Siêu bão Milton tấn công vùng bờ biển bang Florida (Mỹ)
Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết Milton đã suy yếu thành bão cấp 3 theo thang bão Saffir-Simpson nhưng vẫn là cơn bão mạnh. "Mắt bão Milton đang bắt đầu di chuyển vào bờ biển vịnh Florida gần Tampa và St. Petersburg, nơi cảnh báo gió cực mạnh. Hãy trú ẩn vì những cơn gió bão cực kỳ nguy hiểm này đang lan rộng khắp khu vực", trung tâm cảnh báo.
![]() |
| Những cột điện bị gió mạnh thổi gãy tại thành phố Fort Myers, bang Florida
|
Trong ngày 9/10 (giờ địa phương), ảnh hưởng của bão đã gây ra lốc xoáy và mang theo mưa và gió mạnh khắp khu vực. Sóng biển cũng đang dâng cao ở phía Tây Nam Florida. Một số khu vực được dự báo sẽ có sóng cao hơn 3 m trong đêm 9/10.
Mưa lớn, gió mạnh và một trận lốc xoáy dữ dội đang diễn ra ở Florida. Cơ quan thời tiết quốc gia đã ban hành 90 cảnh báo lốc xoáy, mức kỷ lục trong vòng 1 ngày và ít nhất 11 trận lốc xoáy đã được ghi nhận ở Florida cùng ngày.
![]() |
| Một ngôi nhà bị lốc xoáy phá hủy |
Tình trạng mất điện đang gia tăng dọc theo bờ biển phía Tây của Florida, nhưng một số quận có tỷ lệ mất điện lớn nhất thực sự nằm ở các khu vực trung tâm và phía Đông của tiểu bang do trận lốc xoáy bùng phát. Hơn 250.000 hộ gia đình ở Florida đã mất điện.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết chính quyền của ông sẽ hỗ trợ cho đến khi nào công tác cứu hộ, phục hồi và tái thiết được hoàn tất. “Cơn bão Milton mang sức tàn phá khủng khiếp, có thể xóa sổ cộng đồng, có thể gây mất mát về người. Tôi kêu gọi mọi người trên đường đi của bão hãy lắng nghe chỉ dẫn của chính quyền địa phương”, ông Biden nói.
Ngoài 1.000 nhân viên liên bang ở Florida, chính quyền Tổng thống Biden đã triển khai thêm 1.200 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn từ các cơ quan liên bang, 500 xe cứu thương, 30 xe lội nước, máy bay trực thăng và tàu thuyền cho công tác cứu hộ.
![]() |
| Vệ binh quốc gia được triển khai chống bão Milton |
Hơn 5.100 vệ binh quốc gia từ nhiều tiểu bang khác đã huy động đến hỗ trợ Florida chống bão Milton. Các nguồn lực chung của họ bao gồm 22 trực thăng, hơn 500 xe lội nước và 13 thuyền. Ngoài ra, 500 binh lính từ Lữ đoàn Công binh 225 đã được huy động để dọn dẹp đống đổ nát và khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu.
Thống đốc bang Florida - ông Ron DeSantis nói rằng hàng chục nghìn người đã sơ tán đến các nơi trú ẩn công cộng và vẫn còn đủ chỗ cho nhiều người nữa. “Chúng tôi có hơn 30.000 người ở đó, nhưng chúng tôi có chỗ cho hơn 200.000 người”, ông DeSantis khẳng định.
Thị trưởng thành phố Tampa (Florida) Jane Castor nói rằng các dự báo về cơn bão Milton cho thấy thông tin không tốt nhưng thành phố sẽ nỗ lực ứng phó.
Gần 7,3 triệu người Florida tại 15 hạt đã được kêu gọi sơ tán khi bão Milton áp sát. Tới nay đã có ít nhất 6 sân bay ở Florida đã đóng cửa và gần 2.000 chuyến bay bị hủy.
| Lực lượng cứu hộ của Hoa Kỳ đã sử dụng trực thăng để giải cứu một người đàn ông cùng con chó gặp nạn ngoài biển khi cơn bão Helene sắp tấn công đất liền. |
| Chính phủ Pháp, các doanh nghiệp và cộng đồng người Pháp tại Việt Nam đã hỗ trợ 700.000 euro (19 tỷ đồng) nhằm giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả bão Yagi. |
Tin bài liên quan
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine






