Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
23:14 | 19/07/2023 GMT+7

Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em

aa
Từ năm 2010-2021, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước tại Việt Nam giảm trung bình 3-5% một năm. Đây là kết quả của những nỗ lực từ phía Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá/Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI).
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD
Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị Hoa Kỳ viện trợ hơn 1,9 tỷ đồng phòng, chống đuối nước trẻ em tại Quảng Trị

Trong 3 ngày 19-21/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ từ thiện Bloomberg tổ chức Hội thảo đối tác Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em, hướng đến Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước (25/7) năm 2023 với Chủ đề là "Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể tránh"

Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà.

Nhiều kết quả tích cực từ nỗ lực hợp tác phòng chống đuối nước trẻ em

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, của các cấp, các ngành, địa phương tại Việt Nam.

Luật trẻ em đã quy định trách nhiệm của Nhà nước đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 1248/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 với can thiệp toàn diện, đa ngành về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Trong đó đặc biệt là mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và tạo một môi trường an toàn cho trẻ em.

Nhằm phát huy sức mạnh liên ngành trong phòng, chống đuối nước ở trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã cùng với 9 Bộ, ngành, đoàn thể tiếp tục ký kết Kế hoạch liên ngành về phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030. Theo bà Nguyễn Thị Hà, chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước trẻ em giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Quỹ từ thiện Bloomberg với sự quản lý trực tiếp của Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá / Tổ chức Vận động Chính sách y tế toàn cầu (CTFK/GHAI), sự hỗ trợ kỹ thuật của WHO trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: 30.000 trẻ em từ 6-15 tuổi đã được dạy bơi an toàn và 54.000 trẻ em từ 6-15 tuổi được dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; đã đào tạo được 915 hướng dẫn viên dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 14 bể bơi di động được lắp đặt tại các địa bàn triển khai dự án.

Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

Dự án cũng đã góp phần tăng cường kiến thức về an toàn trong môi trường nước trẻ em và cho người chăm sóc trẻ; tăng cường sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố trong việc thực hiện công tác phòng chống đuối nước trẻ em; hỗ trợ triển khai và hoàn thiện văn bản, chính sách pháp luật về phòng chống đuối nước trẻ em; hỗ trợ việc chuẩn hóa các tài liệu hướng dẫn dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em phù hợp Việt Nam và khuyến nghị của WHO.

Qua đó, dự án đóng góp vào thành quả chung của Việt Nam trong việc giảm số lượng trẻ em tử vong do đuối nước trung bình 3-5% mỗi năm, tương đương giảm 100 trường hợp.

Nhiều thành quả tích cực đã đạt được trong phòng chống đuối nước cho trẻ em
Bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội.

Đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm quốc tế về phòng chống đuối nước trẻ em

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết bên cạnh các kết quả tích cực đạt được, số trẻ em Việt Nam tử vong do đuối nước còn ở mức rất cao, khoảng 2000 trẻ/năm, số cha mẹ và trẻ em chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước chiếm đa số.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Thoa, còn nhiều việc cần tiếp tục triển khai để bảo đảm an toàn và sinh mạng của trẻ em như: tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em; tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức về bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em; bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng bơi, kỹ năng bảo đảm an toàn trong môi trường nước; đầu tư ngân sách để bảo đảm cơ sở vật chất dạy và học bơi; bố trí sân chơi an toàn cho trẻ em trong các dịp nghỉ hè; bố trí nguồn nhân lực làm công tác trẻ em và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo mở ra diễn đàn cho các cơ quan, tổ chức, địa phương của Việt Nam được lắng nghe chia sẻ và học tập kinh nghiệm từ các chuyên gia quốc tế về những thành tựu, kinh nghiệm, sáng kiến hiệu quả trong công tác phòng, chống đuối nước từ các nước trên thế giới, nhất là những quốc gia có tình hình tương tự Việt Nam như Bangladesh, Uganda, Gana. Qua đó, bạn bè quốc tế hiểu hơn về những nỗ lực, kết quả, khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở Việt Nam để tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy và đuối nước cho 100 đoàn viên thanh niên Tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy và đuối nước cho 100 đoàn viên thanh niên
Ngày 17/6, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An (BĐBP Thừa Thiên Huế) đã phối hợp với Đoàn xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tuyên truyền pháp luật phòng, chống tệ nạn ma túy và phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu niên.
Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè Kiên Giang vận động trẻ em tập luyện thể thao, giảm thiểu đuối nước trong dịp hè
Khai mạc hè năm 2023, tỉnh Kiên Giang vận động trẻ em tích cực tập luyện thể dục, thể thao, vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, kỹ năng sống, phát triển toàn diện và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước.
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Phòng chống đuối nước: Kỹ năng thoát nạn khỏi dòng xoáy trên biển

Dòng nước xoáy là hiện tượng thường gặp ở các bãi biển, đây chính là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn chết người khi đi tắm biển.
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống đuối nước của Việt Nam

Chuyên gia quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống đuối nước của Việt Nam

Nỗ lực truyền thông, phổ biến về nguy hiểm của tai nạn đuối nước ở trẻ và những biện pháp phòng, chống hiệu quả được chuyên gia quốc tế đánh giá cao.
Cần hành động cấp bách để phòng, chống đuối nước ở trẻ

Cần hành động cấp bách để phòng, chống đuối nước ở trẻ

Từ nay đến 2025, Việt Nam hướng đến 50% trẻ em từ 6-15 tuổi biết bơi, 60% trẻ em được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Các tin bài khác

Dấu ấn Việt Nam trong năm đầu tiên đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Dấu ấn Việt Nam trong năm đầu tiên đảm nhiệm cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Nhân dịp 1 năm Việt Nam đảm nhận vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã có đánh giá, nhận định về những dấu ấn của Việt Nam trong năm qua và phương hướng thời gian tới.
Về Tam Đường (Lai Châu) tham gia Cuộc đua hạnh phúc

Về Tam Đường (Lai Châu) tham gia Cuộc đua hạnh phúc

Tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) vừa diễn ra một cuộc chạy đua đặc biệt do tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức. Các vận động viên không chỉ khoác lên mình trang phục dân tộc mà còn về đích theo cặp.
Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” hướng về người dân khó khăn ở Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên

Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” hướng về người dân khó khăn ở Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng mang tên “Triệu bước chân nhân ái” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em và người dân nghèo tại tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên
Tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho người Việt

Tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho người Việt

Y tế, chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm, nguồn viện trợ hàng đầu của các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Việt Nam. Thông qua những ca thăm khám, điều trị, phẫu thuật miễn phí; các hoạt động viện trợ trang thiết bị y tế, đào tạo y bác sỹ... các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tích cực đóng góp cho cộng đồng, mang lại cơ hội sống khỏe mạnh cho nhiều người Việt.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Kỷ niệm 5 năm chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un

Kỷ niệm 5 năm chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un

Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã ...
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định số 615/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định.
Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Sáng 1/3, Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Triền Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã ...
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Những ngày đầu tháng 3, Quân chủng Hải quân đã đồng loạt ra quân huấn luyện năm 2024. Các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân đều lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” làm mục tiêu huấn luyện...
Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Từ ngày 27-29/2 tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê với nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển. Đây là một trong những lễ hội độc đáo tại Đà Nẵng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động