Lệnh phong toả vì dịch COVID-19 ở Singapore khiến doanh thu các siêu thị ở nước này tăng vọt. Đồng sở hữu chuỗi siêu thị lớn thứ 3 đất nước, 3 anh em nhà họ Lim thu về bộn tiền. Khối tài sản của cả 3 đã chạm mốc 1 tỷ USD và đang tiếp tục gia tăng.
singapore ba ty phu xuat than tu trai lon kiem bon tien mua covid 19 Giúp Newcastle và Man City đổi chủ, nữ doanh nhân quyền lực Amanda Staveley là ai?
singapore ba ty phu xuat than tu trai lon kiem bon tien mua covid 19 Tỷ phú châu Á "bạo chi" hàng trăm triệu USD để đối phó COVID-19

Theo Forbes, 3 anh em tỷ phú Lim Hock Eng, Lim Hock Chee và Lim Hock Leng hiện sở hữu 57% cổ phần ở chuỗi siêu thị Sheng Siong. Đây cũng là chuỗi siêu thị lớn thứ 3 tại Singapore, chỉ xếp sau NTUC Fairprice và Dairy Farm International.

Kể từ hôm 19/3, giá cổ phiếu của Sheng Siong đã tăng tới 39%, giúp tổng giá trị khối tài sản của 3 anh em họ Lim lần đầu tiên chạm mốc 1 tỷ USD.

Cuối tháng 3, Hock Chee, người thứ 2 trong 3 anh em, đã mua thêm cổ phần công ty để trở thành CEO điều hành chuỗi siêu thị cũng như là gương mặt đại diện của Sheng Siong trong thời gian tới đây.

Sheng Siong sở hữu 61 cơ sở trải khắp Singapore. Dự đoán được nhu cầu tăng cao khi dịch COVID-19 lây lan khắp toàn cầu, Sheng Siong đã nhanh chóng vận chuyển số lượng lớn hàng hoá và lưu trữ trong kho từ đầu tháng 2.

singapore ba ty phu xuat than tu trai nuoi lon kiem bon tien mua covid 19
Ba anh em tỷ phú nhà họ Lim (Ảnh: AsianOne)

Bên cạnh đó, chuỗi siêu thị này cũng khuyến nghị khách hàng của mình nên thực hiện mua hàng trên ứng dụng trực tuyến của Sheng Siong.

Tổng doanh số của các siêu thị tại Singapore tăng 15,5% so với năm trước và 15,4% so với tháng 2 khi Singapore nâng cảnh báo dịch COVID-19 gây ra lên mức "màu cam", bằng mức cảnh báo với dịch SARS năm 2003.

Để so sánh, doanh thu của Sheng Siong năm 2019 đạt 737 triệu USD với thu nhập ròng là 56 triệu USD. Trong khi lĩnh vực siêu thị chung tại Singapore chỉ tăng trưởng 0,3%, Sheng Siong tăng phi mã với kỷ lục 11,3% doanh thu năm qua.

Sheng Siong được 3 anh em nhà họ Lim thành lập năm 1985. Trước đó, cả 3 sinh sống và lớn lên tại một trang trại nuôi lợn ở một làng chài vùng Đông Bắc Singapore. Họ bắt tay vào công việc kinh doanh siêu thị sau khi Singapore loại bỏ các trang trại lợn vào thập niên 1980.

singapore ba ty phu xuat than tu trai nuoi lon kiem bon tien mua covid 19
Người dân đeo khẩu trang xếp hàng mua sắm tại một siêu thị thuộc Sheng Siong (Ảnh: Forbes)

Vai trò và công việc của từng người được phân chia rõ ràng. Anh cả Hock Eng là chủ tịch điều hành, giám sát việc mở cửa hàng mới, Hock Chee giám sát các quầy thực phẩm thịt còn cậu em út Hock Leng là giám đốc điều hành phụ trách kinh doanh thủy sản.

Ngay cả 2 người vợ của họ cũng tham gia buôn bán. Bà Lee Moi Hong, vợ ông Hock Chee, là giám đốc và đứng đầu quầy hàng khô. Bà Tan Bee Loo, vợ của Hock Eng, là giám đốc giám sát bộ phận rau quả, xử lý việc nhập khẩu, định giá và kiểm soát chất lượng.

Hiện, đại gia đình đang đào tạo các thế hệ tiếp theo nối nghiệp: Con gái của chủ tịch Hock Eng- Lin Ruiwen là giám đốc điều hành, con trai của Hock Leng- Nigel Lin Junlin đang là trợ lý cho người chú của mình - CEO Hock Chee.

Sheng Siong đang mở rộng sang thị trường nước ngoài với cơ sở đầu tiên ở Trung Quốc khai trương năm 2017 và một siêu thị khác vừa ra mắt năm 2019. Ngoài ra, tập đoàn cũng đang "lấn sân" sang lĩnh vực ngân hàng điện tử với công ty con Sheng Siong Holdings.

singapore ba ty phu xuat than tu trai lon kiem bon tien mua covid 19 Vì COVID-19, tài sản của Tổng thống Trump sụt giảm 1 tỷ USD chỉ trong 1 tháng

Thống kê của Forbes cho thấy, khối tài sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện là 2,1 tỷ USD. So với 3,1 tỷ USD ...

singapore ba ty phu xuat than tu trai lon kiem bon tien mua covid 19 Top 10 người giàu nhất thế giới 2020: Có ông chủ Zara, 3 tỷ phú Walmart

Mười người giàu nhất thế giới 2020 của Forbes tiếp tục là những gương mặt quen thuộc như Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffett... Ông ...

singapore ba ty phu xuat than tu trai lon kiem bon tien mua covid 19 Danh sách tỷ phú thế giới 2020 có 4 doanh nhân người Việt

Trong danh sách tỷ phú thế giới 2020 do Forbes tổng hợp, có 4 doanh nhân người Việt là ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị ...

Truyền hình