Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
11:03 | 02/05/2025 GMT+7

Sứ mệnh đặc biệt của những "sứ giả bốn chân" đến từ Cuba

aa
Năm 1978, khi Việt Nam vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh với muôn vàn khó khăn, ông Oreste Margarito Carral Delgado - chuyên gia thú y Cuba - cùng 7 đồng nghiệp đã lên đường thực hiện sứ mệnh đặc biệt: đưa 100 con bò giống Holstein Frisian (giống bò sữa cao sản nhất thế giới) từ cảng Mariel (Cuba) vượt đại dương đến Việt Nam.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron
Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu
Sứ mệnh đặc biệt của những "sứ giả bốn chân" đến từ Cuba
Ông Oreste Margarito Carral Delgado trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. (Ảnh: TTXVN)

Đây là một phần trong Chương trình viện trợ 1.200 con bò giống cao sản (1975-1985) do chính Tổng tư lệnh Fidel Castro chỉ đạo, với sự giám sát trực tiếp của Đại sứ Cuba tại Việt Nam lúc bấy giờ - nữ anh hùng Cách mạng Melba Hernández.

Ở tuổi 78, ông Oreste vẫn còn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Đón phóng viên TTXVN tại Cuba chúng tôi tại ngôi nhà nhỏ đối diện nông trường bò sữa Niña Bonita, ông hào hứng kể chuyện hộ tống “những sứ giả 4 chân” sang hỗ trợ công cuộc Việt Nam phát triển ngành chăn nuôi, phục hồi kinh tế và tái thiết đất nước.

Ông bồi hồi nhớ lại: “Có lẽ chúng tôi là những người nước ngoài đầu tiên trở lại miền Nam Việt Nam sau khi đế quốc Mỹ rút quân”. Đoàn chuyên gia Cuba gồm 8 người, cùng thủy thủ đoàn, vận chuyển 100 con bò giống Holstein từ cảng Mariel. Hành trình kéo dài 2 tháng 29 ngày, vượt Đại Tây Dương, qua kênh đào Suez, Biển Đỏ rồi vào sông Sài Gòn. “Đây là hải trình dài nhất đời tôi. Tôi chưa từng ra biển sâu trước đó. Những ngày sóng to cấp 4, cấp 5, con tàu chìm nghỉm trong nước rồi lại trồi lên. Tất cả đều say sóng, kể cả thủy thủ già dày dạn kinh nghiệm. Đến giờ tôi vẫn sợ đi tàu, nhưng đó là trải nghiệm không thể nào quên”.

Kể thì nhanh, nhưng mọi việc tốn rất nhiều thời gian. Phải phối hợp nhịp nhàng để không có sai sót. Đàn bò ở trên tàu gần 3 tháng và cập cảng Sài Gòn trong tình trạng sức khỏe tốt. Hầu như không có thiệt hại, chỉ mất một con trong chuyến đi đó. Theo ông Oreste, đàn bò được đưa đến vùng cao nguyên gần Campuchia - nơi có khí hậu lý tưởng (18°C) và đồng cỏ tươi tốt, phù hợp với giống bò Holstein Frisian có xuất xứ Hà Lan. Ông nhớ lại: “Tôi làm việc 15 ngày tại trang trại, thực hiện các xét nghiệm, hướng dẫn chăm sóc đàn bò. Khí hậu vùng cao nguyên rất lý tưởng. Sau này, tôi được tin chúng đạt năng suất 21 lít sữa/ngày - vượt xa dự kiến”.

Ông Oreste kể lại đã ở lại Việt Nam 3 tháng, đi khắp các trang trại từ Bắc vào Nam để hỗ trợ ngành chăn nuôi. Theo ông, thời điểm đó ít người nước ngoài đến Việt Nam, và nhóm của ông có lẽ là nhóm chuyên gia Cuba đầu tiên đến sau chiến tranh.

Nhớ lại cảm xúc khi được tham gia vào những dự án sản xuất và viện trợ sau chiến tranh khi ấy, ông nói: “Chương trình đã thành công rực rỡ. Chúng tôi hoàn thành sứ mệnh đưa 1.200 con bò cái tơ Holstein quà tặng của Cuba tới Việt Nam”.

Nhắc lại câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình”, chuyên gia thú y Cuba tiếp tục chia sẻ: “Dù các bạn khiêm tốn không nhận, nhưng đó là tấm lòng của chúng tôi. Giờ đây khi Cuba khó khăn, chúng tôi lại nhận được sự giúp đỡ từ Việt Nam, rất nhiều, ví dụ như lúa gạo”. Ông xúc động nói: “Chúng tôi biết ơn sâu sắc, như cách các bạn từng biết ơn chúng tôi ngày ấy. Đó là minh chứng tuyệt vời cho tình đoàn kết. Điều này cho thấy bản chất của nhân dân Việt Nam và Cuba luôn ưu tiên hỗ trợ quốc tế. Không phải vì Việt Nam hay Cuba có dư thừa mà vì những gì chúng ta có chúng ta sẵn sàng chia sẻ như anh em ruột thịt, cùng hướng về tương lai chung”.

Ông Oreste cũng chia sẻ rằng, là thế hệ sống trong giai đoạn sôi động ấy, nhiều người trong số họ cảm thấy mình cống hiến chưa đủ. Ông cũng cho biết, những người khác đã hy sinh nhiều hơn, thậm chí hy sinh cả máu xương. Tuy nhiên, ông cảm thấy hài lòng với những gì mình đã làm, hài lòng với những gì đã chứng kiến và vui mừng trước sự phát triển của Việt Nam. Ông luôn biết ơn tấm gương của Việt Nam và khẳng định Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng và chỉ dẫn cho ông và những người đồng nghiệp của mình.

50 năm sau dấu mốc lịch sử 30/4/1975 Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, câu chuyện những con bò giống Cuba vẫn là biểu tượng đẹp về những tình cảm sẻ chia giữa hai dân tộc. Ông Oreste nói: “Nhìn Việt Nam phát triển hôm nay, tôi vô cùng xúc động. Những con bò năm xưa giờ đã trở thành biểu tượng cho tình đoàn kết giữa hai dân tộc chúng ta. Chúng tôi tự hào là anh em của Việt Nam. Chúc Việt Nam nhiều may mắn, phát triển mạnh mẽ và giành nhiều thắng lợi hơn nữa trên mọi lĩnh vực”.

Ông Oreste tự hào từng góp phần vào công cuộc tái thiết đất nước của Việt Nam. Đó không chỉ là chuyến đi biển đầy thử thách, mà còn là minh chứng cho tình đoàn kết Cuba - Việt Nam: “Chúng tôi chia sẻ những gì mình có, như anh em ruột thịt”.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/su-menh-dac-biet-cua-nhung-su-gia-bon-chan-den-tu-cuba-20250501190522536.htm

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron
Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu Cuba - Kỷ niệm một thời, một đời in dấu
Thời gian như cuốn phim quay chậm nhưng rõ nét. Dù đã trải qua quá nửa thế kỷ, với bao buồn vui, trải nghiệm, sống, học tập, làm việc, yêu thương, trao và nhận... bố mẹ tôi và chị em tôi đã gắn bó và sẽ mãi có duyên như thế với Đảo ngọc tươi đẹp và con người nồng nhiệt nơi đây!
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Các quy định mới trong Luật Đầu tư nước ngoài của Cuba sẽ giúp đơn giản hóa và nâng cao sự minh bạch trong các quy trình, thủ tục đầu tư cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý kinh doanh.
Cuba thúc đẩy cải cách kinh tế

Cuba thúc đẩy cải cách kinh tế

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, lãnh đạo Cuba cho rằng nước này cần triển khai các biện pháp cải cách mạnh mẽ hơn nhằm khơi thông nguồn lực sản xuất, thu hút đầu tư và tạo động lực tăng trưởng mới.

Các tin bài khác

Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới người dân Venezuela

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945-02/9/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chuỗi hoạt động, mang hình ảnh một Việt Nam kiên cường trong quá khứ và phát triển năng động trong hiện tại đến gần hơn với người dân Venezuela.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Séc

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Séc

Ngày 18/8, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có các cuộc tiếp, hội đàm với Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc Morava Roman Roun. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, qua đó củng cố nền tảng chính trị và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Séc ngày càng thực chất, hiệu quả trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược.
Chính phủ ban hành quy định mới về hồ sơ dự tuyển học bổng ngân sách nhà nước

Chính phủ ban hành quy định mới về hồ sơ dự tuyển học bổng ngân sách nhà nước

Ngày 17/8/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 322/2026/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định về hồ sơ, trình tự dự tuyển đi học nước ngoài bằng học bổng ngân sách nhà nước, cơ sở dữ liệu quản lý và đền bù chi phí đào tạo.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động