Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
13:50 | 07/11/2023 GMT+7

SIF: 29 năm hợp tác, vun đắp tình bằng hữu giữa nhân dân Việt Nam và Singapore

aa
Từ năm 1994, Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) và cộng đồng người Việt đã hợp tác thực hiện hơn 100 dự án tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và khắp châu Á trên các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, doanh nghiệp xã hội, nghệ thuật và văn hóa.
Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” do VUFO trao tặng
Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore ký kết Bản ghi nhớ với SMF và Ý định thư với SIF

Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) vừa kỷ niệm 29 năm hợp tác với Việt Nam tại sự kiện SIF Connects! Hà Nội. Đây là sự kiện được tổ chức để SIF kết nối với các cựu thành viên của chương trình và Những người bạn của Singapore (FOS).

40 nhà lãnh đạo trẻ đến từ 10 quốc gia ASEAN, hơn 150 thành viên của cộng đồng ngoại giao, FOS và người dân Singapore sinh sống tại Hà Nội tham dự sự kiện.

SIF Connects! Hà Nội chào đón 150 khách mời đến từ 11 quốc gia
SIF Connects! Hà Nội kỷ niệm 29 năm SIF hợp tác với Việt Nam. (Ảnh: thitruongtaichinhtiente.vn)

Phát biểu tại sự kiện, bà Jean Tan - Giám đốc Điều hành SIF cho biết: SIF Connects! tổ chức từ năm 2010 nhằm kết nối các cựu sinh viên chương trình ở nước ngoài cũng như các đối tác, bạn bè của Quỹ. Năm 2011, lần đầu tiên SIF Connects! được tổ chức tại nước ngoài và Hà Nội là nơi được lựa chọn.

Chương trình dài hơi nhất của SIF tại Việt Nam là Giáo dục đặc biệt. Cùng với Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Rainbow Singapore, SIF đã phát triển dự án Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ (ASD) tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án nhằm mục tiêu tăng cường chất lượng giáo dục đặc biệt dành cho trẻ mắc chứng ASD tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo dự án này, các tình nguyện viên quốc tế Singapore, gồm một nhóm chuyên viên giáo dục đặc biệt đa ngàn, trực tiếp phối hợp cùng 230 giáo viên Việt Nam trong các hoạt động chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn tối ưu trong điều trị ASD.

Dự án này tiếp nối thành công của dự án Giáo dục đặc biệt của SIF tại Hà Nội, được thực hiện trong giai đoạn 2010-2017 với Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dự án Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành thận nhân tạo đã tập huấn cho 150 nhân viên y tế, hỗ trợ hơn 2.500 bệnh nhân mắc bệnh thận ở miền Bắc. Dự án kéo dài 5 năm do SIF hợp tác cùng Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tan Tock Seng (Singapore).

Tháng 7/2023, bà Jean Tan cùng các tình nguyên viên của Bệnh viện Tan Tock Seng đến Việt Nam để bắt đầu dự án về thận học, hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh).

SIF cũng đạt được những bước tiến lớn trong lĩnh vực kinh doanh xã hội và lĩnh vực kỹ thuật số. Năm 2016, SIF đã đưa chương trình Doanh nhân xã hội trẻ (YSE) ra nước ngoài với tên gọi YSE Regional. Đến nay, chương trình đã tổ chức hai hội thảo tại Hà Nội với gần 50 thanh niên Việt Nam tham gia.

ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore
Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Thủy Nguyễn)

Phát biểu tại SIF Connects! Hà Nội 2023, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore kể: Năm 2017 ông tham dự SIF Connects! lần đầu tiên ở Singapore. Sự kiện quy tụ những người đến từ các quốc gia khác nhau trong khu vực ASEAN và trên thế giới như Canada, Australia… Họ đã chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm của mình một cách cởi mở, thẳng thắn và luôn nở nụ cười trên môi.

"Đó thực sự là ngoại giao nhân dân và là cách làm mà Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đang tìm kiếm. Điều đó đã truyền cảm hứng cho chúng tôi làm những điều ngày càng tốt đẹp hơn khi hợp tác với SIF", ông Vũ Viết Ngoạn nói. Ông cũng cho rằng, sự kiện góp phần giáo dục thế hệ trẻ và nhân dân hai nước về lịch sử, quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc.

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Nói cách khác, tình bạn sẽ giúp chúng ta đạt được nhiều thành công hơn và hạnh phúc hơn. Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore và SIF luôn là đối tác tốt, hỗ trợ lẫn nhau trên hành trình hướng tới ngôi nhà chung và một thế giới tốt đẹp hơn", ông Vũ Viết Ngoạn cho biết.

Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích xây dựng quan hệ bền vững, lâu dài giữa Singapore và cộng đồng quốc tế. Các hoạt động của SIF với tôn chỉ kết nối nhân dân các nước thông qua nỗ lực chia sẻ ý tưởng, kỹ năng và nguồn lực nhằm thúc đẩy hợp tác có hiệu quả trong lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, nghệ thuật, văn hóa, sinh kế và kinh doanh.

Với những nỗ lực thúc đẩy hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore, năm 2022 Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch SIF và bà Jean Tan, Giám đốc điều hành SIF đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc.

SIF, Hội Hữu nghị Việt -Singapore khởi động 5 năm hợp tác mới SIF, Hội Hữu nghị Việt -Singapore khởi động 5 năm hợp tác mới
Quỹ Quốc tế Singapore tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế, văn hóa, nguồn nước tại Việt Nam Quỹ Quốc tế Singapore tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế, văn hóa, nguồn nước tại Việt Nam
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Dấu mốc mới trong hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Singapore

Dấu mốc mới trong hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Singapore

Ngày 26/3 tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, Phó Chủ tịch Quỹ Quốc tế Singapore Lian Wee Cheow và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Nguyễn Đức Hùng đã ký và trao Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân.
Quỹ Quốc tế Singapore tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế, văn hóa, nguồn nước tại Việt Nam

Quỹ Quốc tế Singapore tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế, văn hóa, nguồn nước tại Việt Nam

Ngày 7/7, tại cuộc gặp Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Giám đốc điều hành Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) Jean Tan cho biết, Quỹ đang tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế, văn hóa, nguồn nước tại Việt Nam. Đây sẽ là những hoạt động cụ thể để tăng cường ngoại giao nhân dân, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore ký kết Bản ghi nhớ với SMF và Ý định thư với SIF

Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore ký kết Bản ghi nhớ với SMF và Ý định thư với SIF

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam, ngày 25/2/2022, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nhà nước, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore Vũ Viết Ngoạn, nguyên Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế Thủ tướng trao đổi văn kiện hợp tác ký kết giữa hai bên gồm Bản ghi nhớ với Liên đoàn Công nghiệp Singapore (SMF) và Ý định thư với Quỹ Quốc tế Singapore (SIF).

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Ngày 15/11, tại Hưng Yên diễn ra Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia năm 2025 với chủ đề "Gắn kết hôm nay - Bền vững mai sau". Chương trình do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu 75 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Đây cũng là dịp để nhìn lại và tri ân những mối quan hệ đối tác lâu dài, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam. Quan hệ đối tác giữa Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và các đối tác Việt Nam được thể hiện rõ trên phương diện đồng hành và phát triển về khoa học, góp phần cải thiện an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao sức khỏe cộng đồng và xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động