Từ chiều đến tối ngày 12/10, bão sẽ đổ bộ vào đất liền Nhật Bản. Trong ngày 12/10, sẽ có mưa lớn ở khắp mọi miền từ phía tây Nhật Bản đến vùng Tohoku.
Video: Kinh hoàng siêu bão Lekima kéo sập nhà cao tầng ở Trung Quốc Vietnam Airlines điều chỉnh hàng loạt chuyến bay đến Hồng Kông do ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut Siêu bão Mangkhut đã vào biển Đông, trở thành bão số 6

 

sieu bao hagibis vao nhat ban mot so khu vuc co the co song cao toi 13m
Những ảnh hưởng đầu tiên của siêu bão Hagibis tại tỉnh Chiba. Ảnh: JTWC/SATOPS/AP Images/NHK

Mưa to tại nhiều khu vực rộng lớn trên đảo Honshu, đặc biệt tại Tokai và Kanto, lượng mưa có thể lên tới mức kỷ lục. Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo cơn bão Hagibis có thể gây lượng mưa lớn tương đương bão Kanogawa năm 1958 từng khiến hơn 1.200 người chết hoặc mất tích tại Shizuoka và vùng Kanto.

Theo dự báo, sẽ có gió lớn từ các khu vực phía Tây sang phía Đông nước Nhật trong ngày 12/10. Tốc độ gió có thể lên tới 162 km/giờ tại Tokai và 144 km/giờ tại Kanto-Koshin. Ở cả hai vùng này, sức gió giật đều có thể lên tới 216 km/giờ. Sóng biển có thể lên tới 13m ở ngoài khơi Tokai, Kanto và quần đảo Izu, trong khi đó được dự báo lên tới 10m ngoài khơi Tohoku và Kinki.

sieu bao hagibis vao nhat ban mot so khu vuc co the co song cao toi 13m
Bầu trời Nhật Bản chuyển tím đáng sợ trước siêu bão mạnh nhất trong 60 năm.

Nhiều dịch vụ hàng không (gồm hơn 1600 chuyến bay nội địa và hơn 200 chuyến bay quốc tế), đường sắt, siêu thị, khu vui chơi ở Nhật bị hủy, tạm dừng hoặc cắt giảm hoạt động để tránh bão trong ngày 12-10. Theo đó, Công ty đường sắt phía Đông East Japan Railway thông báo tạm ngưng mọi chuyến tàu hoạt động trong ngày 12/10. Các công viên Tokyo Disneyland và Tokyo DisneySea lần đầu tiên thông báo đóng cửa kể từ sau thảm họa động đất năm 2011.

Bão Hagibis còn khiến Nhật Bản phải hủy bỏ hai trận đấu bóng bầu dục trong khuôn khổ World Cup được tổ chức tại nước này. Hàng chục ngàn người Nhật ở các khu vực ven biển đã nhanh chóng tìm nơi ẩn nấp theo lệnh sơ tán của chính quyền, toàn bộ thức ăn trong siêu thị đã được người dân mua sạch để dự trữ đề phòng thiệt hại kéo dài do cơn bão lớn.

Thực phẩm dự trữ như mì gói, cơm nắm, bánh gạo… trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc vùng chịu ảnh hưởng của bão Hagibis tại đều hết sạch.

Các cơ quan chức trách đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm trên diện rộng do mưa lớn kỷ lục, cảnh giác trước nguy cơ sạt lở đất, ngập úng nếu cơn bão đổ bộ. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, khi xem ảnh chụp vệ tinh nhiều người cảm thấy vùng mây của siêu bão "to gần bằng diện tích toàn Nhật Bản".

Cái tên Hagibis của cơn bão được dặt theo tiếng Tagalog của Phillipines có nghĩa là "siêu tốc", đây là cơn bão mạnh nhất mà người Nhật phải đối mặt trong vòng 60 năm qua.

sieu bao hagibis vao nhat ban mot so khu vuc co the co song cao toi 13m
Do lo ngại trước sức mạnh của siêu bão Hagibis, người dân Tokyo (Nhật Bản) đã gấp rút tích trữ đồ ăn. Hầu hết các siêu thị ở khu vực bão dự kiến đổ bộ đều đã trống trơn. Ảnh: Nguyễn Đức Vũ

Theo NHK Japan, một yếu tố nữa khiến Hagibis trở nên vô cùng nguy hiểm là nó tấn công Nhật Bản vào đúng kỳ trăng rằm, khi mực nước biển dâng lên cao nhất, sự kết hợp của triều cường, sóng lớn và nước dâng do bão có thể dẫn đến nguy cơ lũ lụt, ngập úng ven biển gây thiệt hại đáng kể cho tài sản của người dân.

Theo thống kê, Nhật Bản là quốc gia bị bão đổ bộ nhiều thứ ba ở châu Á, với 11 cơn bão gây ảnh hưởng không nhỏ và 2 cơn tấn công trực tiếp đến vùng đất này mỗi năm. Nhật Bản có thể có kinh nghiệm đối mặt với những cơn bão lớn từ ngàn xưa nhưng siêu bão Hagibis vẫn quá nguy hiểm vì nó bao phủ trên một phạm vi rộng, đường kính lên đến 1400km với sức gió lên đến 270 km/h đủ cuốn phăng cả xe cộ, nhà cửa.

Truyền hình