TĐO-Tại lễ kỷ niệm, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược lên một tầm cao mới, ngày càng đi vào thực chất, có hiệu quả.

Tối 31/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Singapore, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1/8/1973 - 1/8/2018), do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore chủ trì.

Phía Singapore có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và thanh niên Grace Fu và Quốc vụ Khanh Bộ Ngoại giao Sam Tân tham dự.

Tại lễ kỷ niệm, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược lên một tầm cao mới, ngày càng đi vào thực chất, có hiệu quả.

phat trien hieu qua quan he doi tac chien luoc viet nam singapore

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gặp gỡ Thủ tướng Lý Hiển Long. Ảnh: TTXVN.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định, quan hệ Việt Nam Singapore đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong 45 năm qua. Những kết quả hợp tác vượt bậc thể hiện ở tất cả các lĩnh vực từ chính trị kinh tế, văn hóa giáo dục và giao lưu nhân dân.

Trong các chuyến thăm cấp cao gần đây, hai bên đều cho rằng, Việt Nam và Singapore cần trở thành một trong những trụ cột phát triển của ASEAN, đưa khu vực tiếp tục trở thành trung tâm của sự phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh về điều này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng Việt Nam và Singapore đều ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ song phương, đa phương trên các nguyên tắc quốc tế. Hai nước đều tin rằng, sự đoàn kết của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình sẽ là nền tảng để mang đến ổn định và thịnh vượng ở khu vực, trong đó quan hệ giữa Việt Nam và Singapore là một trong những nhân tố quan trọng không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đóng góp chung cho khu vực và thế giới.

Bên cạnh hợp tác chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế được xem là lĩnh vực then chốt nhất trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Singapore là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đứng thứ 2 trong ASEAN và thứ 8 thế giới. Kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước luôn ở mức tăng trưởng cao, trong năm 2017, tăng 8,9%, đạt 8,3 tỷ USD. Singapore cũng là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam trong ASEAN và đứng thứ 3 thế giới.

Tính đến hết tháng 5 năm nay, Singapore có 2.048 dự án với tổng số vốn lên tới hơn 43,5 tỷ USD. Các dự án đầu tư điển hình của Singapore có thể kể đến các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) do Tập đoàn Sembcorp. Các dự án này đã tạo hơn 220.000 công ăn việc làm, phát triển nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, sản xuất, thương mại, bất động sản, dịch vụ, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế nhiều địa phương.

Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Singapore trong những lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh, giúp gia tăng giá trị nhanh chóng và phát triển bền vững như số hóa nền kinh tế, áp dụng công nghệ cao, xây dựng Chính phủ kiến tạo, quy hoạch đô thị thông minh, dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, dịch vụ logistic, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và chất lượng nguồn nhân lực.

Singapore cũng đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, đánh giá Việt Nam là đối tác hàng đầu của Singapore trong ASEAN, ủng hộ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước và trên các diễn đàn khu vực cũng như quốc tế. Quốc vụ Khanh Bộ ngoại giao Singapore Sam Tan khẳng định, quan hệ Việt Nam - Singapore đang ngày càng trở nên thiết thực và mang lại lợi ích song trùng cho cả hai bên, do cùng những quan điểm chung về tầm nhìn ở khu vực cũng như quốc tế.

"Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore luôn được phát triển mạnh mẽ trên rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Việc hai nước ký bản ghi nhớ về nâng cấp Trung tâm hợp tác Việt Nam - Singapore, trong đó có những giải pháp phát triển cho Việt Nam như năng lượng mới, củng cố thương mại. Cả hai bên sẽ hướng tới những quan điểm chung về tự do hóa thương mại, chia sẻ những quan điểm chung về thương mại trên cơ sở những luật lệ quốc tế"- ông Sam Tan nói.

Hai bên phối hợp chặt chẽ trong Cộng đồng ASEAN nhằm nâng cao vai trò và vị thế của hai nước trong ASEAN, ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, góp phần củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế khác như APEC, ASEM, Liên Hợp Quốc,... thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển. Singapore ủng hộ Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo VOV

In bài viết

Truyền hình