Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:40 | 09/04/2017 GMT+7

"So găng" đội quân hùng hậu sau lưng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung

aa
Tất nhiên so sánh những nhân vật chủ chốt trong 2 hệ thống chính trị hoàn toàn khác nhau là điều không thể. Nhưng dưới đây là những người có tầm ảnh hưởng lớn đến các quyết định mà hai bên đưa ra.

Nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, một người thề sẽ “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” và người còn lại muốn “giấc mơ Trung Hoa” trở thành hiện thực, gặp mặt lần đầu tiên tại Palm Beach, Florida. Cùng với nhau, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình quản lý hai nền kinh tế chiếm 1/3 GDP, 1/4 kim ngạch thương mại và 2 hệ thống quân sự hùng mạnh nhất thế giới. Vì thế, Mỹ và Trung Quốc chọn con đường nào, đối đầu hay đối thoại, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ thế giới.

Tất nhiên so sánh những nhân vật chủ chốt trong 2 hệ thống chính trị hoàn toàn khác nhau là điều không thể. Nhưng dưới đây là những người có tầm ảnh hưởng lớn đến các quyết định mà hai bên đưa ra.

so gang doi quan hung hau sau lung hai nha lanh dao my trung

Sau chiến thắng bất ngờ của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm ngoái cũng là “cuộc đổ bộ” vào Nhà Trắng của một loạt các nhân vật hoài nghi lợi ích của tự do thương mại. Bên cạnh đó còn là các cố vấn tán thành việc tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc. Về phía Trung Quốc cũng là đội ngũ các lãnh đạo sẵn sàng đáp lại để kiềm chế sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á.

Chính bản thân ông Trump cũng đã dự báo về một cuộc thảo luận “rất khó khăn” khi hai bên bắt đầu bàn đến những chính sách thương mại và các vấn đề an ninh nóng bỏng như mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Phía sau lưng ông là nhóm cố vấn mang đậm tinh thần chủ nghĩa dân tộc, như chiến lược gia trưởng Steve Bannon – người từng dự đoán sẽ có chiến tranh ở biển Đông hay “vua phá sản” Wilbur Ross nay trở thành Bộ trưởng Thương mại từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc.

Có vẻ như Trung Quốc vẫn duy trì “sự điềm tĩnh chiến lược”, phát tín hiệu sẵn sàng thỏa hiệp về vấn đề thương mại nhưng sẽ không từ bỏ những lý lẽ về an ninh châu Á. Thủ tướng Lý Khắc Cường có thể phát đi những cảnh báo về các cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho cả đôi bên trong khi những cán bộ ngoại giao kỳ cựu như ông Dương Khiết Trì xây dựng mối quan hệ với những nhân vật có vẻ mềm mỏng như cố vấn cấp cao Jared Kushner.

KINH TẾ

Mỹ - Trung là hai nền kinh tế có mối quan hệ mật thiết với nhau, đến nỗi cách đây hơn 1 thập kỷ nhà sử học Niall Ferguson và chuyên gia kinh tế Moritz Schularick đã gọi họ là “Chimerica”. Người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng các mặt hàng giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ với khối lượng trái phiếu khổng lồ. Dòng chảy vốn và hàng hóa “cuồn cuộn” chảy giữa hai bên bờ Thái Bình Dương.

so gang doi quan hung hau sau lung hai nha lanh dao my trung

Tổng thống Trump muốn tái định hình mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, kêu gọi các công ty Mỹ tìm kiếm giải pháp thay thế cho hệ thống mà ông cho là đã cướp đi việc làm của người Mỹ, gây ra thâm hụt thương mại lên tới 350 tỷ USD với Trung Quốc trong năm ngoái.

“Nòng pháo” của cựu trùm bất động sản bao gồm các loại thuế quan mà từ lâu Peter Navarro đã tán thành. Ông cũng có thể gắn mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc – động thái đang được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin xem xét.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay khá ủng hộ ông Tập Cận Bình. Tại Davos hồi tháng 1, ông Tập đã nói với giới tinh hoa toàn cầu rằng “phát động 1 cuộc chiến thương mại sẽ chỉ gây tổn thương và mất mát cho cả hai bên”. Hai lựa chọn của ông Tập là: mở cửa các ngành dịch vụ vẫn đang đóng kín như bảo hiểm và viễn thông, hoặc bỏ qua Mỹ và mở rộng hoạt động thương mại ở các thị trường khác.

Dẫu vậy, Trung Quốc vẫn cần phải tiếp cận với nền kinh tế lớn nhất thế giới để phát triển ngành sản xuất các hàng hóa công nghệ cao như robot, máy móc và thiết bị y tế tiên tiến.

AN NINH

Ngay cả trước khi ông Trump thắng cử, giới phân tích cũng đã dự báo căng thẳng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ leo thang. Ngoài vấn đề biển Đông, sau chưa đầy 3 tháng, chính quyền của Tổng thống Trump đã bận tâm đến vấn đề Triều Tiên và buộc ông Tập phải quay trở lại bàn đàm phán. Trong chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson đã phát đi những thông điệp sắc bén về các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài ra, khi vừa mới nhậm chức, ông Trump đã thách thức chính sách “Một Trung Quốc” của Trung Quốc khi gọi điện cho người đứng đầu đảo Đài Loan – bà Thái Anh Văn.

so gang doi quan hung hau sau lung hai nha lanh dao my trung

Thu Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.

Đọc nhiều

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động