Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
23:14 | 19/07/2023 GMT+7

Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em

aa
Từ năm 2010-2021, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước tại Việt Nam giảm trung bình 3-5% một năm. Đây là kết quả của những nỗ lực từ phía Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá/Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI).
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD
Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị

Trong 3 ngày 19-21/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ từ thiện Bloomberg tổ chức Hội thảo đối tác Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em, hướng đến Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước (25/7) năm 2023 với Chủ đề là "Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể tránh"

Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà.

Nhiều kết quả tích cực từ nỗ lực hợp tác phòng chống đuối nước trẻ em

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, của các cấp, các ngành, địa phương tại Việt Nam.

Luật trẻ em đã quy định trách nhiệm của Nhà nước đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 với can thiệp toàn diện, đa ngành về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Trong đó đặc biệt là mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và tạo một môi trường an toàn cho trẻ em.

Nhằm phát huy sức mạnh liên ngành trong phòng, chống đuối nước ở trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã cùng với 9 Bộ, ngành, đoàn thể tiếp tục ký kết Kế hoạch liên ngành về phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030. Theo bà Nguyễn Thị Hà, chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước trẻ em giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Quỹ từ thiện Bloomberg với sự quản lý trực tiếp của Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá / Tổ chức Vận động Chính sách y tế toàn cầu (CTFK/GHAI), sự hỗ trợ kỹ thuật của WHO trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: 30.000 trẻ em từ 6-15 tuổi đã được dạy bơi an toàn và 54.000 trẻ em từ 6-15 tuổi được dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; đã đào tạo được 915 hướng dẫn viên dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 14 bể bơi di động được lắp đặt tại các địa bàn triển khai dự án.

Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

Dự án cũng đã góp phần tăng cường kiến thức về an toàn trong môi trường nước trẻ em và cho người chăm sóc trẻ; tăng cường sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trong việc thực hiện công tác phòng chống đuối nước trẻ em; hỗ trợ triển khai và hoàn thiện văn bản, chính sách pháp luật về phòng chống đuối nước trẻ em; hỗ trợ việc chuẩn hóa các tài liệu hướng dẫn dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em phù hợp Việt Nam và khuyến nghị của WHO.

Qua đó, dự án đóng góp vào thành quả chung của Việt Nam trong việc giảm số lượng trẻ em tử vong do đuối nước trung bình 3-5% mỗi năm, tương đương giảm 100 trường hợp.

Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội.

Đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm quốc tế về phòng chống đuối nước trẻ em

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết bên cạnh các kết quả tích cực đạt được, số trẻ em Việt Nam tử vong do đuối nước còn ở mức rất cao, khoảng 2000 trẻ/năm, số cha mẹ và trẻ em chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước chiếm đa số.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Thoa, còn nhiều việc cần tiếp tục triển khai để bảo đảm an toàn và sinh mạng của trẻ em như: tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em; tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức về bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em; bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng bơi, kỹ năng bảo đảm an toàn trong môi trường nước; đầu tư ngân sách để bảo đảm cơ sở vật chất dạy và học bơi; bố trí sân chơi an toàn cho trẻ em trong các dịp nghỉ hè; bố trí nguồn nhân lực làm công tác trẻ em và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo mở ra diễn đàn cho các cơ quan, tổ chức, địa phương của Việt Nam được lắng nghe chia sẻ và học tập kinh nghiệm từ các chuyên gia quốc tế về những thành tựu, kinh nghiệm, sáng kiến hiệu quả trong công tác phòng, chống đuối nước từ các nước trên thế giới, nhất là những quốc gia có tình hình tương tự Việt Nam như Bangladesh, Uganda, Gana. Qua đó, bạn bè quốc tế hiểu hơn về những nỗ lực, kết quả, khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở Việt Nam để tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy và đuối nước cho 100 đoàn viên thanh niên Tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy và đuối nước cho 100 đoàn viên thanh niên
Ngày 17/6, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An (BĐBP Thừa Thiên Huế) đã phối hợp với Đoàn xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tuyên truyền pháp luật phòng, chống tệ nạn ma túy và phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu niên.
Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè
Khai mạc hè năm 2023, tỉnh Kiên Giang vận động trẻ em tích cực tập luyện thể dục, thể thao, vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, kỹ năng sống, phát triển toàn diện và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước.
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

Mùa hè năm nay trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn với các em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) khi lần đầu tiên một bể bơi đạt chuẩn được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường. Đây là công trình do tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, nhằm trang bị kỹ năng bơi lội và an toàn trong môi trường nước cho trẻ em vùng sâu, vùng xa - nơi còn thiếu điều kiện học thực hành và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.
Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Đến năm 2035, 90% học sinh được thực hành kỹ năng phòng, chống đuối nước, tối thiểu 30% trường tiểu học có bể bơi... Đây là một số mục tiêu được đặt ra trong chương trình Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035 được Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký quyết định phê duyệt.
Tìm giải pháp hiệu quả giảm thiểu tai nạn thương tích tại Việt Nam

Tìm giải pháp hiệu quả giảm thiểu tai nạn thương tích tại Việt Nam

Ngày 28/10, Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp cùng Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc gia lần thứ 4 về phòng, chống tai nạn thương tích với chủ đề “Giảm thiểu gánh nặng do thương tích: Hiệu quả của các chính sách và can thiệp bền vững”. Hội nghị quy tụ gần 200 đại biểu từ các bộ, ngành, địa phương, cùng các chuyên gia đến từ Tổ chức Y tế Thế giới, Đại học Johns Hopkins, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và Việt Nam.

Các tin bài khác

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Tuyên Quang tìm kiếm thông tin về 1.093 liệt sĩ chưa được quy tập

Tuyên Quang tìm kiếm thông tin về 1.093 liệt sĩ chưa được quy tập

Chiều 13/8, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội nghị thu thập thông tin, tư liệu lịch sử, tập trung khai thác ký ức của các cựu chiến binh, nhân chứng để phục vụ tìm kiếm 1.093 liệt sĩ chưa được quy tập.
Nghệ An gặp mặt 65 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Nghệ An gặp mặt 65 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Ngày 12/8, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Nghệ An năm 2026, với sự tham dự của 65 Người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho 983 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Đổi mới cách truyền thông về người khuyết tật

Đổi mới cách truyền thông về người khuyết tật

Ngày 12/8 tại Hà Nội, Tọa đàm “Ngôn từ và Góc máy: Thực hành truyền thông tiếp cận từ nội dung đến hình ảnh” đặt ra yêu cầu đổi cách truyền thông về người khuyết tật, từ những khuôn mẫu thương cảm, “vượt lên số phận” sang cách kể tôn trọng quyền, năng lực, tiếng nói và sự tham gia bình đẳng của mỗi người.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động