Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
15:23 | 02/05/2019 GMT+7

Say rượu vẫn lái xe: Cánh đàn ông nói gì?

aa
Say rượu vẫn lái xe không đơn thuần là vấn đề mà các nhà làm luật phải quan tâm mà nó thực sự trở thành vấn nạn nhức nhối, gây ra phản ứng mạnh mẽ trong dư luận.
Sau liên hoan họp lớp, tài xế Mercedes tông chết 2 người ở hầm Kim Liên Say rượu lái xe gây tai nạn có thể bị tử hình tại Thái Lan Trong một buổi tối 22/4, ba vụ TNGT kinh hoàng liên tiếp xảy ra khiến 2 người chết
say ruou van lai xe canh dan ong noi gi
Hiện trường vụ tai nạn khiến 2 người phụ nữ tử vong tại hầm Kim Liên ngày 1/5. (Ảnh: Oto+)

Khoảng 0h sáng ngày 1/5, chiếc xe ô tô Mercedes màu trắng lao vun vút qua hầm Kim Liên (Hà Nội), tông mạnh vào chiếc xe máy đi cùng chiều khiến 2 người phụ nữ trên xe tử nạn thương tâm. Tại cơ quan điều tra, nam tài xế khai nhận đã uống 6 chai bia và có uống rượu, lái xe trong tình trạng không còn tỉnh táo. Vụ tai nạn thương tâm với nguyên nhân do tài xế uống rượu bia đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ và phản đối trong dư luận.

Đây không phải vụ tai nạn giao thông đầu tiên xảy ra do tài xế vi phạm nồng độ cồn. Trước đó, nhiều vụ việc thương tâm tương tự khiến nhiều người mất mạng, nhiều gia đình mất người thân, nhiều đứa trẻ mất bố mất mẹ, lâm vào cảnh mồ côi khổ sở.

Gần nhất, tại Hà Nội, đêm 22/4, tài xế Đỗ Xuân Tuyên (49 tuổi) sau khi uống nhiều cốc bia đã lái xe ôtô 7 chỗ tông ngã chị Lê Thu Hà (công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) đang làm việc trên đường Láng. Vụ tai nạn khiến chị Hà tử vong tại chỗ. Được biết, nồng độ cồn trong khí thở của tài xế Tuyên ở mức 1,041 mg/lít khí thở, cao gấp gần ba lần mức phạt cao nhất (0,4mg/lít) theo Nghị định 46.

say ruou van lai xe canh dan ong noi gi
Hình ảnh đau xót khi con trai nữ công nhân môi trường gục khóc bên thi thể mẹ trong vụ ô tô tông liên hoàn ở Hà Nội mới đây.

Trước đó trưa 11/4 tại Bình Định, khoảng 10 người trong Đội dịch vụ tang lễ Văn Thứ ngồi chờ khiêng hòm đám tang ở đường Nguyễn Công Trứ, TP Quy Nhơn thì bị xe Lexus 7 chỗ do tài xế Nguyễn Đức Huyện (60 tuổi) lao thẳng vào khiến 4 người chết và 6 người bị thương. Chiếc xe gây tai nạn chạy đi khoảng 100 m mới dừng lại và nguyên nhân cũng lại do tài xế đã lái xe trong tình trạng say xỉn.

Say rượu vẫn lái xe không đơn thuần là vấn đề mà các nhà làm luật phải quan tâm mà nó thực sự trở thành vấn nạn nhức nhối, gây ra phản ứng mạnh mẽ trong dư luận. Trước vấn nạn này, cánh đàn ông đã lên tiếng và chia sẻ quan điểm.

Trên trang cá nhân, nhà báo Phạm Gia Hiền viết: “Tôi cũng đi nước ngoài kha khá, chưa từng thấy nước nào ép rượu ép bia. Thậm chí trước khi rót người ta còn hỏi mình có uống không, rồi mới rót. Kể cả những nước còn nghèo như Lào, Campuchia, Myanmar… cũng không lấy nhậu nhẹt làm đầu, không ép ai, và uống không bễ như nhà mình. Mới thấy là cái thói nhậu nhẹt của Việt Nam bây giờ không xứng đáng được gọi là “văn hóa uống rượu”.

“Đã uống thì uống cho đã. Đồng ý. Một đôi khi tôi muốn say, tôi uống đến khi nào lăn ra ngủ thì thôi. Nên khi đã muốn say, ít khi tôi uống ngoài quán. Uống ở nhà mình hoặc nhà bạn, xác định say thì ngủ.

Còn nếu uống rồi vẫn phải về, thì bỏ ra dăm chục một trăm, đi taxi.

Cách duy nhất để bỏ cái trò say rượu lái xe, đó là phạt nặng, thế thôi…Chuyện này nói mãi rồi, thứ nhất, chẳng qua vì phạt không nặng, nên mãi vẫn nhờn.

Thứ 2, là vì bọn uống say bét nhè mà leo lên xe, vẫn được người ta nhìn nhận như con người.

Uống rượu say còn lái xe à? Lẽ ra đấy không phải là một chủ đề để bàn luận”.

say ruou van lai xe canh dan ong noi gi
"Cái thói nhậu nhẹt của Việt Nam bây giờ không xứng đáng được gọi là “văn hóa uống rượu”.

Trong khi đó, tài khoản Vinh Trần khẳng định “bia rượu quá chén, không nên lái xe, đó là tội ác” và nói thêm: “Nhiều người vẫn lái xe sau khi say sỉn, nhiều người vẫn phàn nàn phản đối công an cắm chốt đo thổi nồng độ cồn và phạt quá nặng. Đến khi chính mình là nạn nhân hoặc thủ phạm trong một vụ tai nạn giao thông vì bia rượu mới hiểu được vấn đề, mới thấy là văn hoá bia rượu và chủ quan khi tham gia giao thông ở Việt Nam, mới thấy sự quản lý và chế tài cho việc giám sát này quá mềm mỏng, mới thấy quý trọng sức khoẻ, mạng sống của chính mình và mọi người mỗi khi cầm vô lăng”.

Tài khoản Cao Anh Tuấn nêu quan điểm ngắn gọn: “Chỉ vì rượu.. say rồi còn cầm lái để gây bao đau thương cho người vô tội. Văn hoá chuốc rượu, ép rượu của người Việt thực sự đáng lên án.. Hãy nghĩ đến hậu quả có thể xảy ra khi cố chuốc thêm cho bạn mình 1 chén rượu hay khi cố nốc thêm rượu vào mồm để chứng tỏ mình là anh hùng bàn nhậu, là tửu lượng vô đối”.

say ruou van lai xe canh dan ong noi gi
Cộng đồng mạng đang lan truyền thông điệp phản đối hành động lái xe khi say xỉn.

Tài khoản Nguyên Khanh nêu ra câu hỏi một cách cay đắng: “Vui với nhau thoáng chốc để rồi ám ảnh cả cuộc đời. Không lái xe sau khi uống rượu bia – ai cũng đã từng nghe nhưng mấy ai làm được. Sĩ diện ư, cả nể ư, gượng ép ư?”

Hiện tại, làn sóng phản đối uống rượu khi lái xe vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi càng ngày càng có nhiều người lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ. Cộng đồng mạng thậm chí còn đang kêu gọi nhau đồng loạt thay ảnh đại diện với mong muốn lan tỏa thông điệp “Say xỉn lái xe là tội ác", "Đã uống rượu bia không được lái xe".

Có lẽ đã đến lúc mọi người nhìn nhận đúng về văn hóa uống rượu bia và có ý thức nghiêm túc về việc bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như tính mạng của người khác.

Xem thêm:

say ruou van lai xe canh dan ong noi gi Sau bia rượu là những vụ tai nạn chết người

Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, trên địa bàn Hà Nội và Quy Nhơn đã xảy ra liên tiếp 3 vụ TNGT nghiêm trọng khiến ...

say ruou van lai xe canh dan ong noi gi Lái xe trong tình trạng say rượu tại nước ngoài bị xử phạt nghiêm thế nào?

TĐO-Tại một số nước, tiền phạt dành cho người lái xe sau khi sử dụng rượu bia có thể lên đến hàng nghìn USD ngay ...

say ruou van lai xe canh dan ong noi gi Hà Nội: Say rượu, người đàn ông chạy xe máy ra đường chặn xe, cầm gạch đập vỡ kính ô tô

Điều khiển xe máy đi giữa đường, người đàn ông say rượu bất ngờ dừng xe, lao đến chặn đầu xe ô tô, dọa nạt ...

Hải Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động