Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:26 | 21/07/2023 GMT+7
Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ:

“Việt Nam là quốc gia đi đầu trong phòng, chống đuối nước”

aa
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7), bà Kelly Larson (Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng, chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại về thực trạng công tác ứng phó với đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam.
Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Infographic: Những điều cần biết để phòng tránh đuối nước cho trẻ em

Xin bà cho biết những đánh giá của Quỹ từ thiện Bloomberg về công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em của Việt Nam hiện nay?

- Quỹ từ thiện Bloomberg đang hỗ trợ Việt Nam triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước thông qua hợp tác với Bộ Lao động - Thương Binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), tổ chức Campaign for Tobacco Free Kids. Chương trình được mở rộng tại Việt Nam từ năm 2018. Chúng tôi đã xác định rằng trẻ em từ 6-15 tuổi có nguy cơ đuối nước cao và ghi nhận hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm.

Việt Nam là tấm gương trong ngăn chặn tai nạn đuối nước ở trẻ

Bà Kelly Larson, Giám đốc chương trình An toàn Giao thông đường bộ và phòng chống đuối nước, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ (Ảnh: Quỹ từ thiện Bloomberg).

Thông qua quá trình hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ các bộ ngành liên quan và địa phương. Đặc biệt là nỗ lực thực hiện kế hoạch quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đến năm 2030, trong đó có mục tiêu phấn đấu giảm 10% tỷ lệ trẻ em bị đuối nước.

Ngay từ khi bắt đầu quan hệ đối tác, Việt Nam đã đầu tư bài bản để đảm bảo rằng chương trình được vận hành hiệu quả và sau đó mở rộng chương trình từ 8 tỉnh ra khắp cả nước.

Thực trạng trong phòng, chống đuối nước ở Việt Nam cần ưu tiên đối tượng từ 6 đến 15 tuổi. Đây là nhóm có nguy cơ đuối nước cao

- Bà Kelly Larson, Quỹ từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng phối hợp với 9 bộ ngành liên quan để thực hiện các hoạt động hiệu quả. Từ những kết quả đáng ghi nhận đó, các tỉnh địa phương đã tăng cường đầu tư phòng, chống đuối nước và bơi an toàn.

Đây là minh chứng thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em từ 6-15 tuổi.

Bà có thể chia sẻ những nhận định về quá trình triển khai chương trình hợp tác của Quỹ từ thiện Bloomberg trong phòng, chống đuối nước ở trẻ tại Việt Nam?

- Chúng tôi đã và đang triển khai can thiệp phòng, chống đuối nước tại Bangladesh, Việt Nam, Uganda và Ghana, Ấn Độ. Tại Việt Nam, từ ngày 19-22/7, chúng tôi tổ chức cuộc họp đối tác với mục đích kết nối các chuyên gia phòng, chống đuối nước hàng đầu trên thế giới và các quốc gia để chia sẻ về quá trình triển khai của dưn án, các bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện. Việt Nam được lựa chọn làm chủ nhà sự kiện này vì chúng tôi đánh giá quốc gia của các bạn đi đầu trong công tác phòng, chống đuối nước.

Để công tác hiệu quả hơn nữa, Việt Nam cần ưu tiên tập trung phòng, chống đuối nước cho nhóm đối tượng từ 6-15 tuổi. Đây là nhóm có nguy cơ đuối nước cao và dạy kỹ năng bơi an toàn đã được minh chứng là hiệu quả để bảo vệ cho trẻ em ở nhóm tuổi này.

Việc triển khai và mở rộng quy mô can thiệp bơi an toàn đến các địa phương khác ngoài chương trình đã được thực hiện rất tốt, bao gồm xây dựng tiêu chuẩn hướng dẫn bơi, đào tạo giáo viên dạy bơi và nhất là việc phối hợp với các bộ ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua đó phát triển chương trình với một cách tiếp cận đa ngành và giúp cho việc phổ biến chương trình trên toàn quốc.

Những mục tiêu, phương hướng đã và đang được thực hiện để tiếp tục phát huy thành công của các chương trình hợp tác tại Việt Nam của tổ chức từ thiện Bloomberg là gì?

- Từ ban đầu, chúng tôi đặt mục tiêu dạy bơi an toàn miễn phí cho tối thiểu 50.000 trẻ em. Trước những kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua, chúng tôi đặt mục tiêu lên 80.000 trẻ học bơi và được hưởng lợi từ chương trình này vào năm 2025.

Xin cảm ơn bà!

Quỹ từ thiện Bloomberg (Bloomberg Philanthropies) là tổ chức từ Hoa Kỳ do ông Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng thành phố New York thành lập với sứ mệnh đảm bảo cuộc sống khoẻ mạnh hơn cho mọi người. Từ năm 2018, thông qua hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ từ thiện Bloomberg đã tài trợ chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại các địa phương có tình hình đuối nước nghiêm trọng nhất. Can thiệp chính của chương trình là dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Sau 5 năm triển khai, chương trình mang đến các lớp đào tạo bơi miễn phí cho gần 30.000 trẻ em và dạy kĩ năng an toàn cho gần 52.000 trẻ. Tại địa bàn triển khai chương trình, tỷ lệ đuối nước trẻ em giảm đáng kể qua mỗi năm.
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD
Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người lao động được hưởng nhiều lợi ích từ Luật BHXH sửa đổi

Người lao động được hưởng nhiều lợi ích từ Luật BHXH sửa đổi

Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 được xây dựng nhằm gia tăng quyền, lợi ích của người tham gia BHXH, hạn chế bỏ sót đối tượng, đảm bảo tính thực tiễn và hình thành hệ thống BHXH đa tầng.
Việt Nam-UAE đẩy mạnh hợp tác về nguồn nhân lực

Việt Nam-UAE đẩy mạnh hợp tác về nguồn nhân lực

Việt Nam và UAE thống nhất sẽ thành lập nhóm công tác chung với cơ chế gặp gỡ, trao đổi thường xuyên để đánh giá kết quả hợp tác và thống nhất các biện pháp phối hợp cụ thể trong thời gian tới, đặc biệt là giảm thiểu tối đa các thủ tục liên quan trong việc phái cử và tiếp nhận lao động, phù hợp với tình hình và điều kiện trên thực tế của mỗi bên.
Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ

Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ

Bộ Lao động - Thương binh và xã hội yêu cầu không tổ chức Tết Trung thu phô trương, hình thức, đặc biệt tuyệt đối không tổ chức sự kiện tập trung đông người, không an toàn tại nơi có ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt.

Các tin bài khác

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
99,68% cử tri đi bầu cử phản ánh sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

99,68% cử tri đi bầu cử phản ánh sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng vừa trả lời câu hỏi của phóng viên AFP liên quan đến tỷ lệ cử tri đi bầu cử và ý nghĩa của các con số cao ghi nhận trong các kỳ bầu cử gần đây.
Khánh thành và bàn giao thư viện KB tại Tuyên Quang

Khánh thành và bàn giao thư viện KB tại Tuyên Quang

Ngày 20/3/2026, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương, tỉnh Tuyên Quang với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.

Đọc nhiều

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động