Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
19:34 | 08/09/2023 GMT+7

Người giữ lửa tình yêu tiếng Việt tại Séc

aa
Làm thế nào để gìn giữ và phát huy tiếng Việt, qua đó nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, bảo tồn truyền thống văn hoá, hướng về quê hương đất nước, đã trở thành niềm trăn trở và cũng là động lực đối với cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc.
Người Việt tại các tỉnh Bắc Lào hưởng ứng Ngày “Tôn vinh Tiếng Việt” Người Việt tại các tỉnh Bắc Lào hưởng ứng Ngày “Tôn vinh Tiếng Việt”
4 giải pháp gìn giữ, phát triển tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN 4 giải pháp gìn giữ, phát triển tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Người giữ lửa tình yêu tiếng Việt tại Séc
Một buổi học tại Trung tâm tiếng Việt Praha. Ảnh tư liệu: Hồng Kỳ/PV TTXVN tại CH Séc

Để phong trào dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ con em người Việt Nam được duy trì liên tục và mở rộng trong hàng chục năm qua, không thể thiếu vai trò của những “người giữ lửa” như trường hợp của ông Nguyễn Văn Sơn tại Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Praha, ông Nguyễn Văn Sơn, giám đốc Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha cho biết bản thân ông cùng các thầy cô giáo đã liên tục nỗ lực trong hơn 20 năm qua để duy trì các lớp dạy học tiếng Việt với mục đích bảo tồn văn hoá dân tộc, hướng về cội nguồn. Công việc chính của ông Nguyễn Văn Sơn là điều hành hoạt động mọi mặt của trung tâm như đón tiếp phụ huynh, học sinh, kiểm tra, sắp xếp các lớp học theo khả năng nhận thức tiếng Việt của mỗi học sinh. Bên cạnh đó, ông có trách nhiệm bố trí giáo viên dạy theo các trình độ của học sinh và trực tiếp đứng lớp.

Về hoạt động của Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha, ông Nguyễn Văn Sơn cho hay các lớp dạy tiếng Việt được chia làm 2 giai đoạn trong năm, gồm các lớp hè (tháng 7 và tháng 8 khi các trường học tại Séc nghỉ hè) và các lớp thường xuyên từ tháng 9 năm này đến tháng 6 năm sau. Thời gian học chủ yếu vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật, còn các lớp học mùa hè có thể được mở vào tất cả các ngày trong tuần. Quy mô mỗi lớp học không cố định, song thường xuyên duy trì trên 10 em.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, việc giảng dạy tiếng Việt tại trung tâm tập trung kiểm tra năng lực, trình độ qua đó có phương pháp giảng phù hợp đối với từng học sinh. Vì vậy, công việc đòi hỏi sự nỗ lực, tâm huyết và số lượng giáo viên lớn. Tuy nhiên, các giáo viên đứng lớp tại Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha không được hưởng lương mà chỉ có một khoản bồi dưỡng nhỏ tính theo giờ. Ông cho biết thêm công tác giảng dạy tiếng Việt tại Séc hiện được duy trì chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện, tấm lòng và tình yêu của các thầy cô đối với tiếng mẹ đẻ.

Mặc dù còn những khó khăn nhất định, song ông Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh phong trào dạy học tiếng Việt luôn nhận được sự quan tâm, động viên và ủng hộ thiết thực của Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Séc, các hội đoàn, cá nhân và doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ về chính sách từ phía Bộ Giáo dục Séc. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và công tác tại Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha, ông Nguyễn Văn Sơn đánh giá các phụ huynh đều rất nhiệt tình, mong muốn nâng cao trình độ tiếng Việt cho con em, còn các học sinh luôn thể hiện sự nghiêm túc và tinh thần hiếu học.

Ông Nguyễn Văn Sơn bày tỏ mong muốn sẽ ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ trong cộng đồng tham gia giảng dạy và học tiếng Việt. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng các hội đoàn của người Việt Nam nói chung cần nghiên cứu và có kế hoạch tổ chức trại Hè tiếng Việt ngay tại Séc, có các hình thức tuyên truyền rộng rãi hiệu quả về ý nghĩa và lợi ích của việc học tiếng Việt tới cộng đồng.

Ngoài việc đảm nhiệm vị trí giám đốc Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha, ông Nguyễn Văn Sơn hiện còn là chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tại Séc, Bí thư chi bộ Trung tâm Thương mại Sapa. Do đó, ông luôn tâm niệm việc duy trì các lớp dạy tiếng Việt không chỉ xuất phát từ tình yêu thương con trẻ, mà còn là trách nhiệm của một người thuộc thế hệ đi trước và một đảng viên.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sơn, trong năm 2009, Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha đã vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi đó là Chủ tịch Quốc hội, đến thăm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Séc. Lời dặn dò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc con em người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Séc phải biết tiếng Việt được ông cùng các thầy cô giáo của Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha cũng như chi bộ Trung tâm Thương mại Sapa coi là nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Theo Ngọc Biên (TTXVN)

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/nguoi-giu-lua-tinh-yeu-tieng-viet-tai-sec-20230908175541047.htm

Phát động Cuộc thi thuyết trình tiếng Việt Phát động Cuộc thi thuyết trình tiếng Việt "Tôi yêu Việt Nam" tại Đài Loan (Trung Quốc)
Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt tại Indonesia giữ tiếng Việt Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt tại Indonesia giữ tiếng Việt

Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động kỉ niệm tri ân thầy cô giáo ở LB Nga

Nhiều hoạt động kỉ niệm tri ân thầy cô giáo ở LB Nga

Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại LB Nga vừa kết hợp với Trung tâm Thần đồng Á-Âu đã tổ chức chương trình “Tri ân thầy cô” với mong muốn lan tỏa tinh thần uống nước nhớ nguồn tới các học sinh cũng như cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.
Cần Thơ quảng bá Ngày tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Cần Thơ quảng bá Ngày tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

UBND TP Cần Thơ vừa triển khai Kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 trên địa bàn TP.
Trường PTDTNT Champasack: ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt – Lào

Trường PTDTNT Champasack: ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt – Lào

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack là ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Lào, nơi nuôi dưỡng, đào tạo các thế hệ trẻ là con em kiều bào và con em Lào trở thành những nhân tài phục vụ đất nước.

Các tin bài khác

Phật giáo Việt - Thái kết nối xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị

Phật giáo Việt - Thái kết nối xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có buổi gặp gỡ, chào mừng Đoàn phật giáo An Nam tông Thái Lan sang thăm Việt Nam lần thứ 3.
Bài 2: Tìm lối đi riêng

Bài 2: Tìm lối đi riêng

Một số Việt kiều trong ngành cho rằng đầu tư vào giai đoạn thiết kế chip, trở thành nước top đầu thế giới về đất hiếm… đó là lối đi riêng, phù hợp của Việt Nam trong ngành bán dẫn.
Mỹ: Người Việt tại bang Connecticut đóng góp cho lợi ích chung của dân tộc

Mỹ: Người Việt tại bang Connecticut đóng góp cho lợi ích chung của dân tộc

Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và đồng bào ở Mỹ nói riêng là bộ phận không tách rời và nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt kiều là chuyên gia, kỹ sư của lĩnh vực này.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động