Sáng 29/6 tại Hà Nội, Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore đã khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác, tăng cường kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua việc gia hạn 5 năm cho Biên bản Ghi nhớ (MOU) ký lần đầu vào năm 2017.
Việt Nam - Singapore hợp tác đẩy mạnh giao lưu nhân dân, văn hoá Mở rộng giao lưu văn hoá, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị Singapore - Việt Nam Lễ hội Singapore: Những điểm nhấn ấn tượng
sif hoi huu nghi viet singapore khoi dong 5 nam hop tac moi
(Từ trái qua) Chủ tịch SIF, Đại sứ Ong Keng Yong, Giám đốc điều hành SIF Jean Tan, Phó Chủ tịch VSFA Nguyễn Đức Hùng và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị VIệt Nam Nguyễn Phương Nga tại lễ ký kết. Ảnh: P.Y

Biên bản Ghi nhớ được ký gia hạn tại sự kiện SIF Connects! Hanoi hứa hẹn sẽ mở đường cho quan hệ hợp tác xuyên biên giới giữa hai cộng đồng trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa nghệ thuật và doanh nghiệp xã hội.

Trong vòng 25 năm qua, SIF đã hợp tác với các đối tác Việt Nam trong nhiều dự án. Vào năm 2018, SIF phối hợp với Đại học Y Hà Nội triển khai chương trình “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo” kéo dài 3 năm với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân lọc máu – chạy thận nhân tạo phía Bắc. Tính tới thời điểm hiện tại, dự án đã đào tạo hơn 180 chuyên viên y tế và dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 5.000 bệnh nhân thận khu vực này.

SIF cũng đã khởi động giai đoạn 2 dự án Thư viện lưu động – Bánh xe Tri thức (Words on Wheels - WoW) tại TP.HCM, nhằm lan tỏa niềm vui đọc sách và học tập suốt đời tới hơn 7.000 học sinh Việt Nam cho đến năm 2020. Đây là dự án tiếp nối thành công của WoW giai đoạn 1 đã được triển khai tại TP.HCM từ năm 2014 - 2017, đồng hành cùng với 11.000 em nhỏ. Dự án được phối hợp tổ chức với Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM và được tài trợ bởi Keppel Land Limited.

Trong khi đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm tăng cường sự hiểu biết văn hóa giữa nhân dân hai nước kể từ năm 2014. Các sáng kiến thuộc các lĩnh vực trao đổi văn hóa, giáo dục và đào tạo, thúc đẩy kinh doanh và đầu tư, bên cạnh các hoạt động tình nguyện khác. Trong năm 2018, cùng với các đối tác Singapore, VSFA đã triển khai một loạt các hoạt động tại Singapore nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore. Tiêu biểu phải kể tới Triển lãm tranh Việt Nam – Singapore với tên gọi Góc nhìn (A Glance), cũng như các buổi hội thảo và tọa đàm kết nối kinh doanh.

Bên cạnh việc ký gia hạn MOU, sự kiện SIF Connects! Hanoi còn là dịp để SIF tái kết nối với bạn bè Singapore, những người Việt Nam từng sinh sống, học tập tại Singapore cũng như các cựu thành viên chương trình tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch SIF, Đại sứ Ong Keng Yong đã điểm lại những dấu ấn của tổ chức trong hơn 20 năm sát cánh cùng người dân Việt Nam và làm cầu nối hữu nghị giữa hai nhân dân, và nhấn mạnh những thiện chí, nỗ lực của Việt Nam, bao gồm VSFA, đã giúp hiện thực hóa những dự định của SIF trong việc kết nối các cộng đồng trên thế giới để đem đến những điều tốt đẹp.

sif hoi huu nghi viet singapore khoi dong 5 nam hop tac moi
Chủ tịch SIF, Đại sứ Ong Keng Yong phát biểu tại sự kiện.

Nói về Biên bản Ghi nhớ vừa được ký, ông bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào sự hợp tác sâu rộng giữa nhân dân Singapore và Việt Nam để cùng hướng đến mục tiêu chung là tăng cường sự hiểu biết liên văn hóa và những kết quả tích cực, bền vững cho cả hai cộng đồng.

Chủ tịch SIF cũng khẳng định trong thời gian tới SIF sẽ tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về y tế, giáo dục, văn hóa nghệ thuật, dành ưu tiên cho lĩnh vực giáo dục đặc biệt và doanh nghiệp xã hội.

Về phần mình, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore, Phó Chủ tịch VSFA, ông Nguyễn Đức Hùng đã ghi nhận những đóng góp của SIF đối với Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ sự vui mừng của VSFA trước việc tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác với SIF sau hai năm phối hợp chặt chẽ và thành công. Việc gia hạn Biên bản Ghi nhớ là minh chứng cho sự phát triển của tình hữu nghị Việt Nam - Singapore, thể hiện cam kết của những công dân đến từ nhiều quốc gia trong việc chung tay xây dựng thế giới tốt đẹp hơn.

sif hoi huu nghi viet singapore khoi dong 5 nam hop tac moi
Biên bản Ghi nhớ được ký bởi Giám đốc Điều hành SIF Jean Tan và Phó Chủ tịch VSFA Nguyễn Đức Hùng, dưới sự chứng kiến của Đại sứ Singapore Catherine Wong và bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO.

Biên bản Ghi nhớ được ký bởi bà Jean Tan, Giám đốc Điều hành của SIF và Phó Chủ tịch VSFA Nguyễn Đức Hùng. Buổi lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của bà Catherine Wong, Đại sứ Singapore tại Việt Nam và bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO).

Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation, SIF) là một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1991, với sứ mệnh thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa người dân Singapore và cộng đồng thế giới, thông qua các dự án hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng về y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa nghệ thuật, cũng như sinh kế và kinh doanh.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore, thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, là một tổ chức xã hội của công dân và tổ chức Việt Nam có quan tâm hoặc liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân với Singapore. Mục đích của Hội là góp phần vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

sif hoi huu nghi viet singapore khoi dong 5 nam hop tac moi Đề nghị Singapore đẩy mạnh hợp tác về đổi mới sáng tạo với Việt Nam

Chiều 22/3, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền, Thủ tướng ...

sif hoi huu nghi viet singapore khoi dong 5 nam hop tac moi Lễ hội Singapore đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Sáng 15/3, Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội và Văn phòng Tổng Cục Du lịch Singapore tại Việt Nam thông tin về Lễ hội ...

sif hoi huu nghi viet singapore khoi dong 5 nam hop tac moi Phát triển hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

TĐO-Tại lễ kỷ niệm, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược lên một tầm cao mới, ngày ...

In bài viết

Truyền hình