Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:37 | 29/11/2023 GMT+7

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

aa
Học tập tại Việt Nam, các lưu học sinh Lào được trải nghiệm thực tế, tham quan nhiều nơi. Qua đó giúp các em rèn luyện khả năng nghe, giao tiếp tiếng Việt; hiểu thêm về lịch sử, văn hóa truyền thống, đất nước và con người Việt Nam, góp phần tô thắm tình hữu nghị hai nước.
Lưu học sinh Lào tranh tài hùng biện tiếng Việt
Lưu học sinh Lào dưới mái ấm gia đình Việt

Chuyến đi về nguồn cội Việt Nam

Đầu tháng 3/2023, Trường Hữu nghị T78 (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) tổ chức chuyến thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng - Phú Thọ cho toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập tại trường. Xe xuất phát từ sáng sớm đưa gần 200 lưu học sinh Lào và các thầy cô giáo Trường Hữu nghị T78 đến đất Phong Châu - đế đô của nhà nước Văn Lang cách đây 4.000 năm. Không gian khu di tích rất rộng, có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hòa trong cảnh sắc thiên nhiên, có địa thế cao hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thủy hội tụ.

Mina Xayyavong (19 tuổi) kể: "Đường xa, bậc thang nhiều và cao. Dẫu mệt vì phải đi bộ nhiều nhưng những câu chuyện đã tiếp thêm động lực cho chúng em.

Ở trường, chúng em tìm hiểu qua internet, được nghe thầy cô kể về truyền thuyết con Rồng cháu Tiên; sự tích trăm trứng nở trăm con; 50 con theo cha Lạc Long Quân xuống bể, 50 con theo mẹ Âu Cơ lên núi; người con trưởng làm vua nước Văn Lang xưng là Hùng Vương... Thế nhưng cảm giác được trải nghiệm thực tế thật sống động.

Qua chuyến đi này, chúng em được biết thêm về văn hóa, lịch sử, nguồn cội, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam. Hiếm có nơi nào trên thế giới có một nơi chung cho cả nước thờ cúng và cũng hiếm có nước nào mà tất cả người dân đều thờ cúng chung một ông tổ như Việt Nam”.

Những chuyến đi ý nghĩa của lưu học sinh Lào
Lưu học sinh Lào học tập tại Trường Hữu Nghị T78 trong chuyến tham quan Đền Hùng vào tháng 3/2023. (Ảnh: Mina Xayyavong)

Mina đặc biệt ấn tượng với tấm bia đá ở Đền Hạ ghi lại lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng ngày 19/9/1945 và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên phong trước khi đoàn quân về tiếp quản thủ đô Hà Nội: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước/Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Trong khi đó, Khamphahat Souvongxai (tên Việt là Vũ Văn Hải, 21 tuổi, lưu học sinh Lào Trường Hữu nghị 80) không quên chuyến thăm "thủ phủ" vải thiều của miền Bắc Việt Nam - huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đúng vào mùa vải chín, tháng 6/2023.

Hải cùng các bạn đến thăm vườn vải rộng 16ha của anh Chu Văn Định (thôn Phúc Thành, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn). Tại đây, các em được nghe anh Định giới thiệu về quy trình sản xuất vải chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để xuất khẩu sang các nước EU, sau đó thăm vườn vải của gia đình anh.

Hải cho biết: Trước khi đến Bắc Giang, em đã tìm hiểu trên mạng và được biết vải Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có mặt tại Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ và nhiều quốc gia khác... Thế nhưng khi đứng trước vườn vải mênh mông, ngoảnh sang trái, sang phải, phía trước, phía sau đều lúc lỉu quả, em thấy thật choáng ngợp. Lào cũng trồng vải nhưng không nhiều, quả nhỏ và không thơm ngọt như vải Việt Nam.

Rời vườn vải Lục Ngạn, Hải và các bạn tiếp tục đến chùa Vĩnh Nghiêm ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Tại đây, các em thành kính lễ bái Phật và chăm chú nghe hướng dẫn viên giới thiệu về "danh lam cổ tự" của tỉnh Bắc Giang.

Hải kể: đây là lần đầu em được đến một ngôi chùa cổ của Việt Nam. Khác với chùa Lào màu sắc rực rỡ, đa dạng, chùa Vĩnh Nghiêm được bào trơn đóng bén đơn giản nhưng kiến trúc đăng đối, cân xứng, hài hòa, bao gồm 5 tổ hợp chính là: tam quan, tam bảo, nhà tổ đệ nhất, gác chuông và nhà tổ đệ nhị. Hải rất ấn tượng với chiếc mõ dài gần nửa mét, được sơn đen bóng, lỗ thoát âm có đề hai dòng chữ Phạn ở chùa.

Thêm hiểu, thêm yêu Việt Nam

Theo cô Vũ Thu Hằng, giáo viên Trường Hữu nghị 80, trong quá trình lưu học sinh học tiếng Việt ở trường, ngoài các tiết học trên lớp, Ban giám hiệu thường tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em theo chủ đề bài học như mua bán, y tế, dịch vụ, thể thao... Các em được thăm thành cổ Sơn Tây; làng cổ Đường Lâm; làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam; thăm Lăng Bác; Bảo tàng Hồ Chí Minh, chùa Một Cột, Văn Miếu - Quốc Tử Giám...

Những chuyến đi ý nghĩa của lưu học sinh Lào
Khamphahat Souvongxai (ngoài cùng bên trái) trong chuyến tham quan vùng vải Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) tháng 6/2023. (Ảnh: Thành Luân)

"Những chuyến đi giúp các em tìm hiểu văn hóa của người Việt, giao tiếp với người bản xứ, từ đó nâng cao kỹ năng nghe, nói tiếng Việt. Các em cũng thêm yêu đất nước, con người Việt Nam, có nhiều kỷ niệm trong thời gian học tập tại trường", cô Hằng cho biết.

Các thầy cô Trường Hữu nghị T78 cũng cho biết: Những bài học trở nên sinh động sau những chuyến đi học tập trải nghiệm thực tế. Phương pháp dạy học gắn với thực tiễn, mang đậm hơi thở từ đời sống được Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo xuyên suốt mà mỗi giáo viên dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào đều thấm nhuần và triển khai thực hiện bài bản. Động lực học tốt Tiếng Việt của các em cứ thế nhân lên.

Đặc biệt, từ năm học 2014 - 2015, Trường Hữu nghị T78 đã triển khai hiệu quả mô hình "homestay" - Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân. Từ khởi điểm gần 80 học viên, đến năm học 2022-2023 số lưu học sinh Lào tham gia chương trình là hơn 160 em. Quãng thời gian ở tại nhà dân tuy ngắn (2 - 3 tuần) nhưng các em tham gia nhiều hoạt động như: giao lưu văn hóa văn nghệ, học tiếng Lào, học hát tiếng Việt, múa lăm vông, nhảy Ba-xa-lốp; lao động vệ sinh thôn xóm; thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, tham quan học tập các mô hình trồng trọt, chăn nuôi của bà con nhân dân địa phương…

Những hoạt động này giúp các lưu học sinh Lào không chỉ có được môi trường thuận lợi để thực hành tiếng Việt mà còn có cơ hội tìm hiểu về đời sống, văn hóa, phong tục tập quán và con người Việt Nam.

Cha mẹ đỡ đầu lưu học sinh Lào: Không huyết thống mà như ruột thịt Cha mẹ đỡ đầu lưu học sinh Lào: Không huyết thống mà như ruột thịt
Trải nghiệm của lưu học sinh Lào khi đi thực tế tại nhà dân Trải nghiệm của lưu học sinh Lào khi đi thực tế tại nhà dân

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia với chủ đề "Bác Hồ - một tình yêu bao la", chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Cuộc thi nhằm giúp lưu học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của Bác. Đây cũng là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, gắn kết tình đoàn kết giữa thanh niên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.
Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Tổ chức giao lưu dịp lễ Tết, vận động hội viên đỡ đầu lưu học sinh khó khăn, hỗ trợ kịp thời về học tập và đời sống… là những việc làm thiết thực của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) nhằm đồng hành cùng gần 300 lưu học sinh Lào tại địa phương.
Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Ngày 20/4, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) tổ chức Chương trình giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Lào.

Các tin bài khác

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia với chủ đề "Bác Hồ - một tình yêu bao la", chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Cuộc thi nhằm giúp lưu học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của Bác. Đây cũng là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, gắn kết tình đoàn kết giữa thanh niên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.
Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 16/5 tại Thái Nguyên, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý lưu học sinh Lào năm học 2024-2025 và triển khai kế hoạch năm học 2025-2026. Tại Hội nghị, Đại sứ quán đề nghị các cơ sở đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng và đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào trong lưu học sinh.
Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam-Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với nền tảng hữu nghị, tầm nhìn chung và tin cậy chiến lược; quan hệ Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ...

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động