Canada: Mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử
Theo Trung tâm Phòng cháy chữa cháy rừng liên ngành Canada (CIFFC), nước này đang trải qua giai đoạn mùa cháy rừng tồi tệ nhất với 2.392 vụ cháy từ đầu năm đến nay và 4,4 triệu ha diện tích bị thiêu rụi, gấp khoảng 15 lần mức trung bình hàng năm. Ông Bill Blair - Bộ trưởng Bộ chuẩn bị khẩn cấp liên bang - cho biết, tình hình đó đẩy Canada vào mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử.
![]() |
| Cảnh tượng cháy rừng tại nhiều nơi ở Canada. |
![]() |
| Cảnh tượng cháy rừng tại nhiều nơi ở Canada. |
CIFFC báo cáo có 424 đám cháy vẫn đang hoạt động, trong đó có 230 đám cháy ngoài tầm kiểm soát. Việc các đám cháy xuất hiện đồng thời ở phía Đông và phía Tây là điều bất thường, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên và làm dấy lên mối lo ngại về hậu quả của biến đổi khí hậu ở khu vực này.
Hàng trăm hecta rừng trong các tỉnh Alberta, Nova Scotia, Québec, British Columbia đã bị thiêu trụi trước sự bất lực của chính quyền trong bối cảnh Canada trở nên ấm lên nhanh hơn những nơi khác trên thế giới.
![]() |
| Cháy rừng ở tỉnh Qubec. |
Quebec là tỉnh có rất nhiều rừng, với khoảng 8,5 triệu người dân sinh sống trên tổng diện tích rộng hơn cả diện tích các nước Đức, Tây Ban Nha và Pháp cộng lại. Giới chức ước tính đến ngày 12/6 có khoảng 1.200 lính cứu hỏa tham gia dập tắt những đám cháy xảy ra trên khắp tỉnh Quebec. Ông Francois Bonnardel - Bộ trưởng An ninh công cộng Quebec nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Quebec phải đối phó với quá nhiều đám cháy, phải sơ tán quá nhiều người. Chúng ta sắp có cuộc chiến có thể kéo dài suốt mùa hè”. Ông dự báo, mùa hè năm nay tại Canada sẽ kết thúc vào ngày 5/11.
Khoảng 14.000 người đang trong diện sơ tán tại tỉnh bang Quebec, trong khi ông Bonnardel nhấn mạnh rằng "chúng ta vẫn chưa thắng trận chiến".
![]() |
| Một lính cứu hỏa hoạt động suốt ngày đêm. |
Còn Thủ hiến tỉnh bang Alberta, bà Danielle Smith, cho biết hơn 700 lính cứu hỏa đã được huy động, hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa khác sẵn sàng đến chi viện. Những đám cháy lớn đã thiêu rụi gần 400 nghìn ha rừng ở bang này.
Những cột khói lớn ngột ngạt làm ô nhiễm không khí lan đến tận Bắc Cực hoặc nước Mỹ. Khói mù khiến New York có chất lượng không khí tồi tệ nhất trong số những đô thị lớn trên thế giới. Hàng chục bang tại Mỹ đã phải ban bố cảnh báo về sức khoẻ do cháy rừng tại quốc gia láng giềng. Lượng hạt mịn cao trong khói ở các thành phố trên khắp bờ đông nước Mỹ có thể gây ra những vấn đề hô hấp như ho và khó thở.
![]() |
| New York ô nhiễm do khói mù từ cháy rừng ở Canada lan sang. |
Khói từ những đám cháy rừng ở phía đông Canada cũng vượt qua Đại Tây Dương tới Na Uy, bay hơn 4.800 km và dự kiến sẽ tấn công miền Nam châu Âu.
![]() |
| New York ô nhiễm do khói mù từ cháy rừng ở Canada lan sang. |
Philippe Gachon, nhà nghiên cứu về khí tượng thủy văn, trường đại học Québec ở Montréal ghi nhận mùa đông khô hạn và nhiệt độ cao bất thường là nguyên nhân chính của vụ cháy rừng sớm năm nay. “Trong vòng 7 thập niên gần đây, Canada đang chứng kiến hiện tượng hâm nóng khí hậu cao gấp hai lần so với mức trung bình của toàn vùng bán cầu bắc. Tất cả những điều này góp phần dẫn đến nạn cháy rừng mỗi lúc thường xuyên hơn, với cường độ lớn hơn tại nhiều vùng chính”, ông Gachon khẳng định.
Hơn 1.100 lính cứu hỏa từ khắp thế giới đã được điều động tới Canada để giúp nước này chống chọi với mùa cháy rừng tồi tệ chưa từng thấy trong lịch sử, bao gồm các nhóm từ Pháp, Chile, Costa Rica, Mỹ, Australia, New Zealand và Nam Phi. Mỹ đã điều hơn 600 lính cứu hỏa tới hỗ trợ, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi các vụ cháy rừng là một lời nhắc nhở khác về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu.
Tin bài liên quan
Bạn bè Canada chia sẻ về giá trị độc lập, tự chủ của Việt Nam
Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada
Cần Thơ sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển hiện đại và bền vững
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





