Sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 đối với những trường hợp F1 trên du thuyền Ambassador Cruise, toàn bộ du thuyền 5 sao được gỡ lệnh cách ly.
Cách ly một siêu du thuyền trên vịnh Hạ Long vì ca F1 với bệnh nhân Hà Nam Cách ly một siêu du thuyền trên vịnh Hạ Long vì ca F1 với bệnh nhân Hà Nam
Nhân viên bếp du thuyền Ambassador là F1 của bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Hà Nam. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành cách ly tất cả 182 khách và nhân viên phục vụ trên du thuyền này trên vịnh Hạ Long.
Bộ Y tế đề xuất cách ly 7 ngày với 'hộ chiếu vắc-xin' Bộ Y tế đề xuất cách ly 7 ngày với 'hộ chiếu vắc-xin'
Nếu đề xuất này được chấp thuận, dự kiến tổng thời gian cách ly của người có “hộ chiếu vắc-xin” là 14 ngày, trong đó 7 ngày tập trung, 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Liên quan đến việc truy vết lịch sử tiếp xúc của những người liên quan đến các ca bệnh Covid-19 gần đây, sáng 4/5, UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, sau khi phát hiện trường hợp F1 là anh T.H.Đ (SN 1995, ở Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), 56 nhân viên trên du thuyền 5 sao Ambassador Cruise đều được cách ly và xét nghiệm. Đến nay, cả 56 nhân viên đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Riêng trường hợp anh T.H.Đ. đang ở trong khu cách ly tập trung của TP Hạ Long để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính các trường hợp trên, UBND TP đã chỉ đạo UBND phường Bãi Cháy giải tỏa toàn bộ F2 đang cách ly trên tàu, bao gồm du khách và nhân viên.

Siêu du thuyền Ambassador Cruise gỡ cách ly sau khi 56 nhân viên âm tính lần 1

Du thuyền Ambassador.

Tuy nhiên, UBND TP Hạ Long yêu cầu, những người trên tàu phải cập nhật toàn bộ thông tin có liên quan theo quy định, thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch trước khi giải tỏa.

Bên cạnh đó, UBND TP Hạ Long sẽ gửi thông tin về các trường hợp trên đến địa phương để cùng phối hợp giám sát quản lý, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Trước đó, lực lượng chức năng TP Hạ Long xác định trường hợp F1 trên du thuyền 5 sao Ambassador Cruise là anh T.H.Đ. Anh Đ. về Hà Nam ăn cưới và có tiếp xúc gần với một người mắc Covid-19 ở xã Bắc Lý.

Ngày 29/4, anh T.H.Đ. trở về Hạ Long và làm phục vụ bếp trên tàu du lịch nghỉ đêm Ambassador Cruisse, số hiệu QN 8879. Thời điểm ghi nhận trường hợp F1, tàu chở 122 hành khách cùng gần 60 nhân viên tham quan vịnh Hạ Long.

Phát hiện vụ việc, TP Hạ Long yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố đưa trường hợp F1 nêu trên thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố (phường Hoành Bồ), lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên phục vụ trên tàu.

TP Hạ Long đã truy vết, khoanh vùng xác định các F2 và tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ tàu cùng các địa điểm F1 đã từng ghé qua.

Bộ Y tế đề xuất cách ly 7 ngày với 'hộ chiếu vắc-xin' Bộ Y tế đề xuất cách ly 7 ngày với 'hộ chiếu vắc-xin'
Nếu đề xuất này được chấp thuận, dự kiến tổng thời gian cách ly của người có “hộ chiếu vắc-xin” là 14 ngày, trong đó 7 ngày tập trung, 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú.
Video: Cận cảnh loài dơi siêu tí hon với lớp lông mao trắng muốt kỳ lạ Video: Cận cảnh loài dơi siêu tí hon với lớp lông mao trắng muốt kỳ lạ
Loài dơi trắng độc đáo này còn có tên gọi là dơi trắng Honduras, tên khoa học là Ectophylla alba, với lớp lông mao trắng muốt, cơ thể nhỏ bé trông rất đáng yêu.
Đề xuất giảm thời gian cách ly với hành khách có 'hộ chiếu vaccine' Đề xuất giảm thời gian cách ly với hành khách có 'hộ chiếu vaccine'
Cục Hàng không Việt Nam vừa xác nhận đã báo cáo Bộ GTVT việc triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” tại Việt Nam. Cụ thể, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam nếu đã tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 sẽ được giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.
In bài viết

Truyền hình