Nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), nhiều chương trình, hoạt động kỷ niệm ấn tượng đã diễn ra tại nhiều nước trên thế giới.
Nhà sử học Dương Trung Quốc: Lấy tinh thần ngày Quốc khánh để hướng đến tương lai Nhà sử học Dương Trung Quốc: Lấy tinh thần ngày Quốc khánh để hướng đến tương lai

Nhân dịp 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Ngày Quốc khánh 2/9, Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Nhà sử ...

"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" - tự hào chặng đường 75 năm xây dựng đất nước

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp ...

Thuỵ Điển

0538 1029 quyc khanh ysqvn tyi ty3
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Thuỵ Điển.

Ngày 29/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Đại sứ quán chủ trương tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh phù hợp với điều kiện thực tế và quy định của chính quyền nước sở tại, đảm bảo giãn cách hợp lý nhưng vẫn thể hiện được sự trọng thị và trang nghiêm của sự kiện trọng đại này.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg cùng phu nhân, Đại sứ Lào tại Thụy Điển, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam, Lào, Campuchia của Thụy Điển Eva Lindskog và bà con cộng đồng đại diện cho các hội đoàn người Việt Nam tại thành phố Stockholm và phụ cận.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Phan Đăng Đương đã khẳng định ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Cách mạng tháng Tám xoá bỏ ách thống trị của chủ nghĩa thực dân, chế độ phong kiến, giành lại quyền làm chủ đất nước về tay nhân dân.

Điểm lại chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, Đại sứ Phan Đăng Đương nêu bật những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 75 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Sau 34 năm tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn và có ý nghĩa lịch sử, trở thành một quốc gia năng động, giàu tiềm năng phát triển và là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu chúc mừng 75 năm Quốc khánh Việt Nam, bà Hường Mimmi Bergström, thay mặt Hội người Việt Nam tại Stockholm bày tỏ tình cảm của bà con tại Stockholm nói riêng và Thụy Điển nói chung luôn hướng về với quê hương đất nước trong ngày lễ lớn của dân tộc, mong muốn có nhiều cơ hội được góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Lào

0645 anh 1 1598624932168
Các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào cùng hàng trăm đại biểu dự lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Tối 28/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cũng đã trọng thể tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự có Bí thư T.Ư Đảng NDCM Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Bounthong Chitmany; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Đảng NDCM Lào đồng chí Chansi Phosikham; Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane; các Ủy viên T.Ư Đảng, lãnh đạo ban, bộ, ngành của Lào cùng nhiều Đại sứ và Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng ôn lại những ngày tháng hào hùng nhất trong lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 75 năm từ khi lập nước, 45 năm từ khi thống nhất đất nước và gần 35 năm từ khi đổi mới, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã phấn đấu không ngừng nghỉ và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng đọc Tuyên ngôn Độc lập cách đây 75 năm, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau này là nước CHXHCN Việt Nam; nhấn mạnh những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được cho đến nay với khát vọng cháy bỏng độc lập, tự do, thống nhất và xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong suốt thời gian qua, từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, được nhiều nước, tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất Đông Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ngài Bounthong Chitmany Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng NDCM Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào bày tỏ sự vui mừng đến dự và phát biểu tại sự kiện có ý nghĩa quan trọng này.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, ngài Bounthong Chitmany chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Pháp

0814 0838 daisu
Đại sứ Nguyễn Thiệp phát biểu khai mạc buổi lễ.

Ngày 28/9, tại thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám, 75 năm Quốc khánh Việt Nam và 75 năm ngày thành lâp ngành Ngoại giao Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán; các bộ phận của Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, các chi bộ lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại Pháp; đại diện Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV); Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVN). Buổi lễ được tổ chức trong điều kiện tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Pháp về phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, về vị thế của đất nước 75 năm sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh, 75 năm sau khi giành được độc lập nước ta đã trở thành một quốc gia độc lập, có chủ quyền lãnh thổ, với chế độ chính trị vững vàng ổn định, đã hội nhập hoàn toàn vào cộng đồng quốc tế, có vị thế trên trường quốc tế và hơn nữa đã sẵn sàng vươn lên đóng vai trò nòng cốt, đóng góp có trách nhiệm vào công việc của thế giới.

Venezuela

0451 0631 2
Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam-Venezuela tại Nhà hát Principal de Caracas.

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam-Venezuela tại Nhà hát Principal de Caracas.

Sự kiện có sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương ông Rubén Molina; các quan chức Chính phủ Venezuela và Thủ đô Caracas cùng các cán bộ Đại sứ quán và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Venezuela.

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới những kết quả đáng kể trong công tác đối ngoại.

Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh, năm 2020 cũng là thời điểm có nhiều ý nghĩa khi Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò kép Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Về quan hệ với Venezuela, Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết với Venezuela và nhấn mạnh Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền vì sự phát triển đất nước và thịnh vượng của nhân dân.

Về phía Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Rubén Molina bày tỏ vinh dự và tự hào được tham dự buổi lễ và đánh giá cao tầm nhìn chiến lược của cố Tổng thống Hugo Chavez trong việc đặt nền tảng quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ông cũng khẳng định Venezuela cam kết duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Côn Minh (Trung Quốc)

0356 ky niem 75 nam quoc khanh 29 tai con minh trung quoc 2
Quang cảnh Lễ kỷ niệm.

Ngày 28/8 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và Tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam Lưu Hồng Kiến, Phó Tổng Thư ký Chính quyền nhân dân tỉnh Tưởng Hưng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Đối ngoại nhân dân tỉnh Chu Hồng, cùng Lãnh đạo và Đại diện các sở, ban, ngành, cộng đồng người Việt Nam (Hội Việt kiều, Hội Phụ nữ lấy chồng Trung Quốc, Chi bộ và Liên Chi đoàn lưu học sinh) tại tỉnh Vân Nam.

Phát biểu khai mạc, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu điểm lại chặng đường phát triển 75 năm qua sau khi đất nước thành lập, nhấn mạnh những thành tựu lớn lao của đất nước trong nhiều lĩnh vực để trở thành một Việt Nam hôm nay với nền kinh tế phát triển năng động, là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, có đóng góp ngày càng chủ động, trách nhiệm, tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và toàn cầu.

Đặc biệt, năm 2020 Việt Nam đảm nhiệm xuất sắc hai trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Trong không khí chân tình và ấm áp của tình hữu nghị, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ vui mừng trước xu hướng phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và quan hệ Việt Nam - Vân Nam những năm qua.

Các địa phương Việt Nam và Vân Nam đã phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch, tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến, thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, trong đó quan hệ kinh tế - thương mại tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc cũng như giữa Việt Nam và Vân Nam.

Lễ kỷ niệm và Tiệc chiêu đãi Quốc khánh đã diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp và hữu nghị với rất nhiều lời chúc mừng nồng nhiệt, tốt đẹp, kỳ vọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực của các địa phương giáp Việt Nam và của các đại biểu tham dự.

[Infographics] Những dấu mốc 75 năm xây dựng và phát triển đất nước [Infographics] Những dấu mốc 75 năm xây dựng và phát triển đất nước

75 năm kể từ ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Việt Nam đã đi qua nhiều giai đoạn, bước ngoặt, vượt qua ...

Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các hoạt động hữu nghị, hợp tác quốc tế Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các hoạt động hữu nghị, hợp tác quốc tế

Nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), bạn bè quốc tế đã gửi lời chúc ...

In bài viết

Truyền hình