Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
11:03 | 02/05/2025 GMT+7

Sứ mệnh đặc biệt của những "sứ giả bốn chân" đến từ Cuba

aa
Năm 1978, khi Việt Nam vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh với muôn vàn khó khăn, ông Oreste Margarito Carral Delgado - chuyên gia thú y Cuba - cùng 7 đồng nghiệp đã lên đường thực hiện sứ mệnh đặc biệt: đưa 100 con bò giống Holstein Frisian (giống bò sữa cao sản nhất thế giới) từ cảng Mariel (Cuba) vượt đại dương đến Việt Nam.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron
Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu
Sứ mệnh đặc biệt của những "sứ giả bốn chân" đến từ Cuba
Ông Oreste Margarito Carral Delgado trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. (Ảnh: TTXVN)

Đây là một phần trong Chương trình viện trợ 1.200 con bò giống cao sản (1975-1985) do chính Tổng tư lệnh Fidel Castro chỉ đạo, với sự giám sát trực tiếp của Đại sứ Cuba tại Việt Nam lúc bấy giờ - nữ anh hùng Cách mạng Melba Hernández.

Ở tuổi 78, ông Oreste vẫn còn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Đón phóng viên TTXVN tại Cuba chúng tôi tại ngôi nhà nhỏ đối diện nông trường bò sữa Niña Bonita, ông hào hứng kể chuyện hộ tống “những sứ giả 4 chân” sang hỗ trợ công cuộc Việt Nam phát triển ngành chăn nuôi, phục hồi kinh tế và tái thiết đất nước.

Ông bồi hồi nhớ lại: “Có lẽ chúng tôi là những người nước ngoài đầu tiên trở lại miền Nam Việt Nam sau khi đế quốc Mỹ rút quân”. Đoàn chuyên gia Cuba gồm 8 người, cùng thủy thủ đoàn, vận chuyển 100 con bò giống Holstein từ cảng Mariel. Hành trình kéo dài 2 tháng 29 ngày, vượt Đại Tây Dương, qua kênh đào Suez, Biển Đỏ rồi vào sông Sài Gòn. “Đây là hải trình dài nhất đời tôi. Tôi chưa từng ra biển sâu trước đó. Những ngày sóng to cấp 4, cấp 5, con tàu chìm nghỉm trong nước rồi lại trồi lên. Tất cả đều say sóng, kể cả thủy thủ già dày dạn kinh nghiệm. Đến giờ tôi vẫn sợ đi tàu, nhưng đó là trải nghiệm không thể nào quên”.

Kể thì nhanh, nhưng mọi việc tốn rất nhiều thời gian. Phải phối hợp nhịp nhàng để không có sai sót. Đàn bò ở trên tàu gần 3 tháng và cập cảng Sài Gòn trong tình trạng sức khỏe tốt. Hầu như không có thiệt hại, chỉ mất một con trong chuyến đi đó. Theo ông Oreste, đàn bò được đưa đến vùng cao nguyên gần Campuchia - nơi có khí hậu lý tưởng (18°C) và đồng cỏ tươi tốt, phù hợp với giống bò Holstein Frisian có xuất xứ Hà Lan. Ông nhớ lại: “Tôi làm việc 15 ngày tại trang trại, thực hiện các xét nghiệm, hướng dẫn chăm sóc đàn bò. Khí hậu vùng cao nguyên rất lý tưởng. Sau này, tôi được tin chúng đạt năng suất 21 lít sữa/ngày - vượt xa dự kiến”.

Ông Oreste kể lại đã ở lại Việt Nam 3 tháng, đi khắp các trang trại từ Bắc vào Nam để hỗ trợ ngành chăn nuôi. Theo ông, thời điểm đó ít người nước ngoài đến Việt Nam, và nhóm của ông có lẽ là nhóm chuyên gia Cuba đầu tiên đến sau chiến tranh.

Nhớ lại cảm xúc khi được tham gia vào những dự án sản xuất và viện trợ sau chiến tranh khi ấy, ông nói: “Chương trình đã thành công rực rỡ. Chúng tôi hoàn thành sứ mệnh đưa 1.200 con bò cái tơ Holstein quà tặng của Cuba tới Việt Nam”.

Nhắc lại câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình”, chuyên gia thú y Cuba tiếp tục chia sẻ: “Dù các bạn khiêm tốn không nhận, nhưng đó là tấm lòng của chúng tôi. Giờ đây khi Cuba khó khăn, chúng tôi lại nhận được sự giúp đỡ từ Việt Nam, rất nhiều, ví dụ như lúa gạo”. Ông xúc động nói: “Chúng tôi biết ơn sâu sắc, như cách các bạn từng biết ơn chúng tôi ngày ấy. Đó là minh chứng tuyệt vời cho tình đoàn kết. Điều này cho thấy bản chất của nhân dân Việt Nam và Cuba luôn ưu tiên hỗ trợ quốc tế. Không phải vì Việt Nam hay Cuba có dư thừa mà vì những gì chúng ta có chúng ta sẵn sàng chia sẻ như anh em ruột thịt, cùng hướng về tương lai chung”.

Ông Oreste cũng chia sẻ rằng, là thế hệ sống trong giai đoạn sôi động ấy, nhiều người trong số họ cảm thấy mình cống hiến chưa đủ. Ông cũng cho biết, những người khác đã hy sinh nhiều hơn, thậm chí hy sinh cả máu xương. Tuy nhiên, ông cảm thấy hài lòng với những gì mình đã làm, hài lòng với những gì đã chứng kiến và vui mừng trước sự phát triển của Việt Nam. Ông luôn biết ơn tấm gương của Việt Nam và khẳng định Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng và chỉ dẫn cho ông và những người đồng nghiệp của mình.

50 năm sau dấu mốc lịch sử 30/4/1975 Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, câu chuyện những con bò giống Cuba vẫn là biểu tượng đẹp về những tình cảm sẻ chia giữa hai dân tộc. Ông Oreste nói: “Nhìn Việt Nam phát triển hôm nay, tôi vô cùng xúc động. Những con bò năm xưa giờ đã trở thành biểu tượng cho tình đoàn kết giữa hai dân tộc chúng ta. Chúng tôi tự hào là anh em của Việt Nam. Chúc Việt Nam nhiều may mắn, phát triển mạnh mẽ và giành nhiều thắng lợi hơn nữa trên mọi lĩnh vực”.

Ông Oreste tự hào từng góp phần vào công cuộc tái thiết đất nước của Việt Nam. Đó không chỉ là chuyến đi biển đầy thử thách, mà còn là minh chứng cho tình đoàn kết Cuba - Việt Nam: “Chúng tôi chia sẻ những gì mình có, như anh em ruột thịt”.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/su-menh-dac-biet-cua-nhung-su-gia-bon-chan-den-tu-cuba-20250501190522536.htm

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron
Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu
Thời gian như cuốn phim quay chậm nhưng rõ nét. Dù đã trải qua quá nửa thế kỷ, với bao buồn vui, trải nghiệm, sống, học tập, làm việc, yêu thương, trao và nhận... bố mẹ tôi và chị em tôi đã gắn bó và sẽ mãi có duyên như thế với Đảo ngọc tươi đẹp và con người nồng nhiệt nơi đây!
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu

Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu

Thời gian như cuốn phim quay chậm nhưng rõ nét. Dù đã trải qua quá nửa thế kỷ, với bao buồn vui, trải nghiệm, sống, học tập, làm việc, yêu thương, trao và nhận... bố mẹ tôi và chị em tôi đã gắn bó và sẽ mãi có duyên như thế với Đảo ngọc tươi đẹp và con người nồng nhiệt nơi đây!
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Việt Nam trao tặng Cuba 11.500 tấn gạo, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương

Việt Nam trao tặng Cuba 11.500 tấn gạo, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương

Từ ngày 11 - 14/4, đoàn công tác của Chính phủ do Thứ trưởng Tài chính Lê Tấn Cận làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cuba. Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã chủ trì Lễ bàn giao 11.500 tấn gạo - món quà từ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Các tin bài khác

Quan hệ Việt - Nhật: Một ngọn hải đăng trong thế giới đầy biến động

Quan hệ Việt - Nhật: Một ngọn hải đăng trong thế giới đầy biến động

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đã bồi đắp thêm mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia vốn gắn bó bởi sự tin cậy, sẻ chia và đồng hành. Chuyến thăm lần này không chỉ là một sự kiện ngoại giao quan trọng, mà còn là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị bền vững giữa hai dân tộc, giữa hai đất nước cùng hướng tới tương lai.
Tôi muốn khai thác vẻ đẹp hòa bình ở Việt Nam!

Tôi muốn khai thác vẻ đẹp hòa bình ở Việt Nam!

Gần ngày 30/4 lịch sử, tại quán bar trên tầng 9 của khách sạn Caravelle Sài Gòn-nơi các hãng thông tấn quốc tế trước đây đặt trụ sở và phát đi những tin tức trên khắp thế giới về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam có một cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản và Phu nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản và Phu nhân

Trước khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản tham quan Trưng bày ảnh về đất nước, con người và quan hệ tốt đẹp Việt - Nhật do Văn phòng Chính phủ phối hợp với TTXVN thực hiện.
Phu nhân Tổng Bí thư và Phu nhân Thủ tướng Nhật trải nghiệm làm bánh cốm Hà Nội

Phu nhân Tổng Bí thư và Phu nhân Thủ tướng Nhật trải nghiệm làm bánh cốm Hà Nội

Ngày 27/4/2025, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân Ishiba Yoshiko, bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp và cùng Phu nhân Ishiba Yoshiko trải nghiệm làm món bánh cốm truyền thống của Hà Nội.

Đọc nhiều

Viết tiếp câu chuyện hòa bình: Từ ký ức đến khát vọng tương lai

Viết tiếp câu chuyện hòa bình: Từ ký ức đến khát vọng tương lai

Ngày 30/4, chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” đã diễn ra trên Tàu Hòa bình tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh), quy tụ những trái tim yêu chuộng hòa bình từ nhiều quốc gia. Tại sự kiện, các diễn giả cùng nhìn lại bài học từ quá khứ, đồng thời lan tỏa thông điệp về hòa bình, đoàn kết và hướng tới một tương lai không còn vũ khí hạt nhân.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Hành trình đoàn kết, tin cậy, hợp tác bền vững

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Hành trình đoàn kết, tin cậy, hợp tác bền vững

Ngày 29/4/2025, tại Thủ đô Budapest (Hungary), Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary (1950 - 2025) và 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2025).
Việt Nam gây ấn tượng bởi sự kết nối giữa người với người

Việt Nam gây ấn tượng bởi sự kết nối giữa người với người

Tôi rất xúc động khi được có mặt ở Việt Nam trong những ngày đặc biệt này – khi đất nước các bạn đang kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Những nơi tôi đi qua đều rực rỡ cờ hoa, người dân hân hoan trong niềm tự hào dân tộc và tin tưởng vào tương lai. Nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất chính là sự kết nối sâu sắc giữa con người với con người.
Kinh tế Việt Nam: Kỳ vọng tăng trưởng bền vững giữa áp lực hội nhập và cải cách

Kinh tế Việt Nam: Kỳ vọng tăng trưởng bền vững giữa áp lực hội nhập và cải cách

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn nhiều bất định, các định chế tài chính quốc tế lớn như WB và ADB vẫn đánh giá lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2025.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
Cấp cứu ngư dân tỉnh Bình Định khi khai thác hải sản tại Trường Sa

Cấp cứu ngư dân tỉnh Bình Định khi khai thác hải sản tại Trường Sa

Ngày 27/4/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Định bị giảm áp khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai

Sáng 28/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an TP, Sở Y tế, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc giải quyết, khắc phục hậu quả cháy nhà dân tại trên phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ, Tây Nguyên và Nam bộ có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động