Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:27 | 20/12/2016 GMT+7

Số phận 150.000 công nhân của Boeing đang phụ thuộc vào mối quan hệ mong manh Mỹ-Trung

aa
Thương vụ Boeing bán 191 máy bay cho Trung Quốc với tổng số tiền lên tới 24,6 tỷ USD năm 2015 cũng đã cung cấp việc làm cho 150.000 người Mỹ.

Có bao nhiêu lao động Mỹ đang phụ thuộc vào nhu cầu máy bay Boeing đang bùng nổ tại Trung Quốc?

Câu trả lời là 150.000, theo số liệu thống kê của phó chủ tịch hãng sản xuất máy bay Boeing, ông Ray Conner phát biểu tại Hội nghị Quốc gia về mối quan hệ hợp tác Mỹ- Trung. Ông cũng hy vọng con số này tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Người phát ngôn của Boeing, ông Doug Adler cũng cho biết thêm Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đang tiếp tục đưa ra cách chính sách về gói hỗ trợ trị giá 1 tỷ USD cho ngành xuất khẩu, tạo việc làm cho 6000 lao động Mỹ. Thương vụ Boeing bán 191 máy bay cho Trung Quốc với tổng số tiền lên tới 24,6 tỷ USD năm 2015 cũng đã cung cấp việc làm cho 150.000 người Mỹ.

Tuần trước, tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên án chi phí sản xuất máy bay riêng dành cho tổng thống Air Force One do Boeing sản xuất là quá cao. Thêm vào đó, nỗi lo của Boeing càng được đẩy cao hơn khi ông Trump liên tục phản đối mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này sẽ khiến các thương vụ tiếp theo giữa công ty với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Vừa qua hôm 3/12, ông Trump đã gửi điện đàm chúc mừng tới bà Thái Anh Văn đã trở thành lãnh đạo Đài Loan trong năm nay. Đây được coi là "cuộc gọi lịch sử" của một vị tân tổng thống Mỹ tới nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao kéo dài hàng thập kỷ qua. Tuy nhiên, động thái này càng khiến mối quan hệ Mỹ-Trung vốn không mấy thuận lợi nay càng trở nên căng thẳng.

Năm ngoái, công ty đã bán được 500 máy bay Boeing 737, trong đó 191 chiếc được bán cho các hãng hàng không Trung Quốc để phục vụ tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng về số lượng, thậm chí ngang ngửa dân số Mỹ. Ước tính trong vòng 20 năm tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục chi ra 1.000 tỷ USD để mua máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không đang tăng mạnh tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, Boeing đang ra sức sản xuất những chiếc máy bay sặc sỡ sắc màu theo đơn hàng của các hãng hàng không Trung Quốc lớn như Xiamen, 9 air, Donghai, Ruili, Hainan, Hebei, Shandong và Shenzhen.

Boeing là hãng sản xuất máy bay độc quyền tại Mỹ cung cấp việc làm cho số lượng lớn người dân quốc gia này. Thông thường, công ty sẽ được tổng thống hỗ trợ rất nhiều cả ở thị trường trong nước lẫn nước ngoài. Năm 2012, tổng thống Obama đã từng tuyên bố với Boeing "Tôi sẽ mở rộng thị trường cho các sản phẩm của người Mỹ tại bất kỳ quốc gia nào tôi đặt chân đến".

Hiện tại, số lượng đơn đặt hàng mua máy bay mới của Trung Quốc ở cả Boeing và đối thủ của hãng đến từ Châu Âu Airbus là như nhau. Cùng lúc đó, Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch xây dựng một công ty sản xuất máy bay riêng, đủ sức cạnh tranh với Boeing và Airbus.

Đức Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động