Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:41 | 11/09/2023 GMT+7

Sinh viên Việt Nam “tiếp lửa” phong trào dạy tiếng Việt tại Nga

aa
Ngày 10/9, tại thủ đô Moskva diễn ra lễ tổng kết chương trình “Tiếng Việt vui”. Đây là khóa dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga hè năm 2023 do sinh viên Việt Nam đang học tập tại LB Nga tổ chức và đứng lớp.
Mở lớp dạy tiếng Việt miễn phí tại Osaka, Nhật Bản
Người giữ lửa tình yêu tiếng Việt tại Séc

Tham dự buổi lễ, có ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga; bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phụ trách về giáo dục; đại diện Ban cán sự Đoàn tại LB Nga; cùng toàn thể phụ huynh và các em học sinh là con em cộng đồng người Việt Nam tham gia khóa học.

“Tiếng Việt vui” là chương trình do Ban học tập - Ban cán sự Đoàn tại LB Nga tổ chức dưới sự chỉ đạo và định hướng của Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Đây là mô hình dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng tại LB Nga mà lực lượng giáo viên nòng cốt chính là sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học ở Nga.

Sinh viên Việt Nam “tiếp lửa” phong trào dạy tiếng Việt tại Nga ảnh 1
Ông Nguyễn Hải Đăng (đứng), Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Xuân Hưng)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hải Đăng đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình “Tiếng Việt vui” của sinh viên Việt Nam tại LB Nga, đồng thời khẳng định, chương trình được tổ chức nhằm tạo môi trường học tập bổ ích cho các em nhỏ là con em người Việt Nam tại Nga, giúp các em có thể nói bằng tiếng Việt và có kiến thức, hiểu biết về văn hóa cội nguồn “Con Rồng cháu Tiên”.

Nhấn mạnh sự nhiệt tình, năng động của sinh viên Việt Nam trong công tác “tiếp lửa” phong trào dạy và học tiếng Việt ở Nga, bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa chia sẻ, sự đóng góp này của sinh viên xuất phát từ sự tự nguyện, với mong muốn giúp trẻ em Việt Nam tại Nga nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt, và qua các bài học, xây dựng, khơi gợi ở các em tình yêu quê hương, đất nước, khát vọng khám phá bản sắc, văn hóa Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam “tiếp lửa” phong trào dạy tiếng Việt tại Nga ảnh 3
Trao Giấy khen tặng các sinh viên tham gia "Tiếng Việt vui". (Ảnh: Xuân Hưng)

Tâm huyết với chương trình từ những ngày đầu, anh Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại LB Nga cho biết, các em học sinh người Việt tham gia lớp học đa số thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba ở Nga. Nhiều em trong số này, trước khi tham gia lớp học không nói tốt tiếng Việt. Nhưng sau thời gian học hè, khả năng nói tiếng Việt của các em đã tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, cần lan tỏa và khuyến khích nhiều hơn nữa sinh viên Việt Nam tham gia các lớp dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng.

Là sinh viên năm cuối chuyên ngành Giáo dục Tiểu học trường Đại học Sư phạm quốc gia Moskva, Nguyễn Thị Hà - Chủ nhiệm chương trình “Tiếng Việt vui”, xúc động chia sẻ: “Với mong muốn lan tỏa và giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam, cũng như hiểu tính cấp thiết, nhu cầu học tiếng Việt của cộng đồng người Việt tại LB Nga, chúng em đã xây dựng và thực hiện thành công khóa học tiếng Việt cho các bạn nhỏ trong độ tuổi từ 6-12. Khóa học mở ra đã đón nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh. Em mong rằng, thời gian tới sẽ có nhiều sinh viên tham gia và mở rộng mô hình này”.

Sinh viên Việt Nam “tiếp lửa” phong trào dạy tiếng Việt tại Nga ảnh 4
Các em học sinh người Việt tham gia lớp học đa số thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba ở Nga. (Ảnh: Xuân Hưng)

Nguyễn Thị Hà cho biết, trong quá trình học tập, dù gặp rất nhiều khó khăn bởi rào cản ngôn ngữ, nhưng các em học sinh đã rất cố gắng và nỗ lực. Các em không chỉ học tốt tiếng Việt, mà còn tích lũy được vốn hiểu biết phong phú về văn hóa và con người Việt Nam.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, Ban tổ chức trao Giấy khen tặng những sinh viên tham gia dạy học và các phần quà tặng các em học sinh có thành tích tốt trong học tập. Sau đó, mọi người cùng hướng lên màn hình theo dõi video ghi lại chặng đường vô cùng ý nghĩa của chương trình “Tiếng Việt vui”.

Sinh viên Việt Nam “tiếp lửa” phong trào dạy tiếng Việt tại Nga ảnh 5
Các em học sinh biểu diễn tiết mục văn nghệ tại lễ bế giảng khóa học. (Ảnh: Xuân Hưng)

Một chặng đường đầy ý nghĩa và cảm xúc được cô đọng lại trong video ngắn phần nào đó giúp mọi người có thể hiểu thêm về công việc, tâm tư, tình cảm của các thầy cô, phụ huynh và học sinh đã gắn bó với “Tiếng Việt vui” thời gian qua.

Và quan trọng nhất, chặng đường này đã góp phần lan toả thông điệp nhân văn tới sinh viên Việt Nam trên toàn thế giới nói chung và ở Nga nói riêng rằng, hãy không ngừng sáng tạo và tích cực tham gia các dự án có ích cho cộng đồng thời gian tới.

Những người Những người "gieo mầm" tiếng Việt nơi phương xa
Hỗ trợ trẻ em gốc Việt Nam tại Campuchia học tiếng mẹ đẻ Hỗ trợ trẻ em gốc Việt Nam tại Campuchia học tiếng mẹ đẻ
Theo Xuân Hưng/Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Thêm nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam “săn” học bổng du học Đài Loan

Thêm nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam “săn” học bổng du học Đài Loan

Chính phủ Đài Loan đang có kế hoạch chi 162,5 triệu USD thu hút 320.000 sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM từ nay tới năm 2030, trong đó có sinh viên Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Ngày 11/11, tại Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN), Cụm 1 Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức cuộc thi kiến thức và tài năng nhằm chào mừng năm học mới và đón các tân sinh viên đến với hành trình học tập tại nước Nga xinh đẹp.
Hợp tác đào tạo, tạo môi trường cho sinh viên phát huy năng lực

Hợp tác đào tạo, tạo môi trường cho sinh viên phát huy năng lực

Trao học bổng, đào tào kỹ năng mềm thiết yếu, giới thiệu cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp uy tín, tổ chức các cuộc thi phát triển sáng kiến vì cộng đồng cho sinh viên... là những hoạt động sẽ được Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble (CNCF) phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM triển khai trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực

Bài 3: Xây dựng nguồn nhân lực

Tập hợp nhân lực, thu hút nhân tài, xây dựng thể chế và không gian làm việc thích hợp…là các vấn đề kiều bào đặc biệt quan tâm.
Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan: An Nam tông và Phật giáo vun đắp tình đoàn kết Việt - Thái

Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan: An Nam tông và Phật giáo vun đắp tình đoàn kết Việt - Thái

Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2, Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan, thành viên Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan nhấn mạnh: phái An Nam tông ở Thái Lan và Phật giáo Thái Lan có những điểm khác biệt nhưng với tinh thần từ bi của Đức Thế tôn, sự khác biệt này không cản trở sự phát triển và đoàn kết của Phật giáo Thái Lan mà còn vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Thái Lan.
Phật giáo Việt - Thái kết nối xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị

Phật giáo Việt - Thái kết nối xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có buổi gặp gỡ, chào mừng Đoàn phật giáo An Nam tông Thái Lan sang thăm Việt Nam lần thứ 3.
Bài 2: Tìm lối đi riêng

Bài 2: Tìm lối đi riêng

Một số Việt kiều trong ngành cho rằng đầu tư vào giai đoạn thiết kế chip, trở thành nước top đầu thế giới về đất hiếm… đó là lối đi riêng, phù hợp của Việt Nam trong ngành bán dẫn.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp: Mùi có cơ hội phát tài

Con số may mắn hôm nay 1/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Mùi liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Trong Trại Tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, những người đã từng lầm ...
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Sáng ngày 1/12, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2023, ký Kế hoạch phối hợp TTBĐ năm 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động