Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
10:12 | 07/09/2015 GMT+7

Sự cố khó quên ngày đầu con đi học

aa
Ngày đầu đi lớp, sau bữa trưa, nghe cô giáo nhắc “con cất bát rồi đi về nhé”, bé gái 4 tuổi của chị Nhật đeo ba lô rồi đi bộ một mạch về nhà.

Kể lại chuyện buổi đầu con đi học, chị Nhật (Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa hết hoảng hồn. Chị cho biết, bé gái nhà mình ở nhà với ông bà tới 4 tuổi mới đi học mầm non. Dù vậy, bố mẹ vẫn rất hồi hộp, lo lắng vì sợ tính con nhát, khó thích nghi. Ngày đầu đưa con đi học, buổi trưa chị về qua nhà vì cũng muốn đầu giờ chiều ghé trường xem con thế nào. Nhưng gần 12 giờ trưa, chị giật thót người khi nghe tiếng bé gọi. Ra mở cửa, chị sững người thấy con vai đeo ba lô, mặt hớn hở nhìn mẹ. Hỏi con, chị Nhật mới biết, bé nghe cô nói “đi về” (chỗ ngồi) thì nhầm tưởng là về nhà và cứ thế đi bộ lại đường cũ.

“Nhà mình chỉ cách trường hơn 1km thôi nhưng đường không được thẳng mà qua nhiều ngõ nhỏ. Con đã đi hết khoảng 30 phút để về tới nhà. Cứ nghĩ tới chuyện trên đường đi, nhỡ con xảy ra chuyện gì hay gặp kẻ xấu là lại thấy rùng mình”, chị Nhật chia sẻ.

su co kho quen ngay dau con di hoc

Nhiều sự cố có thể xảy ra khi bé lần đầu tiên đi học.

Lo lắng vậy nhưng chị không trách các cô giáo bởi chị hiểu những ngày đầu năm học, các cô thường rất bận rộn, nhất là trong giờ ăn của trẻ và chắc các cô cũng không ngờ đến tình huống đặc biệt này. Cổng trường mọi ngày vẫn đóng nhưng hôm đó, do có nhiều người ra vào để chuẩn bị khai giảng nên vẫn mở. “Mình chỉ biết dặn con từ nay không bao giờ được tự ý về nhà hay đi đâu một mình như vậy nữa. Hú hồn”, chị Nhật nói.

Những ngày đầu con đi học thường là một cột mốc không thể nào quên với các ông bố, bà mẹ. Vấn đề đau đầu và đau lòng nhất với đa số các bà mẹ có con bắt đầu “đi bộ đội” là cảnh bé gào khóc, chống đối khi đến lớp.

Chị Mai (Long Biên, Hà Nội) cho biết, bé nhà chị đi lớp lúc 22 tháng tuổi và những ngày đầu, không chỉ con mà mẹ cũng "nước mắt nhạt nhòa". "Bạn nhà mình rất bám mẹ. Trước khi cho con đi lớp, mình đã đọc nhiều tài liệu để tìm cách làm sao cho bé không khóc, cũng áp dụng đầy đủ các bước cho làm quen với trường, lớp vài buổi trước, nhưng đến buổi chính thức bé vẫn gào thét.

Vì lớp nhà trẻ đều là các bạn lần đầu đi học nên các bố mẹ, ông bà đều sốt ruột muốn đến đón con sớm nhất, thế là vô tình tạo thành “cuộc chạy đua đón trẻ”, hễ cổng trường mở ra là dòng phụ huynh nháo nhào chạy vào. Mình cũng là một thành viên trong cuộc chạy đua ấy”, chị Mai nhớ lại.

Tới bây giờ, dù con đã đi lớp được hơn một năm rưỡi nhưng chị vẫn nhớ như in hình ảnh đến đón thấy con và cô giáo bắc ghế ngồi án ngữ ngay cửa lớp. Cô giáo bảo cậu nhóc nhà chị hễ thấy cửa lớp mở ra là chạy luôn ra ngóng mẹ, cô bế vào con lại chạy ra nên cuối cùng cô đành bê ghế cho bé ngồi luôn ngoài cửa. “Nhìn cảnh đó vừa thương vừa buồn cười”, bà mẹ trẻ chia sẻ.

Cho cậu con trai 18 tháng đi nhà trẻ, cả đêm hôm trước ngày nhập lớp, chị Tâm (Từ Liêm, Hà Nội) thấp thỏm không ngủ yên. Buổi tối, chị ngồi thủ thỉ với con trai chuyện ở lớp, đọc truyện cho bé nghe. Đi ngủ rồi, chị lại trở dậy, lọ mọ lôi ba lô, quần áo của con ra thêu tên bé. Sau đó, nằm ôm con một lúc, chị quyết định dậy “viết tâm thư” cho cô giáo. “Thật ra là nhắn nhủ cảm ơn cô trông nom bé rồi kể với cô tính con, bé thích cái này, sợ cái kia, để cô lưu ý thêm chút. Lớp gần 50 bạn mà bạn nào cũng còn nơn nớt, không biết các cô quay làm sao. Càng nghĩ càng thấy thương con”, chị Tâm chia sẻ.

su co kho quen ngay dau con di hoc

Bố mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đưa trẻ tới lớp.

Chị kể, tuần đầu tiên đến lớp, cứ sáng ra là con ca điệp khúc “không đi” rồi khóc ầm ĩ, đi tới cổng trường là hai tay, hai chân quặp chặt người mẹ. “Có hôm cô phải giằng lôi con ra, mẹ thì khóc tới sưng húp mắt, đi tới cơ quan còn phải đeo kính râm, giả vờ là bị đau mắt”, chị Tâm kể.

Còn anh Toàn (Gia Lâm, Hà Nội) thì kể, sau hai ngày đến trường, từ ngày thứ ba, cứ sáng ra, cô con gái 2 tuổi rưỡi của anh lại chạy sang nhà bác hàng xóm để trốn. “Mình phải vừa kiên quyết với con, vừa trấn an bà xã vì cô ấy đi làm tí lại gọi điện rồi nức nở, kể lể vừa nhìn qua camera ở trường thấy con khóc, nôn, ngồi thẫn thờ một mình. Cố tỏ ra cứng thôi chứ mình cũng bần thần cả người”, anh Toàn kể.

Là bà mẹ từng có hai con đã trải qua những ngày đầu đi học khá suôn sẻ, yên bình, chị Hải Anh (Trương Định, Hà Nội) cho rằng nhiều khi trẻ khó thích nghi với trường lớp là do mẹ quá quấn con, thể hiện sự quyến luyến quá mức làm trẻ càng không muốn rời. Kinh nghiệm chị đã áp dụng giúp cả hai con của mình sớm hòa nhập khi đi học, không sợ hãi hay khóc lóc những ngày đầu là:

- Từ cả tháng trước, thường xuyên đọc cho con nghe các câu chuyện về những bạn nhỏ, con vật đi học. Kể cho con nghe những điều thú vị ở trường, nhiều đồ chơi hay, bạn bè mới… Rủ một vài bé gần nhà hay anh chị em của bé chơi trò đóng vai cô giáo.

- Mẹ phải chuẩn bị tâm lý cho chính mình, cần xác định bé nào cũng cần thời gian để thích nghi với môi trường mới và việc con khóc lúc bắt đầu đi học là hoàn toàn bình thường.

- Trước vài ngày học chính thức, cho bé đến trường chơi, giới thiệu với bé về nơi con sẽ ở đây mấy ngày tới.

- Tốt nhất, nên giãn dần thời gian tách con. “Buổi đầu, mình để con chơi trong lớp một tiếng thì đón về, buổi thứ hai cho con ở tới giờ ăn trưa. Buổi thứ ba cho bé ăn trưa xong thì về. Buổi thứ 4 con ở hẳn tại trường tới chiều. Mỗi lần như vậy mình đều nói rõ với con là mẹ sẽ đến đón lúc nào. Bé rất hợp tác và thích nghi tốt”, chị Hải Anh kể.

Theo VnExpress

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Ngày 28/4, tại Bon Bu Đăr (xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng) công trình “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” chính thức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần ổn định đời sống cho 60 hộ dân ổn định nơi ở, từng bước phát triển kinh tế, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Sáng 22/1, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, UBND phường vừa tổ chức khen thưởng cho 48 cá nhân đạt thành tích tốt trong thực hiện chính sách dân số, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.
Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động