Singapore luôn hoan nghênh những mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam
Nhiều lợi thế nhưng cũng không ít khó khăn
Theo đánh giá của ông Cao Xuân Thắng, Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Việt Nam có nhiều lợi thế để xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang Singapore.
Đầu tiên, Việt Nam là một quốc gia sản xuất ra nhiều sản phẩm, vị trí địa lý lại không xa Singapore thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa.
Bên cạnh đó, Việt Nam cùng là quốc gia thành viên của các hiệp định thương mại tự do lớn như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Việt Nam và Singapore cũng là hai quốc gia duy nhất trong khu vực có các hiệp định thương mại toàn diện với châu Âu. Đây là những thuận lợi cho quan hệ xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Singapore.
Ngoài ra, tiêu dùng của Singapore gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu. Do đó, Singapore không có bất kỳ hạn chế hay hàng rào thuế quan và phi thuế quan nào đối với các mặt hàng nhập khẩu, trừ các quy định bắt buộc về tiêu chuẩn chất lượng của các tổ chức quốc tế (OIE, CODEX).
![]() |
| Nông sản Việt Nam tại các chuỗi siêu thị Singapore. (Ảnh: KT) |
Tuy nhiên, cũng theo ông Cao Xuân Thắng, bên cạnh những thuận lợi thì hàng Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều khó khăn để đến được với người tiêu dùng nơi đây. Singapore là quốc gia có dân số ít, thu nhập bình quân đầu người rất cao. Vậy nên, người tiêu dùng tại đây khá khó tính, luôn đòi hỏi chất lượng hàng hóa tốt. Nhiều trường hợp các mặt hàng đã đưa được vào những siêu thị lớn nhưng không thể duy trì do không đảm bảo độ ổn định về chất lượng. Ngoài ra, sức tiêu thụ của thị trường Singapore thấp cùng với việc chi phí marketing cao cũng là những rào cản nhất định với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt.
Đưa hàng hóa Việt Nam đến gần hơn với người dùng Singapore
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã tích cực, năng động và có nhiều hoạt động xúc tiến, tập trung hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam bao gồm nông sản tươi và chế biến sang Singapore.
“Một trong số các biện pháp để hỗ trợ là cập nhật các cơ chế, chính sách và các quy định của địa bàn cho các doanh nghiệp trong nước. Chẳng hạn như quy định mới của Singapore về dán nhãn mác sản phẩm đồ uống có đường để doanh nghiệp trong nước kịp thời nắm bắt, triển khai” – ông Thắng cho biết.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã nỗ lực xây dựng quan hệ chặt chẽ với NTUC FairPrice - nhà bán lẻ hàng đầu Singapore với năng lực phục vụ cho 400.000 lượt khách hàng mỗi ngày. Hiện nay, NTUC FairPrice đang chiếm hơn 60% thị phần tại Singapoe với 110 siêu thị và 160 chuỗi của hàng tiện lợi.
![]() |
| Vải thiều Việt Nam tại chuỗi siêu thị NTUC FairPrice. (Ảnh: KT) |
Tại chương trình Vietnam Food Expo 2022, Thương vụ đã dẫn đoàn của NTUC FairPrice khảo sát từ đó đưa đến những kết quả thiết thực. Nhiều nhãn hàng Việt Nam hiện nay đang trong những bước đàm phán cuối cùng về giá để đưa hàng hóa vào trong hệ thống siêu thị FairPrice.
Theo FairPrice, nhìn chung giá cả hợp lý của hàng hóa Việt Nam luôn cho thấy sự hiệu quả. Ước tính cho thấy có hơn 600 mặt hàng sản phẩm từ Việt Nam đã có mặt trên các kệ hàng của chuỗi siêu thị FairPrice trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay và tổng số có thể lên tới hơn 1000.
Đánh giá cao chất lượng và giá cả hàng hóa Việt Nam, ông Irving Lim Wei Lun, đại diện của Fair Price, cho biết: “Hiện FairPrice cung cấp nhiều loại sản phẩm từ thực phẩm tươi sống, đông lạnh, hàng tiêu dùng gia đình và nhiều sản phẩm khác từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi nhận thấy các khách hàng vẫn ghi nhận giá trị và chất lượng của các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam”.
Ngoài ra, ông Irving Lim Wei Lun cũng gợi ý một số mặt hàng đang hướng tới. Đối với sản phẩm tươi là trái cây nhiệt đới như thanh long, dừa, xoài… Đối với đồ uống là cà phê hòa tan G7 và một số đồ uống tốt cho sức khỏe khác.
| Ngày 7/7, tại cuộc gặp Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Giám đốc điều hành Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) Jean Tan cho biết, Quỹ đang tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế, văn hóa, nguồn nước tại Việt Nam. Đây sẽ là những hoạt động cụ thể để tăng cường ngoại giao nhân dân, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước. |
| Đây là một trong những nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Giám đốc điều hành Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) Jean Tan và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore (VSFA) Vũ Viết Ngoạn diễn ra vào ngày 7/7 tại Hà Nội. |
Tin bài liên quan
Mỹ tăng cường xúc tiến xuất khẩu nông sản vào Việt Nam
Việt Nam - Singapore hướng tới tương lai hòa bình, sáng tạo và thịnh vượng chung
Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Singapore
Các tin bài khác
Gia nhập nhóm ngân hàng có quy mô tài sản trên 1 triệu tỷ đồng, HDBank tiếp tục nâng tầm chất lượng tăng trưởng
EVNNPC chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện trước mùa mưa bão 2026
Đà Nẵng khai thác Hành lang Kinh tế Đông - Tây nhằm mở rộng hợp tác với Thái Lan
EVNNPC tăng cường “lá chắn” an toàn trong mùa mưa bão
Đọc nhiều
Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026
Kể câu chuyện hòa bình bằng góc nhìn người trẻ
Từ giải khát đến thử vận may: “Xé ngay trúng liền” khuấy động trải nghiệm mùa hè
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

