Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
11:26 | 12/03/2025 GMT+7

SCI: Trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên Yên Bái

aa
Không còn e ngại hay lúng túng khi nói về sức khỏe sinh sản, nhiều thanh thiếu niên tại Yên Bái giờ đây đã có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Thông qua dự án của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, các em được trang bị kiến thức quan trọng để bảo vệ bản thân và chủ động trước những tình huống rủi ro.
Hành trình 35 năm Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam: Không ngừng thay đổi và phát triển vì trẻ em Việt
Save the Children International (SCI) - Cam kết mạnh mẽ, đổi mới linh hoạt vì trẻ em và cộng đồng

Tự tin nhờ hiểu bản thân

Nguyễn Hà Anh, học sinh lớp 10A1, Trường THPT huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) từng rất e ngại khi nói đến vấn đề sức khỏe sinh sản. Em thiếu kiến thức về sự thay đổi của cơ thể và cách bảo vệ bản thân trước những nguy cơ tiềm ẩn ở tuổi vị thành niên. Dù từng được học về giới tính trong nhà trường, Hà Anh vẫn cảm thấy nội dung chưa giải đáp hết những thắc mắc.

“Có những điều chúng em muốn hỏi nhưng lại ngại ngùng, không biết chia sẻ với ai. Các chủ đề về tình yêu, tình dục hay biện pháp tránh thai thường bị coi là nhạy cảm”, Hà Anh kể.

Mọi thứ dần thay đổi khi Hà Anh tham gia dự án “Cải thiện sức khỏe sinh sản và tình dục cho thanh thiếu niên tại tỉnh Yên Bái” do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với nhà trường tổ chức. Không chỉ dừng lại ở lý thuyết, dự án mang đến nhiều kiến thức bằng hình thức sinh động như: cuộc thi Rung chuông vàng, sân khấu hóa tình huống, vẽ tranh, thảo luận nhóm…

Giáo dục sức khoẻ sinh sản: Hành trang vững chắc cho tuổi vị thành niên
Cuộc thi Rung chuông vàng được tổ chức tại Trường THPT huyện Văn Chấn. (Ảnh: Toan Long)

Một trong những điều Hà Anh ấn tượng nhất từ dự án là các bài học về phòng tránh quấy rối và xâm hại tình dục. Những nguyên tắc đơn giản nhưng quan trọng như "Nói không - Bỏ đi - Kể lại" giúp em và bạn bè nhận thức rõ hơn về cách ứng phó với các tình huống nguy hiểm.

Những buổi trao đổi cởi mở đã giúp Hà Anh mạnh dạn hơn, tự tin nói lên suy nghĩ của mình. Nhờ đó, em nhận ra rằng việc trang bị kiến thức và kĩ năng về sức khoẻ sinh sản là hành trang quan trọng để bảo vệ chính bản thân mình. Em hiểu được sự thay đổi về cơ thể và sinh lý, tâm lý của bản thân; nhận biết các dấu hiệu khi mang thai ở tuổi vị thành niên; các biện pháp tránh thai phù hợp; có nhận thức về giới tính và bình đẳng giới…

Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức cho bản thân, Hà Anh cũng trở thành người lan tỏa thông tin hữu ích đến bạn bè. Em là một trong những học sinh tích cực nhất trong công tác tuyên truyền về sức khỏe sinh sản tại trường. Hà Anh hy vọng sẽ có nhiều chương trình tương tự để các bạn trẻ có thêm kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân.

Không chỉ giúp đỡ học sinh, dự án còn mang lại những thay đổi tích cực cho các bậc phụ huynh như chị Lù Thị Mú - một người mẹ H’mong sống tại bản Dề Thàng (xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái). Là thành viên của Câu lạc bộ cha mẹ chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục vị thành niên, chị Mú đã thay đổi hoàn toàn cách giáo dục con cái sau khi tham gia dự án.

"Trước đây, tôi rất khó hiểu và đồng hành cùng con ở tuổi dậy thì. Giống như nhiều cha mẹ trong cộng đồng H’mong, chúng tôi thường lo lắng, quát mắng, cấm đoán con khi thấy chúng thay đổi hành vi. Nhưng chính cách làm này lại khiến con xa cách hơn", chị Mú nói.

Giáo dục sức khoẻ sinh sản: Hành trang vững chắc cho tuổi vị thành niên
Chị Lù Thị Mú, người H’mong sống tại bản Dề Thàng (xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái). (Ảnh: Mai Anh)

Tham gia Câu lạc bộ cha mẹ, chị Mú đã học được cách lắng nghe, thấu hiểu con thay vì áp đặt. Chị nhận ra rằng nếu muốn con tin tưởng và chia sẻ, chị phải tạo cho con không gian an toàn, thay vì chỉ cấm đoán hay la mắng.

"Dự án đã thay đổi cách tôi nuôi dạy con cái. Tôi không còn e ngại khi nói về sức khỏe sinh sản mà đã biết cách giúp con hiểu đúng, hành động đúng để bảo vệ bản thân. Giờ đây, con tôi không còn sợ hãi khi chia sẻ với tôi về tình bạn khác giới hay những thay đổi cơ thể ở tuổi dậy thì. Quan trọng nhất, con đã biết tự bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ như mang thai ngoài ý muốn hay xâm hại tình dục", chị Mú chia sẻ. Chị hy vọng rằng dự án sẽ tiếp tục được nhân rộng để nhiều gia đình khác cũng có cơ hội tiếp cận những kiến thức quan trọng này.

Những con số biết nói

So với thời điểm bắt đầu dự án, các chỉ số quan trọng về kiến thức và hành vi liên quan đến sức khỏe sinh sản và tình dục của thanh thiếu niên đã có những thay đổi tích cực rõ rệt. Tỷ lệ thanh thiếu niên có kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản và tình dục thanh thiếu niên tăng từ 32% lên 83%; hiểu biết về bình đẳng giới tăng từ 70% lên 91%; chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 63% lên 82%. Đặc biệt, tỷ lệ thanh thiếu niên có khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục tại các cơ sở y tế địa phương tăng từ 24% lên 88%.

Những thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của Hà Anh hay chị Lù Thị Mú là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của dự án “Cải thiện sức khỏe sinh sản và tình dục cho thanh thiếu niên tỉnh Yên Bái”. Sau gần 2 năm triển khai, ngày 12/3, tại Hà Nội, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp cùng các cơ quan đối tác địa phương tổ chức Hội thảo nhằm tổng kết, chia sẻ những kết quả đạt được của dự án.

Giáo dục sức khoẻ sinh sản: Hành trang vững chắc cho tuổi vị thành niên
Hội thảo chia sẻ kết quả dự án "Cải thiện sức khỏe sinh sản và tình dục cho thanh thiếu niên tỉnh Yên Bái". (Ảnh: Mai Anh)

Theo báo cáo tại Hội thảo, dự án được triển khai trên địa bàn huyện Mù Cang Chải và huyện Văn Chấn từ tháng 7/2023 đến tháng 3/2025. Dự án hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, cải thiện hành vi và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cho thanh thiếu niên, đặc biệt là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa và trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Yên Bái.

Dự án đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng như: tổ chức Câu lạc bộ thanh thiếu niên và các sự kiện truyền thông ngoại khóa; xây dựng mô hình Câu lạc bộ cha mẹ tại thôn bản; đào tạo giáo viên và nhân viên y tế nhằm nâng cao năng lực tư vấn và hỗ trợ cho thanh thiếu niên; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản thân thiện tại các cơ sở y tế địa phương…

Giáo dục sức khoẻ sinh sản: Hành trang vững chắc cho tuổi vị thành niên
Nhiều hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên - thanh niên được tổ chức trong khuôn khổ dự án. (Ảnh: Toan Long)

Bà Lê Thị Thanh Hương, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam cho biết, sự phối hợp của các đối tác địa phương đã giúp dự án đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Điều đó cho thấy việc đầu tư vào giáo dục và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên là một trong những giải pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tương lai của thế hệ trẻ.

Ông Yukinori Tominaga, Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Daiichi Sankyo Việt Nam - đơn vị tài trợ dự án chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng những kết quả đạt được từ dự án này sẽ trở thành nền tảng cho các sáng kiến tiếp theo, truyền cảm hứng cho nhiều nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trên khắp đất nước Việt Nam”.

Tại sự kiện, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và các đối tác tại tỉnh Yên Bái cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhân rộng mô hình dự án với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân. Qua đó đảm bảo tính bền vững và khả năng tiếp cận lâu dài cho thanh thiếu niên, đặc biệt là ở các vùng khó khăn của tỉnh Yên Bái và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Hành trình 35 năm Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam: Không ngừng thay đổi và phát triển vì trẻ em Việt

Hành trình 35 năm Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam: Không ngừng thay đổi và phát triển vì trẻ em Việt

“Trong 35 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam (SC) đã không ngừng thay đổi và phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước. Thông qua các can thiệp và cách tiếp cận mới cùng sự hợp tác, hỗ trợ bền vững từ các cơ quan đối tác, mỗi năm SC đã hỗ trợ hàng triệu trẻ”. Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Thanh Hương, Trưởng đại diện Tổ chức SC khi trao đổi với Tạp chí Thời đại về những thành tựu của SC trong hành trình 35 năm tại Việt Nam.

Save the Children International (SCI) - Cam kết mạnh mẽ, đổi mới linh hoạt vì trẻ em và cộng đồng

Save the Children International (SCI) - Cam kết mạnh mẽ, đổi mới linh hoạt vì trẻ em và cộng đồng

“Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam (SCI) là một tổ chức phi chính phủ có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phát triển cộng đồng, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Trong hành trình 35 năm hoạt động tại đây, SCI không chỉ mang tính dài hạn với những cam kết mạnh mẽ mà còn có cách tiếp cận đổi mới, phù hợp với nhu cầu thực tế của trẻ em và cộng đồng”. Đó là khẳng định của ông Trần Phú Cường, Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân về SCI trong trả lời phỏng vấn của Tạp chí Thời Đại.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Nhật Bản cải thiện sinh kế và chăm sóc cho phụ nữ, trẻ em vùng cao

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Nhật Bản cải thiện sinh kế và chăm sóc cho phụ nữ, trẻ em vùng cao

Ngày 17/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Nhật Bản (Save the Children Japan) đã ký kết hợp đồng viện trợ cho dự án “Cải thiện sinh kế cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Sơn La thông qua nông nghiệp và cải thiện dinh dưỡng”. Đây là năm thứ ba, cũng là năm cuối cùng của dự án, với tổng kinh phí 1,8 triệu USD cho cả ba năm thực hiện (2023-2026).

Các tin bài khác

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Với 38 già làng, trưởng bản và người có uy tín thuộc 4 thành phần dân tộc Mông, Thái, Mông, Khơ Mú, xã Búng Lao (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả sức mạnh cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.
Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Tổ chức GNI vừa tổ chức Ngày hội phát triển năng lực trẻ em (Youth Capacity Development - YCD) với chủ đề "Tiếng Anh mở cánh cửa bước ra thế giới" tại trường THCS Thiện Kế, xã Sơn Thủy, tỉnh Tuyên Quang. Ngày hội với sự tham gia của hơn 500 học sinh đã mang đến một sân chơi đầy cảm hứng, nơi tiếng Anh trở thành cầu nối giúp các em mở rộng hiểu biết, tự tin thể hiện năng lực.
Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam trao đổi về hợp tác giữa Oxfam với Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và các cơ quan, đối tác Việt Nam, cùng những ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Hơn 16 triệu USD và nhiều chương trình viện trợ khẩn cấp cho người dân vùng thiên tai

Hơn 16 triệu USD và nhiều chương trình viện trợ khẩn cấp cho người dân vùng thiên tai

Tính đến nay, gần 16 triệu USD đã được cộng đồng quốc tế gửi tới Việt Nam. Các hoạt động cứu trợ đang được triển khai khẩn trương nhằm giúp người dân sớm vượt qua thiệt hại do bão lũ.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động