trong phòng, chống đuối nước ở Việt Nam cần ưu tiên đối tượng từ 6 đến 15 tuổi. Đây là nhóm có nguy cơ đuối nước cao

- Bà Kelly Larson, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng phối hợp với 9 bộ ngành liên quan để thực hiện các hoạt động hiệu quả. Từ những kết quả đáng ghi nhận đó, các tỉnh địa phương đã tăng cường đầu tư phòng, chống đuối nước và bơi an toàn.

Đây là minh chứng thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em từ 6-15 tuổi.

Bà có thể chia sẻ những nhận định về quá trình triển khai chương trình hợp tác của Quỹ từ thiện Bloomberg trong phòng, chống đuối nước ở trẻ tại Việt Nam?

- Chúng tôi đã và đang triển khai can thiệp phòng, chống đuối nước tại Bangladesh, Việt Nam, Uganda và Ghana, Ấn Độ. Tại Việt Nam, từ ngày 19-22/7, chúng tôi tổ chức cuộc họp đối tác với mục đích kết nối các chuyên gia phòng, chống đuối nước hàng đầu trên thế giới và các quốc gia để chia sẻ về quá trình triển khai của dưn án, các bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện. Việt Nam được lựa chọn làm chủ nhà sự kiện này vì chúng tôi đánh giá quốc gia của các bạn đi đầu trong công tác phòng, chống đuối nước.

Để công tác hiệu quả hơn nữa, Việt Nam cần ưu tiên tập trung phòng, chống đuối nước cho nhóm đối tượng từ 6-15 tuổi. Đây là nhóm có nguy cơ đuối nước cao và dạy kỹ năng bơi an toàn đã được minh chứng là hiệu quả để bảo vệ cho trẻ em ở nhóm tuổi này.

Việc triển khai và mở rộng quy mô can thiệp bơi an toàn đến các địa phương khác ngoài chương trình đã được thực hiện rất tốt, bao gồm xây dựng tiêu chuẩn hướng dẫn bơi, đào tạo giáo viên dạy bơi và nhất là việc phối hợp với các bộ ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua đó phát triển chương trình với một cách tiếp cận đa ngành và giúp cho việc phổ biến chương trình trên toàn quốc.

Những mục tiêu, phương hướng đã và đang được thực hiện để tiếp tục phát huy thành công của các chương trình hợp tác tại Việt Nam của tổ chức từ thiện Bloomberg là gì?

- Từ ban đầu, chúng tôi đặt mục tiêu dạy bơi an toàn miễn phí cho tối thiểu 50.000 trẻ em. Trước những kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua, chúng tôi đặt mục tiêu lên 80.000 trẻ học bơi và được hưởng lợi từ chương trình này vào năm 2025.

Xin cảm ơn bà!

Quỹ từ thiện Bloomberg (Bloomberg Philanthropies) là tổ chức từ Hoa Kỳ do ông Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng thành phố New York thành lập với sứ mệnh đảm bảo cuộc sống khoẻ mạnh hơn cho mọi người. Từ năm 2018, thông qua hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ từ thiện Bloomberg đã tài trợ chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại các địa phương có tình hình đuối nước nghiêm trọng nhất. Can thiệp chính của chương trình là dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Sau 5 năm triển khai, chương trình mang đến các lớp đào tạo bơi miễn phí cho gần 30.000 trẻ em và dạy kĩ năng an toàn cho gần 52.000 trẻ. Tại địa bàn triển khai chương trình, tỷ lệ đuối nước trẻ em giảm đáng kể qua mỗi năm.
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD
Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người lao động được hưởng nhiều lợi ích từ Luật BHXH sửa đổi

Người lao động được hưởng nhiều lợi ích từ Luật BHXH sửa đổi

Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 được xây dựng nhằm gia tăng quyền, lợi ích của người tham gia BHXH, hạn chế bỏ sót đối tượng, đảm bảo tính thực tiễn và hình thành hệ thống BHXH đa tầng.
Việt Nam-UAE đẩy mạnh hợp tác về nguồn nhân lực

Việt Nam-UAE đẩy mạnh hợp tác về nguồn nhân lực

Việt Nam và UAE thống nhất sẽ thành lập nhóm công tác chung với cơ chế gặp gỡ, trao đổi thường xuyên để đánh giá kết quả hợp tác và thống nhất các biện pháp phối hợp cụ thể trong thời gian tới, đặc biệt là giảm thiểu tối đa các thủ tục liên quan trong việc phái cử và tiếp nhận lao động, phù hợp với tình hình và điều kiện trên thực tế của mỗi bên.
Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ

Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ

Bộ Lao động - Thương binh và xã hội yêu cầu không tổ chức Tết Trung thu phô trương, hình thức, đặc biệt tuyệt đối không tổ chức sự kiện tập trung đông người, không an toàn tại nơi có ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt.

Các tin bài khác

Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Tại sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025 diễn ra ngày 13/12, các doanh nghiệp và hợp tác xã đã trình bày nhiều mô hình kinh doanh gắn với bảo tồn tài nguyên, phát triển sinh kế và tạo tác động xã hội. Từ xơ dứa cho ngành dệt may, tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn đến tạo việc làm cho người khuyết tật... các mô hình cho thấy những cách tiếp cận khác nhau nhưng cùng hướng tới phát triển bền vững.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trao trả kỷ vật chiến tranh

Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trao trả kỷ vật chiến tranh

Ngày 12/12 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã làm việc với Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tập trung trao đổi về việc tiếp cận, xác minh và trao trả các kỷ vật chiến tranh, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh và lan tỏa thông điệp hòa bình.

Đọc nhiều

Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Tại sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025 diễn ra ngày 13/12, các doanh nghiệp và hợp tác xã đã trình bày nhiều mô hình kinh doanh gắn với bảo tồn tài nguyên, phát triển sinh kế và tạo tác động xã hội. Từ xơ dứa cho ngành dệt may, tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn đến tạo việc làm cho người khuyết tật... các mô hình cho thấy những cách tiếp cận khác nhau nhưng cùng hướng tới phát triển bền vững.
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Mới đây, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác đã tổ chức tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ cùng bạn bè quốc tế.
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động