Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:26 | 21/07/2023 GMT+7
Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ:

“Việt Nam là quốc gia đi đầu trong phòng, chống đuối nước”

aa
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7), bà Kelly Larson (Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng, chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại về thực trạng công tác ứng phó với đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Infographic: Những điều cần biết để phòng tránh đuối nước cho trẻ em

Xin bà cho biết những đánh giá của Quỹ từ thiện Bloomberg về công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em của Việt Nam hiện nay?

- Quỹ từ thiện Bloomberg đang hỗ trợ Việt Nam triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước thông qua hợp tác với Bộ Lao động - Thương Binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), tổ chức Campaign for Tobacco Free Kids. Chương trình được mở rộng tại Việt Nam từ năm 2018. Chúng tôi đã xác định rằng trẻ em từ 6-15 tuổi có nguy cơ đuối nước cao và ghi nhận hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm.

Việt Nam là tấm gương trong ngăn chặn tai nạn đuối nước ở trẻ

Bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ (Ảnh: Quỹ từ thiện Bloomberg).

Thông qua quá trình hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ các bộ ngành liên quan và địa phương. Đặc biệt là nỗ lực thực hiện kế hoạch quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đến năm 2030, trong đó có mục tiêu phấn đấu giảm 10% tỷ lệ trẻ em bị đuối nước.

Ngay từ khi bắt đầu quan hệ đối tác, Việt Nam đã đầu tư bài bản để đảm bảo rằng chương trình được vận hành hiệu quả và sau đó mở rộng chương trình từ 8 tỉnh ra khắp cả nước.

Thực trạng trong phòng, chống đuối nước ở Việt Nam cần ưu tiên đối tượng từ 6 đến 15 tuổi. Đây là nhóm có nguy cơ đuối nước cao

- Bà Kelly Larson, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng phối hợp với 9 bộ ngành liên quan để thực hiện các hoạt động hiệu quả. Từ những kết quả đáng ghi nhận đó, các tỉnh địa phương đã tăng cường đầu tư phòng, chống đuối nước và bơi an toàn.

Đây là minh chứng thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em từ 6-15 tuổi.

Bà có thể chia sẻ những nhận định về quá trình triển khai chương trình hợp tác của Quỹ từ thiện Bloomberg trong phòng, chống đuối nước ở trẻ tại Việt Nam?

- Chúng tôi đã và đang triển khai can thiệp phòng, chống đuối nước tại Bangladesh, Việt Nam, Uganda và Ghana, Ấn Độ. Tại Việt Nam, từ ngày 19-22/7, chúng tôi tổ chức cuộc họp đối tác với mục đích kết nối các chuyên gia phòng, chống đuối nước hàng đầu trên thế giới và các quốc gia để chia sẻ về quá trình triển khai của dưn án, các bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện. Việt Nam được lựa chọn làm chủ nhà sự kiện này vì chúng tôi đánh giá quốc gia của các bạn đi đầu trong công tác phòng, chống đuối nước.

Để công tác hiệu quả hơn nữa, Việt Nam cần ưu tiên tập trung phòng, chống đuối nước cho nhóm đối tượng từ 6-15 tuổi. Đây là nhóm có nguy cơ đuối nước cao và dạy kỹ năng bơi an toàn đã được minh chứng là hiệu quả để bảo vệ cho trẻ em ở nhóm tuổi này.

Việc triển khai và mở rộng quy mô can thiệp bơi an toàn đến các địa phương khác ngoài chương trình đã được thực hiện rất tốt, bao gồm xây dựng tiêu chuẩn hướng dẫn bơi, đào tạo giáo viên dạy bơi và nhất là việc phối hợp với các bộ ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua đó phát triển chương trình với một cách tiếp cận đa ngành và giúp cho việc phổ biến chương trình trên toàn quốc.

Những mục tiêu, phương hướng đã và đang được thực hiện để tiếp tục phát huy thành công của các chương trình hợp tác tại Việt Nam của tổ chức từ thiện Bloomberg là gì?

- Từ ban đầu, chúng tôi đặt mục tiêu dạy bơi an toàn miễn phí cho tối thiểu 50.000 trẻ em. Trước những kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua, chúng tôi đặt mục tiêu lên 80.000 trẻ học bơi và được hưởng lợi từ chương trình này vào năm 2025.

Xin cảm ơn bà!

Quỹ từ thiện Bloomberg (Bloomberg Philanthropies) là tổ chức từ Hoa Kỳ do ông Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng thành phố New York thành lập với sứ mệnh đảm bảo cuộc sống khoẻ mạnh hơn cho mọi người. Từ năm 2018, thông qua hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ từ thiện Bloomberg đã tài trợ chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại các địa phương có tình hình đuối nước nghiêm trọng nhất. Can thiệp chính của chương trình là dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Sau 5 năm triển khai, chương trình mang đến các lớp đào tạo bơi miễn phí cho gần 30.000 trẻ em và dạy kĩ năng an toàn cho gần 52.000 trẻ. Tại địa bàn triển khai chương trình, tỷ lệ đuối nước trẻ em giảm đáng kể qua mỗi năm.
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD
Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người lao động được hưởng nhiều lợi ích từ Luật BHXH sửa đổi

Người lao động được hưởng nhiều lợi ích từ Luật BHXH sửa đổi

Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 được xây dựng nhằm gia tăng quyền, lợi ích của người tham gia BHXH, hạn chế bỏ sót đối tượng, đảm bảo tính thực tiễn và hình thành hệ thống BHXH đa tầng.
Việt Nam-UAE đẩy mạnh hợp tác về nguồn nhân lực

Việt Nam-UAE đẩy mạnh hợp tác về nguồn nhân lực

Việt Nam và UAE thống nhất sẽ thành lập nhóm công tác chung với cơ chế gặp gỡ, trao đổi thường xuyên để đánh giá kết quả hợp tác và thống nhất các biện pháp phối hợp cụ thể trong thời gian tới, đặc biệt là giảm thiểu tối đa các thủ tục liên quan trong việc phái cử và tiếp nhận lao động, phù hợp với tình hình và điều kiện trên thực tế của mỗi bên.
Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ

Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ

Bộ Lao động - Thương binh và xã hội yêu cầu không tổ chức Tết Trung thu phô trương, hình thức, đặc biệt tuyệt đối không tổ chức sự kiện tập trung đông người, không an toàn tại nơi có ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt.

Các tin bài khác

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Thu hẹp khoảng cách thông tin đang trở thành nền tảng giúp Dự án 6 thúc đẩy giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Gần 243.000 lượt trẻ em ở Nghệ An được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Gần 243.000 lượt trẻ em ở Nghệ An được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Ngày 25/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho 242.914 lượt trẻ em, với tổng kinh phí huy động giai đoạn này gần 139 tỷ đồng.
IFRC hỗ trợ 695 hộ dân ở Lào Cai khắc phục hậu quả sau mưa bão

IFRC hỗ trợ 695 hộ dân ở Lào Cai khắc phục hậu quả sau mưa bão

Từ ngày 23-25/12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức Cấp phát tiền mặt có điều kiện (lần 1) cho 695 hộ ở 07 xã, phường tại tỉnh Lào Cai hưởng lợi, với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 5,7 tỷ đồng thuộc Dự án do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) viện trợ không hoàn lại.

Đọc nhiều

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Ngày 27/12 tại Hà Nội, hơn 40 công dân Cuba đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã cùng người dân phường Cửa Nam tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025, góp phần lan tỏa thông điệp nhân văn và tinh thần đoàn kết quốc tế Việt Nam - Cuba.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động