Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:37 | 29/11/2023 GMT+7

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

aa
Học tập tại Việt Nam, các lưu học sinh Lào được trải nghiệm thực tế, tham quan nhiều nơi. Qua đó giúp các em rèn luyện khả năng nghe, giao tiếp tiếng Việt; hiểu thêm về lịch sử, văn hóa truyền thống, đất nước và con người Việt Nam, góp phần tô thắm tình hữu nghị hai nước.
Lưu học sinh Lào tranh tài hùng biện tiếng Việt
Lưu học sinh Lào dưới mái ấm gia đình Việt

Chuyến đi về nguồn cội Việt Nam

Đầu tháng 3/2023, Trường Hữu nghị T78 (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) tổ chức chuyến thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng - Phú Thọ cho toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập tại trường. Xe xuất phát từ sáng sớm đưa gần 200 lưu học sinh Lào và các thầy cô giáo Trường Hữu nghị T78 đến đất Phong Châu - đế đô của nhà nước Văn Lang cách đây 4.000 năm. Không gian khu di tích rất rộng, có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hòa trong cảnh sắc thiên nhiên, có địa thế cao hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thủy hội tụ.

Mina Xayyavong (19 tuổi) kể: "Đường xa, bậc thang nhiều và cao. Dẫu mệt vì phải đi bộ nhiều nhưng những câu chuyện đã tiếp thêm động lực cho chúng em.

Ở trường, chúng em tìm hiểu qua internet, được nghe thầy cô kể về truyền thuyết con Rồng cháu Tiên; sự tích trăm trứng nở trăm con; 50 con theo cha Lạc Long Quân xuống bể, 50 con theo mẹ Âu Cơ lên núi; người con trưởng làm vua nước Văn Lang xưng là Hùng Vương... Thế nhưng cảm giác được trải nghiệm thực tế thật sống động.

Qua chuyến đi này, chúng em được biết thêm về văn hóa, lịch sử, nguồn cội, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam. Hiếm có nơi nào trên thế giới có một nơi chung cho cả nước thờ cúng và cũng hiếm có nước nào mà tất cả người dân đều thờ cúng chung một ông tổ như Việt Nam”.

Những chuyến đi ý nghĩa của lưu học sinh Lào
Lưu học sinh Lào học tập tại Trường Hữu Nghị T78 trong chuyến tham quan Đền Hùng vào tháng 3/2023. (Ảnh: Mina Xayyavong)

Mina đặc biệt ấn tượng với tấm bia đá ở Đền Hạ ghi lại lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng ngày 19/9/1945 và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên phong trước khi đoàn quân về tiếp quản thủ đô Hà Nội: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước/Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Trong khi đó, Khamphahat Souvongxai (tên Việt là Vũ Văn Hải, 21 tuổi, lưu học sinh Lào Trường Hữu nghị 80) không quên chuyến thăm "thủ phủ" vải thiều của miền Bắc Việt Nam - huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đúng vào mùa vải chín, tháng 6/2023.

Hải cùng các bạn đến thăm vườn vải rộng 16ha của anh Chu Văn Định (thôn Phúc Thành, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn). Tại đây, các em được nghe anh Định giới thiệu về quy trình sản xuất vải chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để xuất khẩu sang các nước EU, sau đó thăm vườn vải của gia đình anh.

Hải cho biết: Trước khi đến Bắc Giang, em đã tìm hiểu trên mạng và được biết vải Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có mặt tại Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ và nhiều quốc gia khác... Thế nhưng khi đứng trước vườn vải mênh mông, ngoảnh sang trái, sang phải, phía trước, phía sau đều lúc lỉu quả, em thấy thật choáng ngợp. Lào cũng trồng vải nhưng không nhiều, quả nhỏ và không thơm ngọt như vải Việt Nam.

Rời vườn vải Lục Ngạn, Hải và các bạn tiếp tục đến chùa Vĩnh Nghiêm ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Tại đây, các em thành kính lễ bái Phật và chăm chú nghe hướng dẫn viên giới thiệu về "danh lam cổ tự" của tỉnh Bắc Giang.

Hải kể: đây là lần đầu em được đến một ngôi chùa cổ của Việt Nam. Khác với chùa Lào màu sắc rực rỡ, đa dạng, chùa Vĩnh Nghiêm được bào trơn đóng bén đơn giản nhưng kiến trúc đăng đối, cân xứng, hài hòa, bao gồm 5 tổ hợp chính là: tam quan, tam bảo, nhà tổ đệ nhất, gác chuông và nhà tổ đệ nhị. Hải rất ấn tượng với chiếc mõ dài gần nửa mét, được sơn đen bóng, lỗ thoát âm có đề hai dòng chữ Phạn ở chùa.

Thêm hiểu, thêm yêu Việt Nam

Theo cô Vũ Thu Hằng, giáo viên Trường Hữu nghị 80, trong quá trình lưu học sinh học tiếng Việt ở trường, ngoài các tiết học trên lớp, Ban giám hiệu thường tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em theo chủ đề bài học như mua bán, y tế, dịch vụ, thể thao... Các em được thăm thành cổ Sơn Tây; làng cổ Đường Lâm; làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam; thăm Lăng Bác; Bảo tàng Hồ Chí Minh, chùa Một Cột, Văn Miếu - Quốc Tử Giám...

Những chuyến đi ý nghĩa của lưu học sinh Lào
Khamphahat Souvongxai (ngoài cùng bên trái) trong chuyến tham quan vùng vải Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) tháng 6/2023. (Ảnh: Thành Luân)

"Những chuyến đi giúp các em tìm hiểu văn hóa của người Việt, giao tiếp với người bản xứ, từ đó nâng cao kỹ năng nghe, nói tiếng Việt. Các em cũng thêm yêu đất nước, con người Việt Nam, có nhiều kỷ niệm trong thời gian học tập tại trường", cô Hằng cho biết.

Các thầy cô Trường Hữu nghị T78 cũng cho biết: Những bài học trở nên sinh động sau những chuyến đi học tập trải nghiệm thực tế. Phương pháp dạy học gắn với thực tiễn, mang đậm hơi thở từ đời sống được Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo xuyên suốt mà mỗi giáo viên dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào đều thấm nhuần và triển khai thực hiện bài bản. Động lực học tốt Tiếng Việt của các em cứ thế nhân lên.

Đặc biệt, từ năm học 2014 - 2015, Trường Hữu nghị T78 đã triển khai hiệu quả mô hình "homestay" - Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân. Từ khởi điểm gần 80 học viên, đến năm học 2022-2023 số lưu học sinh Lào tham gia chương trình là hơn 160 em. Quãng thời gian ở tại nhà dân tuy ngắn (2 - 3 tuần) nhưng các em tham gia nhiều hoạt động như: giao lưu văn hóa văn nghệ, học tiếng Lào, học hát tiếng Việt, múa lăm vông, nhảy Ba-xa-lốp; lao động vệ sinh thôn xóm; thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, tham quan học tập các mô hình trồng trọt, chăn nuôi của bà con nhân dân địa phương…

Những hoạt động này giúp các lưu học sinh Lào không chỉ có được môi trường thuận lợi để thực hành tiếng Việt mà còn có cơ hội tìm hiểu về đời sống, văn hóa, phong tục tập quán và con người Việt Nam.

Cha mẹ đỡ đầu lưu học sinh Lào: Không huyết thống mà như ruột thịt Cha mẹ đỡ đầu lưu học sinh Lào: Không huyết thống mà như ruột thịt
Trải nghiệm của lưu học sinh Lào khi đi thực tế tại nhà dân Trải nghiệm của lưu học sinh Lào khi đi thực tế tại nhà dân

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Ngày 30/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức gặp mặt 184 lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026. Hoạt động khẳng định sự quan tâm, vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lớp dự bị tiếng Việt dành cho người nước ngoài khóa 2024–2025 của Trường Đại học Tân Trào vừa có chuyến giao lưu, học tập tại Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh). Thông qua các tiết học thực hành, trò chơi ngôn ngữ và hoạt động trao đổi học thuật, các lưu học sinh Lào có cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa cũng như môi trường giáo dục đại học tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Đà Nẵng: Công diễn vở ballet “Romeo và Juliet”, thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt – Nga

Đà Nẵng: Công diễn vở ballet “Romeo và Juliet”, thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt – Nga

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức buổi biểu diễn vở balllet “Romeo và Juliet” do Nhà hát Russian State Ballet (Liên bang Nga) thực hiện.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Gặp mặt lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Ngày 30/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức gặp mặt 184 lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026. Hoạt động khẳng định sự quan tâm, vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Lan tỏa thông điệp hòa bình của Làng Hữu nghị Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Làng Hữu nghị Việt Nam cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi về chuyên môn y tế, giáo dục; có lòng kiên nhẫn, sự thấu cảm đặc biệt với các đối tượng được chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục tại Làng...

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động