Sierra Leone muốn hợp tác với TP Hồ Chí Minh về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
![]() Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 18/3, Tổng thống Julius Maada Bio cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Sierra Leone đã đến thăm tỉnh An Giang và TP Cần Thơ. Chuyến thăm càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Sierra Leone sắp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. |
![]() Ngày 17/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Agustaviano Sofjan, tân Tổng Lãnh sự Indonesia tại TP.HCM. |
Thay mặt lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Tổng thống Julius Maada Bio và Phu nhân nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam.
Chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Sierra Leone càng ý nghĩa hơn khi năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Sierra Leone và cũng là năm TP Hồ Chí Minh xác định là tiền đề cho giai đoạn phát triển 2023-2025 như đã đề ra trong Kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội 2022-2025 của Thành phố.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đề nghị trong thời gian tới, hai bên tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực.
Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn ngài tổng thống và chính phủ Sierra Leone tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh tại Sierra Leone; tiếp tục đề xuất các cơ chế, sáng kiến cung cấp thông tin, hợp tác mới, phù hợp với các khuôn khổ hợp tác mà các bộ, ngành hai nước đã ký kết.
![]() |
Chủ tịch Phan Văn Mãi trao quà lưu niệm của Thành phố Hồ Chí Minh cho Tổng thống Julius Maada Bio. Ảnh: Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh. |
Chính quyền thành phố luôn chào đón và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Sierra Leone.
Về nông nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề xuất tiếp tục tăng cường các kênh để thúc đẩy mô hình hợp tác Nam-Nam (mô hình các quốc gia đang phát triển hỗ trợ lẫn nhau do Tổ chức Nông-Lương Liên hiệp quốc - FAO đưa ra), mang lại lợi ích cho cả hai bên; xây dựng kênh liên hệ giữa các cơ quan phụ trách nông nghiệp của hai bên, qua đó tăng cường giao lưu, kết nối.
Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh và Sierra Leone có thể thiết lập kênh trao đổi giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc quản lý, vận hành khu công nghệ cao; thúc đẩy cơ hội xuất khẩu hàng hóa tiêu dùng sang thị trường Sierra Leone.
Trân trọng trước tình cảm của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, chính quyền và người dân Thành phố nói chung, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone tin tưởng rằng chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Sierra Leone đến Việt Nam lần này sẽ đánh dấu một trang mới trong quan hệ giữa Sierra Leone với Việt Nam và giữa Sierra Leone với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.
Đánh giá cao những đề xuất hợp tác mà Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đưa ra, Tổng thống Julius Maada Bio cho rằng Sierra Leone và Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt ở lĩnh vực thương mại đầu tư, nông nghiệp và khoa học công nghệ.
Trong thời gian sắp tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị 40 năm qua giữa hai nước.
Tổng thống Julius Maada Bio nhấn mạnh chính quyền Sierra Leone rất quan tâm về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lúa gạo và cây trồng của Việt Nam. Sierra Leone mong muốn tăng cường hợp tác giữa các nông dân, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp từ Việt Nam để có thể tự cung cấp lúa gạo trong nước.
Đồng thời, Sierra Leone cũng mong muốn hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, chính phủ điện tử, giúp Sierra Leone rút ngắn khoảng cách với sự phát triển của thế giới.
Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio đã đến thăm Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi tiếp, Trưởng Ban quản lý Khu Cao nghệ cao TP Nguyễn Anh Thi cho biết, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh có qui mô 913 ha nằm ở phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, là một trong 3 khu công nghệ cao của Việt Nam. Khu Công nghệ cao có tầm nhìn trở thành một đô thị khoa học công nghệ, làm nền tảng cơ sở cho phát triển kinh tế tri thức của Thành phố Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
![]() |
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức trao tặng một số vật tư y tế cho nước Cộng hòa Sierra Leone. Ảnh: Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh. |
Theo ông Nguyễn Anh Thi, trong tổng số 913 ha, Thành phố Hồ Chí Minh dành 93ha để thành lập Khu không gian khoa học. Đây là nơi thu hút các dự án nghiên cứu phát triển công nghệ mới, sản phẩm mới, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cho công nghệ cao và ươm tạo doanh nghiệp công nghệ. Định hướng phát triển trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở rộng khu không gian khoa học này và mở thêm một khu nữa rộng 200ha.
Tổng thống Julius Maada Bio ghi nhận và đánh giá cao chủ trương của Việt Nam khi xem công nghệ thông tin là “cánh chim đầu đàn” để phát triển. Sierra Leone cũng có những lĩnh vực tương đồng về công nghệ thông tin. Đồng thời, hy vọng rằng, đây sẽ là một trong những lĩnh vực Việt Nam - Sierra Leone sẽ hợp tác trong tương lai.
Cùng ngày, Tổng thống Julius Maada Bio cùng Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Sierra Leone đã đến thăm Công ty Cổ phần Nhà máy trang thiết bị y tế USM Healthcare trong Khu Công nghệ cao. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã trao tặng một số vật tư y tế cho Cộng hòa Sierra Leone.
![]() Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 16/3, tại Hà Nội, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone đã đến thăm Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS). |
![]() Chiều ngày 15/03/2022, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

VESAMO góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trên kênh đối ngoại nhân dân

VESAMO khởi công Nhà Nhân ái, hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân da cam tại Hà Nội

Hội thảo 75 năm quan hệ Việt Nam-Trung Đông Âu: nhiều sáng kiến, đề xuất thiết thực nhằm mở rộng hợp tác
Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Hà Thị Nga được điều động tham gia Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35
Multimedia

[Infographic] Kỹ năng tránh bẫy lừa đảo du lịch mùa cao điểm

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Sửa Pháp lệnh Dân số: Vợ chồng tự quyết định số con và thời gian sinh con

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng
