Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
06:00 | 08/10/2018 GMT+7

Siêu dự án TNR Stars-OLECO Nghệ An: Lùm xùm hơn 7 năm mới san lấp mặt bằng đã rao bán rầm rộ

aa
TĐO - Dự án Khu đô thị và Dịch vụ tổng hợp (nay là TNR Stars) Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã được thu hồi đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011. Đến nay, “siêu dự án” này mới chỉ mới tiến hành san lấp mặt bằng thế nhưng đã được rao bán khá rầm rộ. Trong khi, UBND huyện Diễn Châu đã có đề xuất UBND tỉnh thu hồi “siêu dự án” này. Dự án này do Công ty Hợp tác lao động Quốc tế OLECO (Công ty OLECO) làm chủ đầu tư.

Năm 2011, dự án Khu đô thị và Dịch vụ tổng hợp - gọi tắt là TNR Stars (Diễn Kỷ, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết và được điều chỉnh vào tháng 8/2011 với quy mô diện tích hơn 33ha do Công ty Hợp tác lao động Quốc tế OLECO (Công ty OLECO) làm chủ đầu tư. Trong đó, có khoảng hơn 1,7ha đất sử dụng cho mục đích công cộng; 1,5ha đất sử dụng cho thương mại dịch vụ, phân lô, biệt thự, nhà vườn liền kề, nhà ở và kinh doanh, đất ở cao tầng.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

Siêu dự án đã hơn 7 năm nay mới chỉ san lấp mặt bằng.

Tỉnh Nghệ An tiến hành thu hồi đất phục vụ dự án giao cho nhà đầu tư, tuy nhiên, trải qua quá trình 7 năm, chủ đầu tư vẫn không triển khai dự án khiến nhiều hộ dân mất đất sản xuất và gây bức xúc trong dư luận địa phương.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

Qua hơn 7 năm kể từ ngày được UBND tỉnh phê duyệt, chủ đầu tư mới san lấp mặt bằng.

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư là Công ty OLECO còn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất nên chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An giao đất tại hiện trường, cấp giấy chứng nhận QSD đất. Cụ thể, Công ty OLECO đã nợ thuế đến hơn 80 tỷ đồng. Chính vì vậy, vào tháng 11/2017, UBND huyện Diễn Châu đã tiến hành phát văn bản cho Chủ đầu tư đôn đốc nộp tiền sử dụng đất, đồng thời tiến hành tổ chức cuộc họp để bàn giải pháp thực hiện nhưng Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các đơn vị có liên quan xử lý việc thu tiền thuê đất, tiền chậm nộp phạt đối với Công ty OLECO.

Trước việc, Công ty OLECO kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính dẫn đến chậm triển khai dự án, gây bức xúc trong nhân dân nên UBND huyện Diễn Châu đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An thu hồi dự án theo thẩm quyền. Ngay sau đó, Công ty OLECO đã xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và thay đổi liên danh nhà thầu.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

UBND huyện Diễn Châu đã có báo cáo đề xuất UBND tỉnh Nghệ An thu hồi dự án do Công ty OLECO làm chủ đầu tư

Tháng 6/2018, trên cơ sở đề nghị của Công ty Hợp tác lao động Quốc tế OLECO, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý chủ trương góp vốn thành lập doanh nghiệp mới (liên danh giữa chủ đầu tư với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang) hình thành pháp nhân mới là Công ty cổ phần Xây dựng, dịch vụ và Hợp tác lao động.

Ngày 15/6/2018, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã phê duyệt giá đất sản xuất kinh doanh bình quân khu đất tại Quyết định số 385/QĐ.UBND, theo đó, mức giá đất sản xuất kinh doanh bình quân để nộp tiền thuê đất một lần cho cả 41 năm là 1.083.000 đồng/m2. Chủ đầu tư đã nộp ngân sách Nhà nước 86,477 tỷ đồng. Theo đó, từ cuối tháng 7/2018, chủ đầu tư đã thi công san lấp để xây dựng hạ tầng tại dự án theo quy hoạch đã được duyệt.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

Trụ sở chính của chủ đầu tư.

Điều đáng nói, mới chỉ san lấp mặt bằng nhưng trên 1 số trang mạng và thông tin đại chúng đã công bố công khai việc bán đất nền với hình thức góp vốn khiến nhiều người bất ngờ. Theo đó, đơn vị này sẽ tiến hành bán 100 căn và được thanh toán linh hoạt chia làm 5 đợt. Đồng thời đơn vị này cũng đã “mạnh dạn” hứa dự kiến sẽ bàn giao sổ đỏ vào tháng 1/2019.

sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro
sieu du an tnr stars oleco nghe an lum xum hon 7 nam moi san lap mat bang da rao ban ram ro

"Siêu dự án" mới chỉ san lấp mặt bằng nhưng hàng loạt fanpage đã rao bán rầm rộ, thậm chí còn cam kết tháng 1/2019 sẽ bàn giao sổ đỏ.

Cũng liên quan đến dự án này, do công tác hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án diễn ra trong 1 thời gian dài, chính vì vậy, mới đây, hàng chục người dân đã kéo đến công trình yêu cầu chủ đầu tư xem xét lại việc hỗ trợ đền bù cho những người dân trước đó đã nhận do chưa phù hợp, đồng thời yêu cầu dừng thi công cho đến khi giải quyết những tồn tại về vấn đề này.

Cũng theo người dân nơi đây, do nhận đền bù hỗ trợ từ đầu, nên những người nhận sau được giá cao hơn, xảy ra việc “mất công bằng” nên dẫn đến bức xúc đối với những người bị thu hồi đất sản xuất mà thực hiện đúng chính sách trước đó. Có nghĩa là người thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước thì bị thiệt thòi, còn người phản ứng, nhận sau thì lại được nhiều quyền lợi hơn. Và, theo phản ánh của người dân, như thế là thiếu công bằng xã hội.

Dự án thu hồi đất hơn 7 năm nhưng trong 1 thời gian dài chủ đầu tư mới chỉ san lấp mặt bằng, bên cạnh đó, với quy mô dự án quá lớn trên 1 địa phương vốn còn hạn chế về thị trường bất động sản và nhu cầu sử dụng nên nhiều người hoài nghi về tính khả thi của dự án.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin về những lùm xùm của "siêu dự án" này đến bạn đọc!

Nhóm PV miền Trung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Christopher Luxon: Thời điểm thích hợp để tạo ra những đột phá trong quan hệ Việt Nam - New Zealand

Thủ tướng Christopher Luxon: Thời điểm thích hợp để tạo ra những đột phá trong quan hệ Việt Nam - New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-28/2/2025, đồng thời dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai tại Hà Nội.
95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động