Startup độc đáo, chỉ thuê người trên 55 tuổi ở Hàn Quốc
|
Công ty EverYoung chỉ thuê nhân viên từ trên 55 tuổi
Ở Hàn Quốc, công nhân thường nghỉ hưu trước khi họ đạt độ tuổi hưu trí chính thức (60 tuổi). Tuy nhiên, người sáng lập EverYoung, ông Chung Eunsung, hy vọng sẽ thay đổi điều này bằng cách chứng minh rằng người cao tuổi vẫn có giá trị đối với công ty như người trẻ. Năm 2013, ông đặt mục tiêu là chỉ thuê nhân viên trên 55 tuổi và đã duy trì được chính sách này trong suốt 4 năm qua.
"Dân số Hàn Quốc đang già đi và hiện tượng này ngày càng gia tăng. Vì thế, chúng tôi tin sự tham gia của người cao tuổi vào nền kinh tế sẽ thực sự đem lại sức sống mới. Tôi cho rằng bằng cách sử dụng người lớn tuổi, chúng tôi cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và phúc lợi cho họ" - ông Chung tuyên bố.
EverYoung là công ty giám sát nội dung số liên quan tới các nền tảng trên Naver, phiên bản tương tự dịch vụ tìm kiếm Google của Hàn Quốc. Nhân viên công ty có nhiệm vụ kiểm duyệt các thông tin nhạy cảm, theo dõi nội dung đăng tải trên các blog. Ngoài ra, đôi khi công ty còn tổ chức lớp dạy lập trình cho trẻ em.
Hầu hết mọi người cho rằng người cao tuổi chậm chạp và khó tiếp thu công nghệ, nhưng ông Chung lại nghĩ khác. Ông nói rằng các nhân viên lớn tuổi của mình luôn tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng, cũng như mong muốn học hỏi kỹ năng mới.
|
Các nhân viên cao tuổi của công ty luôn tích cực học hỏi công nghệ, kỹ năng mới
Mặt khác, theo ông Chung, người cao tuổi luôn chú ý tới từng chi tiết và không dễ bị phân tâm như lực lượng lao động trẻ. Ông nhấn mạnh rằng việc thành lập EverYoung là nỗ lực "thực tế và cụ thể hóa" nhằm chống lại tình trạng phân biệt đối xử về tuổi tác "rất bức xúc" ở Hàn Quốc hiện nay.
Trả lời phỏng vấn, một nhân viên 83 tuổi của công ty cho hay: "Tôi cố gắng bắt kịp thời đại và tôi muốn được học những kỹ năng mới. Tôi học rất nhiều kỹ năng công nghệ thông tin ở đây (công ty EverYoung) và tận hưởng cảm giác được làm việc mỗi buổi sáng vì điều này".
Trong khi đó, ông An Kyeong-hwa (59 tuổi), người đang được đào tạo về toán học ở EverYoung, chia sẻ: "Sau khi 2 cô con gái trưởng thành, tôi cảm thấy như mình chẳng nên làm gì nữa. Giờ đây, tôi muốn làm điều gì đó cho chính mình và phát triển bản thân".
Được biết, các nhân viên lớn tuổi của EverYoung làm việc theo ca dài 4 tiếng và có 10 phút nghỉ ngơi bắt buộc sau khoảng 50 phút làm việc liên tục. Trong lúc giải lao, họ có thể ăn nhẹ, thư giãn trên ghế dài, đọc sách hay thậm chí theo dõi huyết áp của mình bằng máy đo của công ty.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




