Vừa qua tại Đại học Tự trị Guerrero bang Guerrero, Mexico đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Việt Nam ngày nay và quan hệ song phương về Mexico”.

Hội thảo có sự tham dự của Hiệu trưởng Đại học Tự trị Guerrero Javier Saldaña, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương, cùng đông đảo các học giả, sinh viên Mexico.

sinh vien hoc gia mexico tim hieu ve viet nam ngay nay

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại hội thảo. Ảnh TTXVN

Chia sẻ với các đại biểu tham dự hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh, trải qua hơn 40 năm vươn lên và phát triển sau những tàn phá của chiến tranh, Việt Nam ngày nay đang trên đường trở thành một đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Điều này được minh chứng rõ nét qua những thành tựu của Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội như: thiết lập quan hệ ngoại giao với 180 nước và quan hệ thương mại với gần 200 nền kinh tế trên thế giới, kinh tế đạt mức tăng trưởng 6-7% hàng năm, là nhà xuất khẩu lớn thứ 27 trên thế giới, đã ký kết 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác quan trọng.

Đặc biệt, trong 43 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – Mexico đã và đang phát triển mạnh mẽ trên mọi phương diện, nhất là kinh tế. Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh, trong khi đó, Việt Nam là thị trường lớn thứ 8 của Mexico ở châu Á. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2017 và chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, giá trị trao đổi thương mại Việt Nam-Mexico đã lên đến 3 tỷ USD.

Khi Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực, sẽ tạo nền tảng thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico, Đại sứ khẳng định.

Về phần mình, hiệu trưởng Đại học tự trị Guerrero, ông Javier Saldaña đánh giá cao những thành quả mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc “Đổi mới” và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực giáo dục với các trường đại học của Việt Nam thông qua các dự án nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên và hoạt động văn hóa chung.

sinh vien hoc gia mexico tim hieu ve viet nam ngay nay

Giáo viên và các em học sinh Mexico tại không gian ảnh Việt Nam. Ảnh TTXVN

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Đại học tự trị Guerrero khai mạc không gian ảnh để giới thiệu những hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam tới người dân sở tại.

sinh vien hoc gia mexico tim hieu ve viet nam ngay nay

: Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cùng đại diện chính quyền thành phố Acapulco, Hội hữu nghị Mexico-Việt Nam và Đại học tự trị Guerrero đặt vòng hoa trước tượng Bác Hồ. Ảnh TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Guerrero, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã đến đặt vòng hoa trước tượng Bác Hồ tại thành phố biển Acapulco. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền thành phố, Hội hữu nghị Mexico-Việt Nam và Đại học tự trị Guerrero./.

Phi Yến

In bài viết

Truyền hình