Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, trên địa bàn Hà Nội và Quy Nhơn đã xảy ra liên tiếp 3 vụ TNGT nghiêm trọng khiến 7 người chết và gần 10 người khác bị thương. Nguyên nhân đều xuất phát từ việc tài xế sử dụng rượu bia sau đó điều khiển ô tô gây hậu quả thương tâm.
Toàn cảnh vụ "xe điên" đâm liên hoàn ở đường Láng Trong một buổi tối 22/4, ba vụ TNGT kinh hoàng liên tiếp xảy ra khiến 2 người chết Tai nạn trên đường Hồ Chí Minh: 2 người tử vong tại chỗ

Do chế tài xử phạt lái xe uống rượu bia gây tai nạn được cho là còn nhẹ, các vụ TNGT thảm khốc vẫn tiếp tục xảy ra. Nhiều chuyên gia đề xuất cần xem "lái xe uống rượu bia gây tai nạn chết người" như tội giết người với những hình phạt, mức án nghiêm khắc hơn.

 

Lái xe uống rượu bia bị xử phạt thế nào?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ 1/8/2016 quy định các mức phạt liên quan đến hành vi điều khiển xe khi lái xe đã uống rượu, bia cụ thể như sau:

Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

- Phạt tiền từ 2 tới 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

- Phạt tiền từ 7 tới 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

- Phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 6 tháng tùy từng trường hợp.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

- Phạt tiền từ 1 tới 2 triệu đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

- Phạt tiền từ 3 tới 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ hoặc điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 5 tháng tùy từng trường hợp.

Trong khi đó, đối với xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng với các mức phạt từ 400 nghìn đồng đến tối đa 7 triệu đồng đối với từng trường hợp nồng độ cồn trong người, đi kèm với đó là mức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi Điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 tới 4 tháng.

sau bia ruou la nhung vu tai nan chet nguoi Bố mất vì TNGT, 3 con thơ bơ vơ cùng mẹ trẻ không nghề nghiệp

TĐO - Anh Phạm Phương (SN 1990 ) mất vì tai nạn giao thông để lại vợ là chị Cao Thị Uyên (SN 1993), quê ...

sau bia ruou la nhung vu tai nan chet nguoi Hai ngày nghỉ lễ, 41 người chết vì tai nạn giao thông

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), ngày 14/4, trên địa bàn cả nước xảy ra 37 vụ tai nạn ...

sau bia ruou la nhung vu tai nan chet nguoi Hai xe tải đấu đầu trên đường cao tốc, 1 tài xế tử vong

Rạng sáng 13/4, một vụ tai nạn nghiêm trọng vửa xảy ra trên đường nối của cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Hà ...

sau bia ruou la nhung vu tai nan chet nguoi Tai nạn giao thông ở Hòa Bình: Đấu đầu xe tải, tài xế xe con tử vong

TĐO - Vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra trên tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình, khiến một người tử vong.

Truyền hình