Cô tiểu thư con nhà tri phủ trong phim "Lá ngọc cành vàng" Thu Hà được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 50, sau 30 năm hoạt động nghệ thuật bền bỉ.
NSƯT Minh Hằng được phong tặng danh hiệu NSND Ông Sơn của "Về nhà đi con" sắp được phong tặng danh hiệu NSND NSƯT Bùi Cường được đề nghị truy tặng danh hiệu NSND
la ngoc canh vang thu ha duoc phong tang danh hieu nsnd
NSƯT Thu Hà được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng NSND vào dịp 2/9 tới (Ảnh: FBNV)

NSƯT Thu Hà sinh năm 1969, sinh ra ở Phú Thọ và lớn lên ở Tuyên Quang. Với nhan sắc rực rỡ và niềm đam mê kịch nghệ, năm 17 tuổi Thu Hà đã về Hà Nội để học nghệ thuật và trở thành một trong những gương mặt nổi bật của làng kịch phía Bắc.

la ngoc canh vang thu ha duoc phong tang danh hieu nsnd
Nhan sắc Thu Hà thời trẻ (Ảnh: Ngôi sao)

Không chỉ là một diễn viên kịch tài danh, Thu Hà còn là minh tinh màn bạc duy nhất ở phía Bắc được người hâm mộ yêu mến cuồng nhiệt những năm 90, cùng với Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh, Lê Công Tuấn Anh, Y Phụng,... với hàng loạt vai diễn đáng nhớ như: Tóc gió thôi bay, Em còn nhớ hay em đã quên, Đêm hội Long Trì, Lá ngọc cành vàng, Canh bạc,...

la ngoc canh vang thu ha duoc phong tang danh hieu nsnd
Cùng với các ngôi sao điện ảnh Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh, Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Thu Hà là một trong những diễn viên thường xuyên được người hâm mộ treo ảnh trong nhà để bày tỏ niềm ngưỡng mộ (Ảnh: Ngôi sao)

Năm 2008, Thu Hà giành giải Nữ viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn phim "Đường đời" trong LHP truyền hình Việt Nam. Tiếp đó, chị được phong tặng danh hiệu NSƯT ở lĩnh vực kịch nói.

Năm 2015, dù đủ tiêu chuẩn để xét danh hiệu NSND nhưng NSƯT Thu Hà không làm hồ sơ xét duyệt. Chia sẻ về điều này, người đẹp "Lá ngọc cành vàng" cho biết: "Tôi muốn được phong danh hiệu NSND khi cảm thấy mình thực sự xứng đáng".

la ngoc canh vang thu ha duoc phong tang danh hieu nsnd
NSƯT Thu Hà và NSND Trung Hiếu trên thảm đỏ của một kỳ LHP (Ảnh: Vietnamnet)

Năm 2019, Thu Hà là một trong 79 nghệ sỹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, danh hiệu cao quý nhất của người nghệ sỹ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Với hơn 30 năm hoạt động bền bỉ, để lại nhiều thành tựu rực rỡ và trở thành một trong những biểu tượng của điện ảnh Việt Nam, NSƯT Thu Hà được người hâm mộ đánh giá là rất xứng đáng với danh hiệu NSND.

Nghệ sĩ Nhân dân là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức tám đợt xét duyệt vào các năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015. Người được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú từ 5 năm trở lên, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương từ khi được trao Nghệ sĩ Ưu tú.

la ngoc canh vang thu ha duoc phong tang danh hieu nsnd NSƯT Minh Hằng được phong tặng danh hiệu NSND

Trong danh sách 391 nghệ sỹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND còn có những gương mặt thân quen của làng sân khấu, ...

la ngoc canh vang thu ha duoc phong tang danh hieu nsnd Ông Sơn của "Về nhà đi con" sắp được phong tặng danh hiệu NSND

Nghệ sỹ Trung Anh - người thủ vai ông Sơn trong bộ phim về chủ đề gia đình "Về nhà đi con" có tên trong ...

la ngoc canh vang thu ha duoc phong tang danh hieu nsnd NSƯT Bùi Cường được đề nghị truy tặng danh hiệu NSND

Diễn viên gạo cội thủ vai "Chí Phèo" nổi tiếng trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" được Bộ VHTT-DL đề nghị truy tặng danh hiệu ...

In bài viết

Truyền hình