Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất mở rộng phạm vi, tần suất hoạt động các chuyến bay quốc tế thường lệ, bao gồm thị trường châu Âu và Úc.
Đề xuất tăng chuyến quốc tế, mở lại đường bay Việt Nam - châu Âu
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở đường bay đến châu Âu, Úc nhằm đáp ứng yêu cầu hồi hương dịp tết của người dân - Ảnh minh họa.

Báo cáo gửi Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đề nghị cho phép tiến hành thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia Pháp, Đức, Anh và Nga việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ hãng hàng không mỗi bên đối với từng thị trường.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã làm việc phía hàng không Úc để sẵn sàng khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam và Úc. Theo đó, tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, khoảng 140.000 người có nhu cầu về Việt Nam đón tết. Dự báo lượng khách về Việt Nam sẽ vượt 30.000 hành khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...

Cục Hàng không Việt Nam đang đàm phán với nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ đang triển khai kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ và tăng tần suất các chuyến bay trong điều kiện phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp tết Nguyên đán.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Bắc (Trung Quốc) tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa hai bên lên thành 14 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Với Thái Lan (đang yêu cầu phải thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly bắt buộc từ 7 - 10 ngày) Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Thái Lan để tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa hai nước lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên”, ông Thắng cho hay.

Với Campuchia, do nhu cầu hành khách còn hạn chế, các hãng hàng không hai bên đều chưa có nhu cầu khai thác nhiều nên Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để trao đổi lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên khi có đề xuất của các hãng.

Riêng Trung Quốc và Lào chưa có ý kiến chính thức về đề nghị của Việt Nam về mở lại đường bay.

Các hãng hàng không nội địa đồng loạt nối chuyến bay quốc tế thường lệ Các hãng hàng không nội địa đồng loạt nối chuyến bay quốc tế thường lệ
Trên cơ sở kết quả đàm phán tích cực với các nước và phê duyệt của nhà chức trách, các hãng hàng không nội địa đã đồng loạt công bố mở bán thêm nhiều đường bay quốc tế thường lệ tới 5 nước và vùng lãnh thổ Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Lào và Đài Loan (Trung Quốc).
Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ nước có chủng mới Omicron Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ nước có chủng mới Omicron
Ngày 30/12, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, UBND TP. Hà Nội đã quyết định bỏ quy định cách ly tập trung đối với hành khách đến/về từ các quốc gia đã ghi nhận ca mắc, có lây lan chủng mới Omicron.
Sớm mở lại khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu, Úc Sớm mở lại khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu, Úc
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 9467/VPCP–QHQT truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với đề nghị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam về việc sớm cho phép mở lại khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu, Úc.
In bài viết

Truyền hình