Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:32 | 03/12/2023 GMT+7

Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam

aa
Qua chương trình "Ở nhà dân" (homestay), các em sinh viên Lào được sống trong tình yêu thương của bà con, gia đình người Việt, hiểu sâu sắc thêm về truyền thống văn hóa của người Việt Nam.
Người Lào tại Việt Nam đã có địa chỉ chọn quần áo đẹp đón Tết
Đại sứ quán Lào tại Việt Nam - Trường Hữu nghị T78: giao lưu hữu nghị qua bóng đá

Nặng lòng 2 tiếng Việt-Lào

Trong ngôi nhà nhỏ đường Lê Trọng Tấn (phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng), một nhóm người đang quây quần trong gian bếp ấm cúng, rộn rã tiếng cười, nói. Đó là lúc 3 cô con gái người Lào đang được mẹ Việt là bà Trần Thị Lan Thành dạy cách làm bánh xèo, nem rán, những món ăn truyền thống quen thuộc của người Đà Nẵng.

Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam- Ảnh 1.

Ba con gái người Lào được mẹ Trần Thị Lan Thành hướng dẫn làm món ăn Việt - Ảnh: VGP/Minh Trang

Cũng đã được 1 tuần kể từ ngày 3 cô con gái người Lào theo học tại TP. Đà Nẵng, về ở với "ba mẹ" Việt theo chương trình homestay, được sống cùng nhà với gia đình Việt, cùng chia sẻ học hỏi giao lưu những phong tục, món ăn, thói quen của người Việt Nam.

Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam- Ảnh 2.

Các con gái được tặng áo dài truyền thống Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Trang

Bà Trần Thị Lan Thành cho biết, gia đình neo người, lại không có con gái nên rất vui mừng khi tham gia chương trình nhận nuôi học sinh Lào và tiếp nhận 3 cô gái Lào đến ở gia đình.

"Tôi xem các cháu như con trong gia đình. Hằng ngày cùng các con vào bếp, quây quần bên mâm cơm, trò chuyện. Chúng tôi cũng đặt tên Việt cho các con, lấy họ Nguyễn là họ của ba", bà Thành chia sẻ.

Bà Thành cho hay: "Trước kia, bố tôi là bộ đội từng tham gia chiến đấu tại Lào, đã được một mẹ nuôi người Lào cưu mang tận tình những lúc ốm đau, sốt rét. Thế nên tình cảm đối với người Lào trong tôi rất sâu đậm. Đây là lần thứ 2 gia đình nhận nuôi sinh viên Lào, năm ngoái khi biết tin có chương trình đã đăng ký ngay và cảm thấy như cuộc đời đã giúp tôi trả nợ ân tình đối với đất nước Lào thân thương".

Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam- Ảnh 3.

Em Keoounkham Tithong (tên Việt là Tuyết Lan) chế biến nước mắm ăn với bánh xèo, món ăn truyền thống người dân Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Minh Trang

Em Xaisomphou Khaikeo (tên Việt Nam là Ngọc Lan), chia sẻ: "Những ngày ở với ba mẹ, mẹ hướng dẫn cho làm nhiều món Việt truyền thống và sau vài ngày em đã biết tự tay nấu nhiều món ăn Việt. Mỗi ngày, chúng em cũng được các anh chị Đoàn Thanh niên hoặc ba đưa đón đi học. Rồi còn được dẫn đi thăm hàng xóm, được tặng quà, áo dài truyền thống người Việt Nam".

Xaisomphou Khaikeo cho biết, đến Việt Nam theo học và có khoảng thời gian được ở cùng với gia đình người Việt thực sự rất có ý nghĩa. Xa nhà nhưng học sinh, sinh viên Lào cảm nhận được tình cảm đầm ấm của các cô chú, ba mẹ Việt Nam và hiểu sâu sắc hơn về phong tục tập quán Việt Nam.

Ba cô gái người Lào đến ở tại gia đình bà Trần Thị LanThành đang là sinh viên năm 3-4 của các khoa tài chính ngân hàng và Marketing của trường Đại học Duy Tân. Tại chương trình homestay, các em được ở cùng gia đình ba mẹ Việt trong 2 tuần, mỗi em sẽ được bố trí phòng riêng để sinh hoạt cá nhân và cùng sử dụng không gian chung với gia đình.

Kết thúc chương trình, các em sẽ quay trở lại ký túc xá của trường đại học.

Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam- Ảnh 4.

Các em học sinh Lào được sự chào đón nồng nhiệt từ bà con khu dân cư, tổ phường - Ảnh: VGP/Minh Trang

"Ngôi nhà thứ 2" của các em học sinh Lào xa quê hương

Tại TP. Đà Nẵng, chương trình "Ở nhà dân" được triển khai từ năm 2011 do Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại Đà Nẵng, các trường học liên quan và các quận trên địa bàn thành phố tổ chức dành cho sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Chương trình đã trở thành điểm sáng và là mô hình tiêu biểu được học tập, nhân rộng trong cả nước. Hàng năm, trung bình có khoảng gần 100 em sinh viên Lào tham gia chương trình homestay tại Đà Nẵng, qua đó rất nhiều quan hệ kết nghĩa bố mẹ - con, anh - chị - em Việt - Lào đã được hình thành, là hạt nhân nuôi dưỡng và phát triển quan hệ khăng khít giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào anh em.

Tùy theo điều kiện mỗi gia đình, mỗi em sẽ được bố trí phòng riêng để sinh hoạt cá nhân và cùng sử dụng không gian chung với gia đình - là những người bố, người mẹ thứ 2 tại đây.

Các em có thể tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán và đời sống của người Việt Nam, đồng thời chia sẻ những văn hóa, phong tục của Lào đến với các gia đình Việt Nam.

Năm 2023, chương trình bố trí 148 em sinh viên Lào vào ở, học tập, sinh sống tại nhà các hộ dân trên địa bàn các quận trên địa bàn TP. Đà Nẵng và chùa Tam Bảo trong thời gian 2 tuần (từ ngày 26/11 đến hết ngày 10/12).

Ngôi nhà ấm áp của học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam- Ảnh 8.

Năm nay, chương trình "Ở nhà dân" tại TP. Đà Nẵng bố trí 148 em sinh viên Lào về ở nhà dân trong 2 tuần - Ảnh: VGP/Minh Trang

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, chương trình "Ở nhà dân" dành cho sinh viên Lào là một hoạt động thiết thực, quan trọng của thành phố, giúp các em sinh viên Lào trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Việt và khả năng hoà nhập cuộc sống của người Việt Nam, qua đó tăng cường tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

"Đây sẽ là quãng thời gian vô cùng quý báu và ý nghĩa đối với các em. Các em sẽ có thêm một gia đình thứ hai trong suốt thời gian học tập ở thành phố này và kể cả sau khi trở về Tổ quốc, tình cảm gia đình đặc biệt ấy sẽ mãi mãi theo các em suốt cuộc đời", ông Hồ Kỳ Minh chia sẻ.

Với vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố trong những năm qua đã trực tiếp vận động được hàng chục tỷ đồng học bổng dành cho sinh viên Lào theo học tại các trường đại học trên địa bàn thành phố; duy trì hợp tác và ghi nhớ với 7 địa phương của Lào như: Thủ đô Vientiane, tỉnh Xaynhaburi, Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavan và Attapeu.

Giai đoạn 2023 - 2027, thành phố tiếp tục duy trì chương trình học bổng cho cán bộ, lưu học sinh Lào, bao gồm các bậc nghiên cứu sinh, cao học, đại học; thống nhất tiêu chuẩn tiếp nhận, thông báo các ngành học, thời gian nhập học, thủ tục nhập học, kinh phí, ký túc xá, đón tiếp, hỗ trợ học viên,… để thông báo cho các tỉnh nhằm tuyển chọn và triển khai hiệu quả, chất lượng chương trình này; triển khai chương trình hợp tác dạy tiếng Việt và hỗ trợ trang thiết bị cho các trung tâm tiếng Việt tại 5 tỉnh Nam, Trung Lào.

Lưu học sinh Lào Trường Đại học Hạ Long nhận chứng chỉ tiếng Việt Lưu học sinh Lào Trường Đại học Hạ Long nhận chứng chỉ tiếng Việt
Sang Việt Nam, chúng em đã được học tiếng Việt, được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của chính quyền tỉnh Quảng Ninh và Trường Đại học Hạ Long... Đó là chia sẻ của nhiều lưu học sinh Lào khóa 11 của Trường Đại học Hạ Long tại lễ trao chứng chỉ tiếng Việt diễn ra ngày 18/8 tại tỉnh Quảng Ninh.
Gìn giữ và phát triển hơn nữa quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào Gìn giữ và phát triển hơn nữa quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào
Ngày 14/9/2023, trong buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang tới chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng gắn bó, bền chặt và hiệu quả của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trong đó có những đóng góp tích cực của Đại sứ.
Theo Báo Điện tử Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Lưu sinh viên Lào, Campuchia tại TP. HCM được xem phim "Đào, phở và piano" miễn phí

Lưu sinh viên Lào, Campuchia tại TP. HCM được xem phim "Đào, phở và piano" miễn phí

Tối 29/2, thông tin từ Hội hữu nghị Việt Nam – Lào thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết đơn vị sẽ kết hợp với cụm rạp Cinestar Hai Bà Trưng tổ chức buổi xem miễn phí bộ phim Đào, phở và piano cho các lưu học sinh Lào, Campuchia trên địa bàn TP.HCM vào 19h ngày 1/3.
Sinh viên Lào tại Kon Tum đón Tết Nguyên đán

Sinh viên Lào tại Kon Tum đón Tết Nguyên đán

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum hiện có gần 30 sinh viên là người Lào học tập theo các chuyên ngành khác nhau. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, khi các hoạt động học tập tạm dừng theo lịch nghỉ lễ, vì lý do trở ngại về điều kiện giao thông hoặc các vấn đề khác, nhiều sinh viên Lào đã chọn phương án ở lại trường mà không về với gia đình.
Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt

Sinh viên Lào, Campuchia hào hứng đón Tết Việt

Cùng ngắm phố phường rực rỡ sắc màu, thưởng thức các món ăn truyền thống trong dịp tết cổ truyền, nhận lì xì... là những hoạt động khiến nhiều bạn trẻ Lào, Campuchia hào hứng với Tết Việt.

Các tin bài khác

Kết nối, thúc đẩy mối quan hệ đối tác, hợp tác giữa Ninh Thuận với các doanh nghiệp và địa phương của UAE

Kết nối, thúc đẩy mối quan hệ đối tác, hợp tác giữa Ninh Thuận với các doanh nghiệp và địa phương của UAE

Đây là đề xuất của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên tại buổi tiếp Ngài Bader Almatrooshi, Đại sứ các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam đến chào xã giao và làm việc tại tỉnh này vào ngày 1/3.
Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tổ chức buổi Gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024

Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tổ chức buổi Gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 2/3/2024, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tổ chức buổi Gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024.
4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

Ngày 1/3, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã vinh danh bốn quán quân của giải thưởng Study UK Alumni Awards 2023 – 2024 Việt Nam.
Giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa góp phần bồi đắp quan hệ Việt Nam - Bulgaria

Giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa góp phần bồi đắp quan hệ Việt Nam - Bulgaria

Đây là phát biểu của Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Pavlin Todorov tại Lễ kỷ niệm lần thứ 146 ngày Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria ngày 1/3. Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria TP.HCM tổ chức.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Sáng 1/3, Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Triền Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã ...
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định số 615/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định.
Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028: chú trọng phát triển hội viên trẻ

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028: chú trọng phát triển hội viên trẻ

Ngày 29/2, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa tổ chức đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Những ngày đầu tháng 3, Quân chủng Hải quân đã đồng loạt ra quân huấn luyện năm 2024. Các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân đều lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” làm mục tiêu huấn luyện...
Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Từ ngày 27-29/2 tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê với nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển. Đây là một trong những lễ hội độc đáo tại Đà Nẵng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động