Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:57 | 26/06/2024 GMT+7

Số vụ cháy rừng thảm khốc tăng gấp đôi trong 20 năm

aa
Tần suất và cường độ của các vụ cháy rừng thảm khốc đã tăng hơn gấp đôi trên toàn thế giới trong 2 thập kỷ qua, chủ yếu do các hoạt động của con người.
Eu đoàn kết, hợp tác giúp Hy Lạp khống chế cháy rừng
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện và cảnh báo sớm cháy rừng

Cháy rừng đang diễn ra từ Bắc Mỹ đến châu Âu trong năm nóng nhất lịch sử. Cháy rừng đã thiêu rụi nhiều vùng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Hy Lạp và Mỹ vào đầu mùa hè năm nay khi những đợt nắng nóng khắc nghiệt đẩy nền nhiệt lên mức như thiêu đốt.

Số vụ cháy rừng thảm khốc tăng gấp đôi trong 20 năm 3

Nhân viên cứu hỏa khống chế đám cháy rừng tại Pantanal, bang Mato Grosso do Sul (Brazil)

Chính quyền bang Mato Grosso do Sul (Brazil) hôm 24/6 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng kéo dài 6 tháng khi vùng Pantanal phải đối mặt với "các đám cháy rừng ngoài tầm kiểm soát". Theo dữ liệu vệ tinh môi trường từ Đại học bang Rio de Janeiro, cháy rừng đã thiêu rụi gần 627.000 ha rừng ở bang Mato Grosso do Sul kể từ đầu năm đến nay. Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, số vụ cháy rừng đã tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 2.363 vụ cháy. Các chuyên gia cho biết, một trong những yếu tố gây ra cháy rừng là do tác động của biến đổi khí hậu, khiến tình trạng hạn hán trở nên trầm trọng hơn.

Trong khi đó, cơ quan cháy rừng Quebec SOPFEU (Canada) cho biết, sét đã gây ra 7 đám cháy ở phía Bắc Port-Cartier và 2 trong số đó đang ngoài tầm kiểm soát. Chính quyền địa phương ở Quebec đang hợp tác chặt chẽ với các lực lượng cứu hỏa và các cơ quan liên quan để kiểm soát tình hình cháy rừng. Các biện pháp an toàn và sơ tán khẩn cấp đã được triển khai để bảo vệ cộng đồng xung quanh. Chính phủ liên bang dự báo một mùa hè nóng hơn trung bình đang ở phía trước. Dự báo thời tiết cho thấy điều kiện khô và nóng tiếp tục, có thể làm tình hình cháy rừng trở nên tồi tệ hơn.

Số vụ cháy rừng thảm khốc tăng gấp đôi trong 20 năm 2
Cháy rừng ở Quebec (Canada)

Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại nặng nề. Đám cháy rừng lớn tàn phá khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 12 người thiệt mạng và 78 người bị thương. Người dân địa phương xác nhận gần một nửa trong số đàn cừu và dê khoảng 1.000 con của họ đã chết.

Cháy rừng dữ dội ở phía Tây Bắc thành phố Los Angeles (thuộc bang California, Mỹ) đã thiêu rụi hơn 4.800 ha đất và buộc hơn 1.000 người phải sơ tán.

Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu cháy rừng tại Đại học Swansea (Anh) cho biết, tần suất và cường độ của các vụ cháy rừng dường như đã tăng gấp 2 lần trong 20 năm qua. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vào cuối thế kỷ này, số vụ cháy rừng nghiêm trọng trên toàn cầu có thể tăng 50%.

Stefan Doerr - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cháy rừng tại Đại học Swansea - nhận xét con người vẫn chưa sẵn sàng để đối mặt với thực tế này: "Rõ ràng là chúng ta chưa chuẩn bị đủ tốt cho tình huống mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay".

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy rừng mặc dù các yếu tố khác như sử dụng đất và vị trí phát triển nhà ở cũng đóng vai trò quan trọng. Jesus San-Miguel - Chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu chung thuộc Ủy ban châu Âu - cho biết cháy rừng diễn ra không phân biệt ranh giới quốc gia. Do đó, hành động ứng phó cháy rừng đã được phát triển giữa các chính phủ để cùng nhau đối phó với những thảm họa này. Liên minh châu Âu (EU) có mô hình chia sẻ tài nguyên mạnh mẽ và ngay cả các quốc gia ngoài khối dọc Địa Trung Hải cũng được hưởng lợi từ thiết bị chữa cháy hoặc hỗ trợ tài chính trong những lúc cần thiết.

Phòng ngừa cháy rừng là điều chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Việc đốt có kiểm soát, chăn thả gia súc hoặc loại bỏ thảm thực vật bằng thiết bị cơ giới đều là những cách hiệu quả để hạn chế lượng nhiên liệu có thể đốt đang bao phủ nền rừng. Lệnh cấm đốt lửa trại và thiết lập các con đường phục vụ chữa cháy đều có thể có hiệu quả trong việc giảm thiểu cháy rừng bùng phát và lan rộng. Tuy nhiên, các biện pháp này đòi hỏi nguồn tài trợ và lập kế hoạch từ các chính phủ.

Canada: Mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử Canada: Mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử
Tình hình cháy rừng tại Canada tiếp tục diễn biến phức tạp. Hàng trăm đám cháy đang vượt tầm kiểm soát ở Canada khiến nhiều người bị ảnh hưởng, trong khi dự báo hỏa hoạn còn kéo dài trong nhiều tháng tới.
Chi phí để tái thiết Hawaii sau cháy rừng ước tính gần 6 tỷ USD Chi phí để tái thiết Hawaii sau cháy rừng ước tính gần 6 tỷ USD
Các vụ cháy rừng ở quần đảo Hawaii cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 93 người. Đây là thảm họa cháy rừng gây thương vong lớn nhất ở nước Mỹ trong hơn 100 năm qua.
Khôi Nguyên (Theo France 24, Reuters, CBC)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.

Đọc nhiều

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động